17 เคล็ดลับตื่นเช้าอย่างไรให้สดใส และเอาชนะความเหนื่อยล้าด้วยวิธีง่าย ๆ

คัดลอก

” นกตื่นเช้าก็ย่อมได้หนอนก่อน คนตื่นเช้าก็มักจะได้ทำอะไรหลายอย่างก่อนเช่นกัน ” แต่สำหรับบางคนก็ต้องยอมรับว่าการตื่นเช้าเป็นเรื่องที่ยากมาก ๆ การที่ต้องตื่นลืมตาขึ้นมาเตรียมความพร้อมในการทำงาน หรือจัดการกับธุระที่จำเป็น เมื่อตื่นลืมตาขึ้นมาก็มักจะพบกับความอิดออดขอนอนต่อ แทนที่จะลุกขึ้นไปอาบน้ำ ซึ่งหากคุณจำเป็นต้องตื่นเช้าและอยากสดใสเราก็มีวิธีกลเม็ดเคล็ดลับเล็กน้อยที่จะช่วยให้คุณปลุกตัวเอง เอาชนะกับความเหนื่อยล้าที่อยากให้คุณล้มตัวลงนอนมากกว่าลุกขึ้นไปทำอย่างอื่น

พวกเราจึงขอนำเสนอวิธีที่จะช่วยทำให้คุณเริ่มต้นกับเช้าวันใหม่ที่สดใสกว่าที่เคย และในวันต่อ ๆ ไป เคล็ดลับที่พวกเราได้นำมาแบ่งปันมีทั้งหมด 17 วิธี และคุณสามารถนำไปปรับใช้ให้เหมาะกับตัวเองได้

1. ไม่ควรกดปุ่มเลื่อน เพื่อให้นาฬิกาปลุกซ้ำ

สิ่งที่คุณไม่ควรทำมากที่สุดเมื่อนาฬิกาปลุกดังขึ้น คือการกดปุ่มเลื่อนเพื่อต่อเวลาให้คุณได้งีบต่อ หากคุณทำเช่นนั้นผลเสียทั้งหมดจะกระทบกับคุณเป็นอย่างมาก การนอนต่ออาจทำให้ร่างกายของคุณเหนื่อยล้ามากและเพลียมากกว่าเดิม อีกทั้งยังทำให้คุณไม่สดใสแม้จะมีเวลานอนต่ออีกนิดนึง และจะเป็นสิ่งที่ดีกว่าเมื่อคุณได้ยินเสียงนาฬิกาปลุกดังก็ควรลุกขึ้นลืมตาทันที

2. เดินเท้าเปล่าข้างนอก จะช่วยทำให้เรารู้สึกสดชื่นสดใสมากขึ้น

การที่คุณใช้เวลาที่เหลือลองไปเดินเท้าเปล่าให้ได้สัมผัสกับพื้นดินธรรมชาติดูบ้าง หากบริเวณใกล้บ้านของคุณมีพื้นที่ให้เดินสูดอากาศรอบ ๆ นั้นก็ควรทำ วิธีนี้เป็นอีกอย่างที่จะทำให้คุณสดชื่นได้มาก ๆ ในทุกเช้าที่ตื่นลืมตาขึ้นมา ลองทำดูสิ

3. ดื่มน้ำหนึ่งแก้ว

เครื่องดื่มแก้วแรกในตอนเช้าควรเป็นน้ำเปล่า แทนกาแฟหรือชาที่คุณชื่นชอบมาก ๆ เพราะน้ำจะช่วยให้ร่างกายสดชื่น และดีต่อระบบขับถ่ายด้วยนะ แถมยังช่วยในเรื่องผิวพรรณให้ชุ่มชื่นอีกด้วย แล้วคุณถึงดื่มกาแฟ หรือชาตามที่คุณชอบ

4. เก็บเตียงของคุณให้เป็นระเบียบ

เมื่อตื่นแล้วสิ่งแรกที่ควรทำคือการเก็บเตียงให้เรียบร้อยในทุก ๆ เช้าที่ตื่นลืมตา มันเหมือนเป็นการทำงานบ้านไปในตัว เป็นอีกหนึ่งความสำเร็จสิ่งแรกของวันที่เราทำเป็นประจำ แถมยังทำให้ให้ภาพรวมของห้องนอนคุณดูเป็นระเบียบสะอาดเรียบร้อยในทุก ๆ วัน

