20 วิธีการแก้ไขปัญหาแบบอัจฉริยะในชีวิตประจำวันของชาวญี่ปุ่น ที่เราคาดไม่ถึง !!!

คัดลอก

ญี่ปุ่นคือหนึ่งในประเทศที่คิดค้นสิ่งประดิษฐ์ใหม่ ๆ พัฒนาสิ่งต่าง ๆ ให้ดีขึ้นเหมาะแก่การใช้งานและอำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้ได้มากที่สุด นอกจากนี้ยังมีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีแต่ก็ยังคงอนุรักษ์ธรรมชาติไม่ให้เปลี่ยนแปลง หรือหายไปทั้งหมด ล้วนแต่ทำให้ผู้คนในประเทศพบแต่ความสุขมีชีวิตที่ดีไม่ต่างจากประเทศอื่น ๆ ที่พวกเขาก็พัฒนาสิ่งต่าง ๆ ในประเทศให้ดีและเหมาะกับคนในประเทศเช่นกัน

และนี้เป็นแนวคิดและวิธีการแก้ปัญหาของชาวญี่ปุ่น ที่พวกเรารวบรวมวิธีต่าง ๆ มานำเสนอ บางวิธีคุณอาจสามารถนำมาใช้งานได้สำหรับบางปัญหาที่เกิดกับคุณได้ จะมีเรื่องราวอะไรบ้าง เราไปชมพร้อม ๆ กันเลย

1. ถนนและทางเท้าถูกทำให้ร้อนในฤดูหนาว

ถนนเส้นนี้ของญี่ปุ่นที่ไม่มีหิมะต่างจากสองข้างทาง เพราะถูกทำให้ร้อนด้วยเทคโนโลยีไฟฟ้าของแผงโซลาร์เซลล์สะสมความร้อนเอาไว้ในช่วงฤดูร้อน จึงทำให้บนถนนที่ผู้คนสัญจรไร้หิมะ และระบบการทำงานแบบนี้มีเฉพาะในเมืองทางตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น (ส่วนอื่น ๆ ยังไม่มีโครงการที่จะติดตั้ง)

2. พ่อครัวที่โด่งดังคนนี้ทำให้พวกเรายอมจ่ายในราคาที่แพง และรอนานมาก ๆ เพื่อให้ได้ คร็อกเก้ (Croquette) มันฝรั่งสไตล์ญี่ปุ่นเนื้อแบบนี้

อาหารที่คนในญี่ปุ่นนิยมทานมาก ๆ อาหารจานนี้เป็นสูตรพิเศษของพ่อครัวจากเมืองเล็ก ๆ แห่งหนึ่งในประเทศและได้รับการยอมรับว่าเป็นอาหารจานที่ดีที่สุด ในอาหารนี้ใช้เนื้อวัว Croquette แม้จะใช้เวลารอคิวนานแต่ก็มีผู้คนจำนวนมากพร้อมรอเพื่อจะลองชิ้มอาหารจานนี้

3. บางอย่างได้รับการติดตั้งในพื้นที่อื่น ๆ 

Nintendo เป็นเครื่องเล่นเกมส์ที่เด็ก ๆ นิยมเล่นกัน จึงมีการออกแบบนี้เพื่อตอบสนองให้เข้ากับยุคสมัย แต่สำหรับบางคนอาจจะไม่ชอบดีไซน์การออกแบบอย่างนี้ การนำตัวเกมส์มาเป็นเครื่องควบคุมของจักรเย็บผ้าที่ใช้ปุ่มกดออกคำสั่งได้เลย

4. ผู้สูงอายุกับแว่นตา VR และวิดีโอเกมส์ ทั้งสองสิ่งนี้ช่วยฝึกให้ร่างกาย และจิตใจของเขาได้รับการพัฒนาอยู่เสมอ

สำหรับหญิงสูงวัยที่เมื่ออายุมากขึ้นก็จะใช้เวลาในการทำอย่างอื่น หรืออยู่บ้านเลี้ยงลูกหลานไปแล้ว แต่สำหรับเธอคนนี้ที่ถูกรวมไว้ The Guinness Book of World Records ผู้ใช้ YouTube ที่มีอายุค่อนข้างมากเลยทีเดียว เธอเล่นเกมส์ผ่านคอมพิวเตอร์และได้เผยแพร่ในช่องทางออนไลน์ นอกจากนี้วิดีโอเกมส์ที่นิยมในหมู่คนหลากหลายอายุต่างกันไปถูกมองว่าวิดีโอเกมส์เป็นเครื่องที่ช่วยกระตุ้นสมองของพวกเขาช่วยให้มีพัฒนาการความสามารถทางปัญญา และร่างกายอีกด้วย

YouTube เป็นอีกหนึ่งช่องทางของเธอที่เล่นเกมส์และเผยเเพร่ผ่านช่องทางนี้ เธอเล่นเกมส์มานานกว่า 39 ปี

5. ใช้ผ้าทำความสะอาดแทนแปรงเพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งสกปรก

ผ้าที่ใช้ทำความสะอาดที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อใช้โดยเฉพาะ เราสามารถนำผ้าไปแช่ในน้ำยาได้หลังจากที่เช็ดทำความสะอาดเรียบร้อย

