11 สิ่งที่พิสูจน์ให้เห็นว่า “แม่” ไม่ใช่แค่แม่ แต่เป็น “เพื่อน” ที่ดีที่สุดในโลก

คุณแม่ในยุคใหม่หลายๆ คนอาจจะมีสไตล์การเลี้ยงลูกในแบบเพื่อนกันมากขึ้น เพราะการเลี้ยงลูกแบบเพื่อนนั้น จะทำให้ลูกเกิดความไว้ใจ และกล้าเข้ามาปรึกษาแม่ได้ในทุกๆ เรื่อง และมันจะดีแค่ไหนถ้าเราเองก็ได้เป็นเพื่อนของลูก เพราะแม่ที่เป็นเหมือนเพื่อนของลูกมักจะใกล้ชิดลูกมาก ลูกจะเล่าทุกปัญหาให้ฟังอย่างไว้ใจ นั่นคือความฝันของแม่หลายๆ คนเลยล่ะ

เราทุกคนโชคดีที่มีแม่ และยังมีแม่หลายๆ คนที่ทำให้ลูกรู้สึกว่าโชคดีกว่าใครๆ เพราะ “แม่” ไม่ใช่แค่แม่ แต่แม่เป็น “เพื่อน” ที่ดีที่สุดในโลกให้กับลูก เราลองไปดู 11 สิ่งต่อไปนี้ ถ้าคุณมีแม่แบบนี้ละก็ ขอบอกเลยว่าแม่ของคุณนั่นแหละคือ “เพื่อน” ที่ดีที่สุดของคุณ

1. คุณแม่เป็นแฟนตัวยงของเรา 

แม่เชื่อมั่นในตัวลูกตั้งแต่วันแรกที่ได้พบหน้ากัน พร้อมที่จะทำอะไรให้ลูกได้มากมาย แม่รู้จักคุณดีกว่าใครๆ และคือคนที่เข้าใจเรามากที่สุดเกินใคร และไม่ว่าลูกจะมีแผนทำอะไรเกี่ยวกับชีวิตของตนเอง แม่ก็จะคอยให้การสนับสนุนลูกอยู่เสมอ สิ่งเดียวที่แม่ต้องการคือลูกมีความสุข

2.  แม่คอยรับฟังปัญหาและเรื่องราวของลูกอย่างตั้งใจ

เมื่อเกิดเรื่องอะไรขึ้นในชีวิตไม่ว่าจะเป็นเรื่องดีหรือร้าย แม่จะเป็นคนแรกที่คุณอยากจะเล่าให้ฟัง เพราะเรารู้ว่าแม่จะรับฟังไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตาม และมีก็จะรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับตัวเรา

3. คำแนะนำของแม่สำคัญสำหรับคุณ และคำแนะนำของคุณก็สำคัญสำหรับแม่เช่นกัน

เมื่อคุณมีความรู้สึกลังเลหรือสับสนในชีวิต คนแรกที่คุณหันไปหาคือแม่ของคุณ คำแนะนำของแม่มีความสำคัญต่อคุณเสมอ และคุณก็ให้ความสำคัญกับมันมาก และในทางกลับกันแม่ของคุณก็อาจจะขอคำแนะนำจากคุณ และคำแนะนำของคุณก็สำคัญสำหรับแม่เช่นกัน

4. คุณรู้ว่าคุณสามารถบอกแม่ได้ทุกเรื่อง ไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตาม

คุณรู้ว่าไม่ว่าสิ่งที่อยู่ในใจของคุณจะดี หรือเลว หรือน่ารังเกลียด คุณสามารถเปิดใจบอกแม่ได้ทุกเรื่อง แม่จะไม่ตัดสินคุณว่าทำผิดหรือถูก แต่จะพยายามเข้าใจคุณ คอยช่วยเหลือและให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์ต่อคุณเสมอ แม่รู้ว่าจะให้กำลังใจคุณอย่างไร และรู้ว่าจะปลอบใจคุณอย่างไร แม่ทำให้คุณสงบลงได้เสมอ แม่ช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้มากกว่าคนอื่นๆ และเข้าใจเหมือนกับได้เคยผ่านเหตุการณ์นั้นมาด้วยกัน