5. ออกกำลังกายยืดเส้นยืดสาย

การออกกำลังในตอนเช้าเป็นอีกอย่างที่ช่วยให้ร่างกายของคุณสดชื่น และตื่นอย่างเต็มตา สุขภาพร่างกายก็แข็งแรง เรียกเหงื่อได้ดีมากในตอนเช้าด้วยนะ

6. ทำให้บ้านของคุณมีกลิ่นที่หอมสดชื่น

การทำให้บรรยากาศในบ้านของคุณดูสดชื่นช่วยให้คุณตื่นมาอย่างสดใสนี้ ก็ขึ้นอยู่กับการเลือกกลิ่นของเครื่องหอมที่คุณใช้ด้วยนะ ไม่เช่นนั้นอาจทำให้คุณรู้สึกง่วงนอนอยากพักผ่อนแทนได้ กลิ่นที่ควรใช้ในตอนเช้า เช่น กลิ่นส้ม โรสแมรี่ สะระแหน่ และยูคาลิปตัส เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในกิจกรรมต่าง ๆ ในทุกเช้าของคุณให้เป็นวันที่สดใส

7. ฉีดสเปรย์ในตอนเช้า

การใช้สเปรย์ฉีดใส่บริเวณผิวหน้าของคุณในตอนเช้า สเปรย์ที่คุณใช้ควรจะเป็นน้ำตบ หรือน้ำแร่บำรุงผิว นอกจากช่วยให้ผิวสดชื่น บำรุงในตัวนั้นแล้วก็ยังยังทำให้คุณตื่นไม่งัวเงียเหมือนตอนลุกจากเตียงใหม่ ๆ

8. นอนราบกับพื้นให้ร่างกายตั้งฉากกับกำแพง

วิธีสามารถช่วยให้เลือดหมุนเวียนไปเลี้ยงสมองได้ดี เมื่อร่างกายรู้สึกเหนื่อยล้าก็เป็นตัวช่วยให้คุรผ่อนคลายได้ดีเช่นกัน ทุกคนไม่สามารถห้อยหัวลงมาได้เป็นเวลานาน ๆ เพราะอาจทำให้เมื่อลุกขึ้นคุณอาจหน้ามืดไม่ดีต่อสุขภาพ เราแนะนำให้ทำตามวิธีนี้ดีกว่า

9. กินอาหารเช้า

อาหารเช้าสำหรับบางคนก็ถูกมองข้ามไป เพราะเวลาที่มีให้สำหรับการแต่งตัวก็หมดไปแล้ว แต่รู้ไหมว่าการกินอาหารเช้าคือพลังงานที่สำคัญมากต่อร่างกายของเรา มันช่วยให้เราเคลื่อนไหวได้ดี ร่างกายทำงานได้เต็มที่ แม้แต่การที่ต้องใช้สมองเมื่อมีอาหารไปล่อเลี้ยงก็ทำให้สมองทำงานได้อย่างดีเช่นกัน

10. น้ำมันมะพร้าวใช้ทาบนขนมปัง

น้ำมันมะพร้าวมีคุณประโยชน์ไม่เหมือนกับไขมันอิ่มตัวอื่น ๆ แต่มันเป็นแหล่งพลังงานชั้นดีสำหรับร่างกายของเรา นอกจากทำให้เรารู้สึกอิ่มเมื่อทานคู่กับขนมปังแล้ว ยังช่วยในการเผาผลาญไขมันได้ดีอีกด้วย

11. ดื่มกาแฟในปริมาณที่น้อยลง

เราไม่ได้บอกว่ากาแฟไม่ใช่ตัวช่วยที่ทำให้เราตื่นได้ดีในตอนเช้า แต่คาเฟอีนที่มีในกาแฟเราควรหลีกเลี่ยงปริมาณในการดื่มเป็นจำนวนมาก เพราะสิ่งนี้จะทำให้ร่างกายของคุณเหนื่อยล้าแทนได้ อย่างไรก็ตามกาแฟก็เป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนชื่นชอบและต้องทานในทุก ๆ เช้า เราเพียงแค่อยากแนะนำให้ทานอย่างถูกวิธีและพอเหมาะเท่านั้น