6. หมอนที่ผู้ใหญ่อ้างว่าหากต้องการนอนหลับได้ง่ายมากขึ้น ควรกอดหมอนรูปภาพเต็มตัวที่เราชื่นชอบ

จากเดิมหมอนแบบนี้ไม่ได้มีไว้ใช้กับการนอน แต่ในขณะที่ต้องการนอนหลับพักผ่อนก็มีความรู้สึกว่าหากได้กอดใครสักคนจะทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น จึงมีการทำหมอนแบบนี้ให้มีภาพที่น่ารักและเราสามารถเลือกที่เราชอบไปครอบครองได้

7. อาหารที่ผู้คนนิยมรับประทานตามฤดูกาล และชื่นชอบในการนำมาเป็นส่วนผสมของอาหารและไม่กังวลว่ามันคือสิ่งที่ผิดไม่เข้ากัน

ในฤดูกาลที่ผ่านเข้ามาแต่ละฤดูจะมีอาหารที่ได้กินในฤดูนี้โดยเฉพาะ แต่ถ้าอาหารชนิดไหนที่ไม่ได้กิน หรือมีเยอะมากเกินไปก็จะถูกดอง หรือตากแห้งเพื่อเก็บถนอมอาหารเอาไว้เพื่อกินในครั้งต่อไป อาหารที่กินในฤดูก็มักจะแตกต่างกันออกไป เช่น ฤดูร้อนมีแตงโมเยอะก็จะถูกเสิร์ฟพร้อมเกลือ หรือแม้แต่ใส่ไปในชามราเมง เป็นอาหารที่ดูไม่เข้ากันเลยแต่พวกเขาก็เลือกที่จะรับประทานโดยไร้ความวิตกกังวล เหมือนประเพณีการกินเป็นแบบนี้สืบต่อกันมาก

เห็ดมัตสึทาเกะ ที่ในญี่ปุ่นถือว่าเป็นอาหารอันโอชะราคาสูงพอสมควร แต่ในสวีเดนก็มีเห็ดมัตสึทาเกะที่เป็นสายพันธุ์เดียวกันคนในประเทศสวีเดนไม่รู้จัก จนนักวิทยาศาสตร์ในญี่ปุ่นคนหนึ่งได้เผยออกไปว่า เห็ดที่เกิดในเมืองของพวกเขาคือ มัตสึทาเกะที่เป็นอาหารอันโอชะของญี่ปุ่น

8. จักรยานมีที่ใส่ร่ม

เพราะข้อห้ามที่ไม่ให้ขี่จักรยานแล้วมีร่มถืออยู่ในมือ จึงทำให้จักรยานในประเทศญี่ปุ่นจำเป็นต้องมีสิ่งประดิษฐ์เพิ่มเติมในจักรยานนั่นก็คือที่ยึดร่ม สามารถนำร่มใส่ไปในตัวที่ยึดติดของจักรยานได้เลย เพื่อไม่ให้ผิดกฎและเราก็ไม่ต้องเปียกฝน และโดนแสงแดดที่ร้อนของพระอาทิตย์

9. แหนบที่ใช้คีบข้าวโพดคั่วและมันฝรั่งทอด

เพื่อไม่ให้มือสกปรกไม่เลอะเทอะ จึงมีแหนบตัวนี้เป็นตัวช่วยแม้ภาชนะใส่ข้าวโพดคั่วจะลึกแน่ไหนก็สบายมาก เป็นอีกหนึ่งความคิดสร้างสรรค์ที่ถูกดัดแปลงมาจากสิ่งของที่คล้ายคลึงกัน

10. ห้องน้ำแบบพกพาที่ใช้แล้วทิ้ง สามารถดูดซับกลิ่นได้ดีและเปลี่ยนเป็นของเหลวย่อยสลายได้

เพื่อความคล่องตัวในการไปท่องเที่ยวนอกสถานที่ไม่ค่อยมีห้องน้ำ และใช้ได้ง่ายมากยิ่งสำหรับผู้สูงวัยเหมาะมาก ๆ ควรมีตัดตัวหรือใส่ไว้ในรถยามฉุกเฉินได้

11. อ่างล้างมือพร้อมตัวทำสบู่และเครื่องเป่ามือในห้องน้ำสาธารณะ

เป็นอ่างมือที่ทำงานอัตโนมัติ เพียงแค่คุณเอามือไปใกล้ ๆ กับเซ็นเซอร์ การใช้เครื่องอัตโนมัตินี้ช่วยให้ประหยัดพื้นที่ และคุณก็ไม่ต้องเอามือที่สกปรกมากดสบู่ในเวลาที่จะทำความสะอาดอีกต่อไป ในสถานที่ต่าง ๆ เช่น โรงเรียน สำนักงาน แม้แต่ที่บ้านก็มักจะติดตั้งเครื่องนี้เอาไว้ใช้งานด้วยเหตุผลเดียวกัน