5. แม่จะพูดความจริงกับคุณเสมอ

แม่รู้ว่าควรจะพูดอะไร และรู้แม้กระทั่งว่าบางทีก็ไม่ควรต้องพูดอะไร แต่แม่มักจะพูดความจริงเสมอ

6. แม่ฟังความคิดเห็นของคุณและพยายามเข้าใจในตัวคุณ

การสนทนากับแม่ของคุณเป็นเรื่องที่น่ายินดีเสมอ เพราะแม่ต้องการที่จะทราบความคิดของคุณ และแม่จะเคารพในความคิดเห็นของคุณเสมอ

7. แม่มักจะอยู่กับคุณตลอดเวลา

แม้ว่าคุณจะอยู่ห่างไกลจากบ้านแค่ไหน แต่คุณก็รู้ว่าคุณสามารถโทรหาแม่ตอนดึกหรือในช่วงที่ยุ่งๆ ได้ตลอด เพราะแม่จะมีเวลาให้คุณเสมอ หากคุณต้องการความช่วยเหลือ แม่จะพยายามมาในทันทีเพื่อช่วยคุณแก้ไขปัญหา และเธอคือผู้สนับสนุนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของคุณ

8. แม่จะรักคุณ แม้ในยามที่คุณไม่รักตัวเองก็ตาม

แม่เป็นคนที่รักเราจนหมดหัวใจอย่างไม่มีเงื่อนไข คนที่พร้อมจะอยู่เคียงข้างเราไม่ว่าจะ ทุกข์ สุข เศร้า เหงา หรือแม้แต่ในช่วงเวลาที่เลวร้ายที่สุด แม่ผู้เป็นทุกสิ่งทุกอย่างให้กับเราและคอยปลอมใจเราด้วยความรักของแม่ เพื่อที่จะทำให้คุณหันกลับมารักตัวเองได้อีกครั้ง

9. แม่เล่นสนุกกับลูกได้ทุกรุปแบบ 

10. แม่คอยเป็นห่วงคุณเสมอต่อให้คุณเติบโตแค่ไหนก็ตาม และแม่จะกังวลเสมอ เพราะว่าเธอแคร์เรามากที่สุด

11. ความสัมพันธ์ของคุณกับแม่จะแข็งแกร่งขึ้นทุกปี

ในแต่ละปีที่ผ่านมาคุณทั้งสองเรียนรู้ที่จะเข้าใจซึ่งกันและกันได้ดีขึ้น และนี่คือสิ่งที่ทำให้ความสัมพันธ์ของคุณแข็งแกร่งขึ้นในทุกๆ ปี คุณรู้สึกว่าความรักและความเคารพต่อกันและกันเติบโตขึ้นทุกวัน และสิ่งนี้ทำให้คุณรู้สึกสบายใจ จนในท้ายที่สุดมันอาจเป็นเรื่องยากสำหรับคุณหากวันหนึ่งคุณไม่มีแม่อยู่ด้วยในโลกใบนี้แล้ว

เพราะแม่คือคนที่เข้าใจเรามากที่สุดเกินใคร ต่อให้ทะเลาะกับแม่รุนแรงแค่ไหน เราก็จะกลับมาคุยกันเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย และการมีแม่เป็นเพื่อนสนิท เป็นคู่ซี้ย่ำปึ๊กที่ไม่มีวันทอดทิ้งคุณนั้นเป็นเรื่องที่ดีมาก และสำหรับใครที่มีแม่ครบทั้ง 11 ข้อ แสดงว่าคุณโชคดีที่สุดแล้ว

ที่มา : brightside