ริมฝีปากกำลังบอกเกี่ยวกับสุขภาพของคุณ

ริมฝีปากเป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย ริมฝีปากมีปลายประสาทมากกว่าล้านเส้น และมีประสาทสัมผัสที่เร็วกว่านิ้วมาก นั่นคือเหตุผลที่เราต้องดูแลริมฝีปากเป็นพิเศษ แต่บ้างครั้งริมฝีปากของเราสามารถบอกเราได้ว่าเรามีปัญหาอะไรบ้างเกี่ยวกับสุขภาพร่างกายของเรา

เราเชื่อว่าไม่ใช่เพียงแต่ดวงตาที่จะเป็นกระจกสะท้อนว่าร่างกายของเราตอนนี้เป็นอย่างไรบ้างริมฝีปากก็มีส่วนสำคัญไม่แพ้กัน

รอยแตกหรือรอยแยกที่มุมปาก

เมื่อน้ำลายติดอยู่ที่มุมปากจะทำให้ผิวหนังแห้งและตึงสามารถแตกได้ ทำให้เกิดภาวะของการเสี่ยงที่จะติดเชื้อได้หากเกิดอาการแบบนี้บ่อย ๆ ควรรีบไปพบแพทย์

ริมฝีปากแห้งและแตก

เมื่อริมฝีปากของคุณแห้งและแตก อาจเกิดจาการที่ริมฝีปากขาดความชุ่มชื้นในส่วนที่เหลือของร่างกาย หรืออาจเกิดได้จากการกินน้ำน้อย ควรดื่มน้ำมากขึ้นและใช้ลิบมันมาทาเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ริมฝีปาก

ริมฝีปากถูกกระแทก

เมื่อริมฝีปากถูกกระแทกทำให้เกิดความเจ็บปวดได้แต่ส่วนใหญ่จะไม่เป็นอันตรายมากนัก แต่ถ้าได้รับบาดเจ็บจากการแพ้อาหารบางชนิด ทำให้ติดเชื้อไวรัสได้ควรพบแพทย์เฉพาะทาง

รอบ ๆ ริมฝีปากเปลี่ยนเป็นสีแดง

หนึ่งในสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดสำหรับอาการที่รอบ ๆ ริมฝีปากมีรอยแดงคือ ผิวหนังอักเสบ เกิดจากการเลียริมฝีปากซ้ำ ๆ จะทำให้น้ำมันตามธรรมชาติออกจากผิวรอบริมฝีปากทำให้เปลี่ยนเป็นสีแดงเกิดอาการคัน และควรแก้นิสัยที่ชอบเลียปากบ่อยๆ

ริ้วรอยบนริมฝีปากบน

ถ้าคุณสังเกตเห็นริ้วรอยบนริมฝีปากบนอาจเกิดจากร่างกายที่ใช้ริมฝีปากหนักเกินไป เช่นใช้ปากสูบบุหรี่มากไป

การเปลี่ยนสีของริมฝีปาก

ริมฝีปากที่แดงอมชมพูอาจบ่งบอกถึงการไหลเวียนที่ดีของออกซิเจนในเลือดริมฝีปากซีดอาจบ่งบอกถึงโรคโลหิตจาง อาจมีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ มีการขาดวิตามิน

ริมฝีปากบวม

การบวมของริมฝีปากจะเป็นสัญญาณของอาการแพ้หากคุณสังเกตว่าริมฝีปากมีขนาดใหญ่ขึ้น ทั้งอาหารที่กินและเครื่องสำอางที่ใช้คุณอาจแพ้ได้ ควรรีบพบแพทย์โดยด่วน

จุดด่างดำที่ริมฝีปาก

อาจมีหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดจุดด่างดำที่ริมฝีปาก รอยดำทั่วไปอาจจะเป็นรอยสีน้ำตาล ที่เกิดจากการที่ร่างกายดูดซับธาตุเหล็กมาเกินไปจากอาหารที่กินเข้าไป

เราลองมาสังเกตดูริมฝีปากของคุณกันนะว่าริมฝีปากของคุณมีอาการผิดปกติบ้างมั้ยเพื่อจะได้รีบหาวิธีการแก้ไขได้ทันเวลา

เรียบเรียงโดย : OHOjingdi

แห่ลงที่มา : genial.guru

Facebook Comments

แบ่งปัน