12. ไดร์เป่าผมที่ถูกนำไปใช้กับผิว เพื่อช่วยให้ผิวได้รับคอลลาเจน

ผู้ผลิตเครื่องนี้ออกมาให้เหตุผลว่า “ไดร์เป่าผมสามารถทำให้นาโนคอลลาเจนอิ่มตัวได้ดี ด้วยการนำคาร์ทริดจ์พิเศษติดกับไดร์เอาไว้ พวกเขาจะช่วยปรับสภาพผิวให้รักษาความชุ่มชื่นเอาไว้ จะช่วยให้ผิวไม่เหี่ยวและเต็มไปด้วยคอลลาเจน ล็อคให้ผิวดีได้ยาวนานขึ้น”

13. ผู้คนในญี่ปุ่นไม่เพียงแค่ล้างมือทำความสะอาดก่อนเข้าบ้าน แต่พวกเขายังต้องบ้วนปากอีกด้วย

เป็นวิธีการป้องกันแบคทีเรียเพื่อไม่ให้พวกเขาป่วย หรือไม่สบายจึงเป็นสิ่งจำเป็นมาก ๆ หลังจากออกไปข้างนอกและกลับเข้ามาในบ้าน คือสิ่งแรกที่ต้องทำล้างมือกับม้วนปาก บางคนก็ถึงขั้นแปรงฟันเลยนะ

14. พวกเขาเลือกใช้ชุดจานชามใส่อาหารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

จานชามพลาสติก และที่เป็นไม้ค่อย ๆ หายไปในญี่ปุ่น พวกเขาหันมานิยมใช้จานชามที่ทำจากไม้ไผ่ Moso เป็นไผ่ชนิดที่เติบโตเร็วมาก ๆ จึงได้นำมาผลิตและใช้ประโยชน์จากต้นไผ่เหล่านี้

15. ผู้คนสามารถเปิดและปิดประตูด้วยสมาร์ทโฟน

อพาร์ทเมนต์หลายแห่งมีการติดตั้งระบบล็อคแบบอิเล็กทรอนิกส์สามารถเปิดได้ด้วย แอพสมาร์ทโฟน การ์ดลายนิ้วมือ หรือแม้แต่กุญแจที่ใช้รหัส PIN

แอพของสมาร์ทโฟนสามารถช่วยได้มากหากคุณไม่อยู่ และต้องการความช่วยเหลือจากผู้อื่น เช่น ให้คนเขาไปรดน้ำต้น หรือตรวจสอบดูว่าคุณลืมเสียบปลั๊กอะไรไว้หรือเปล่า โดยการใช้แอพจากมือถือเปิดประตูให้เขาเข้าไป และล็อกโดยอัตโนมัติเมื่อเขาออกจากห้อง

16. ผ้าพันแผลแบบของเหลว

นี่เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการใช้ผ้าพันแผลที่เป็นของเหลว ใช้งานได้ง่ายมาก ๆ และแห้งไวมาก ช่วยรักษาแผลได้ตามปกติ แถมยังช่วยป้องกันบาดแผลจากสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ได้อีกด้วย

17. มีถังขยะไม่เยอะมาก

ในญี่ปุ่นซึ่งเป็นประเทศที่มีถังขยะไม่เยอะมาก ทำให้คนญี่ปุ่นนิยมพกขยะไปทิ้งในบ้านของตัวเองหรือเมื่อเจอถังขยะ และในญี่ปุ่นถึงแม้ว่าถังขยะจะมีจำนวนจำกัดแต่บ้านเมืองของเขากลับสะอาดทุกคนช่วยกันเก็บขยะเมื่อพบเห็นและนำไปทิ้งในถังขยะที่ใกล้ที่สุด

18. แผ่นแปะร้อนใน

เป็นแผ่นติดแผลในปากช่วยรักษา และช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดทันที

19. ถนนที่ถูกตกแต่งด้วยกระถางต้นไม้

การจัดวางกระถางต้นไม้ต่าง ๆ ตามอาคารบ้านเรือน เพราะอยากให้รู้สึกถึงธรรมชาติเป็นส่วนเล็ก ๆ ในเมืองใหญ่ของญี่ปุ่นมีบ้านเรือนที่ติดกันจึงไม่มีโอกาสที่จะจัดสวนในบ้านได้ นี่จึงเป็นสาเหตุให้ชาวบ้านนำกระถางต้นไม้มาไว้บนทางเท้าเพื่อให้มีสีเขียวให้รู้สึกสดชื่นบ้าง

20. ถุงเท้าที่มีความสำคัญกับเท้ามากที่สุด และได้ใช้กาวเพื่อเป็นการยึดติดไว้

ถุงเท้ายาวเป็นส่วนสำคัญของนักเรียนในญี่ปุ่น ดังนั้นสาว ๆ จึงมักจะมีกาวที่ใช้สำหรับผิวหนังได้ใช้เพื่อยึดติดถุงเท้าเอาไว้ ไม่ให้ถุงเท้าร่น คุณแม่หลายคนเลือกใช้กาวในการติดถุงเท้าให้ลูก และลดการใช้ถุงเท้าแบบแถบยางยืดซึ่งมักจะบีบรัดผิวหนัง

ที่มา : brightside