12. ทานดาร์กช็อกโกแลต

ช็อกโกแลตหากทานในปริมาณที่พอเหมาะ และเวลาที่เหมาะสมก็ให้ประโยชน์มากกว่าโทษนะ หากคุณต้องการของว่างระหว่างวันลองหยิบขึ้นมาทานในปริมาณที่พอเหมาะได้ เพราะในช็อกโกแลตเต็มไปด้วยธาตุเหล็ก ซึ่งส่งผลต่อเซลล์เม็ดเลือดแดงของคุณราวกับเป็นออกซิเจนช่วยในการหายใจของเซล์เม็ดเลือดได้ดี และข้อสำคัญของการทานช็อกโกแลตคือทำให้ร่างกายของคุณไม่เหนื่อยล้า หรืออ่อนแอ

13. ออกไปข้างนอก

การเริ่มต้นวันใหม่ของคุณจะเป็นเรื่องที่ดีมาก หากในแต่ละวันคุณได้รับแสงแดดบ้าง เพราะช่วยปรับระดับเซโรโทนินในร่างกายของคุณ และยังช่วยในเรื่องของการนอนหลับพักผ่อนของคุณอีกด้วย หรือในตอนเช้าของแต่ละวันคุณจะลองออกไปวิ่งเพื่อรับแสงแดดอ่อนให้ร่างกายได้สดชื่นดูบ้างก็ได้

14. เปิดไฟ

แน่นอนว่าปกติการดำเนินชีวิตของมนุษย์ที่ถูกต้อง คือนอนกลางคืน ตื่นกลางวัน ห้องนอนที่คุณเลือกควรมีแสงมากระทบในตอนเช้าได้ไม่ควรมืด หรือสลัว เพราะแสงสว่างที่ไม่เพียงพอมีส่วนทำให้ร่างกายของคุณรู้สึกเหนื่อยล้าได้ ในทุกเช้าที่ตื่นขึ้นมาก็ควรเปิดม่านเพื่อรับแสง หรือเปิดไฟให้สว่าง

15. บทสนทนา

ในขณะที่เรารู้สึกง่วงนอน ร่างกายเริ่มไม่สดชื่นแล้ว ลองใช้วิธีการเข้าไปคุยกับเพื่อร่วมงาน หรือเพื่อน ๆ ที่อยู่รอบตัวเราเพื่อทำให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัวขึ้นมา และทำให้คุณได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับผู้อื่นด้วยเช่นกัน

16. กระตุ้นความคิดของคุณ

การกระตุ้นตัวเองเป็นอีกวิธีที่ช่วยให้เรามีความมั่นใจมากขึ้น และรู้สึกมีพลังทำกิจวัตรต่าง ๆ ที่เราทำเป็นประจำ นอกจากการบอกกับตัวเอง พูดคุยกับตัวเองเพื่อไม่ให้จิตใจฟุ้งซ่านและทำในสิ่งที่ตั้งใจไว้ หากมันยากเกินไปให้ลองพยายามแก้ไขปริศนาต่าง ๆ ตัวต่อ หรือภาพปริศนาที่ยากเพื่อหาคำตอบแทนก็ได้ เป็นการฝึกสมาธิของคุณ และให้ทำสิ่งที่ตั้งใจได้สำเร็จ เชื่อว่าวิธีนี้อาจจะทำให้กระตุ้นความคิดของคุณได้ดี

17. ปรับเปลี่ยนกิจวัตรประจำของคุณ

บางทีสิ่งที่เราคาดหวังกับสิ่งที่เราปฏิบัติผลลัพธ์มันอาจจะออกมาไม่ได้ดั่งใจนัก ลองปรับเปลี่ยนกิจวัตรประจำของคุณดู แต่ไม่แนะนำให้ทำในรูปแบบเดิมซ้ำในทุก ๆ วัน เพราะอาจทำให้คุณรู้สึกเบื่อได้ แม้ว่าจะเป็นสิ่งที่ตั้งใจทำมากก็ตาม ลองสลับปรับเปลี่ยนเริ่มทีละเล็กน้อยก่อนก็ได้ แล้วค่อยทำเป็นประจำในทุก ๆ วันให้ร่างกายได้คุ้นเคยก่อน เช่นการออกกำลังกายเป็นสิ่งที่หลายคนปรารถนาอยากจะมีรูปร่างที่สมบูรณ์เพอร์เฟค แต่ก็มักจะเป็นปลาใต้น้ำตื้นตลอด เราจึงแนะนำให้ค่อย ๆ ปรับทีละนิด

ที่มา : brightside