คำเตือนจากธรรมชาติช่วยชีวิตคุณได้

เป็นที่เชื่อกันมานานแล้วว่าแผ่นดินไหว พายุฮอริเคนอย่างไรก็ตามในช่วงหลายปีที่ผ่านมาพบว่าเกี่ยวข้องกับปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่ทรงพลังถึงแม้ว่าเราจะควบคุมปรากฎการณ์ทางธรรมชาติให้เกิดขึ้นไม่ได้ แต่มันให้สัญญาณเตือนที่สามารถช่วยชีวิตเราและครอบครัวได้

ความงามของธรรมชาติก็มีภัยกับสิ่งมีชีวิตทั้งนั้นเราจะมาแบ่งปันคำเตือนของธรรมชาติให้เราได้เตรียมตัวก่อนที่จะเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติเพื่อที่คุณจะได้ใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยที่จำเป็น

คลื่นสึนามิ

คลื่นสึนามิเป็นผลงานจากการเกิดแผ่นดินไว้ใต้ทะเลซึ่งแทนที่น้ำที่ความเร็ว 800 กิโลเมตรต่อชั่งโมง ทำให้เกิดคลื่นยักษ์ที่สามารถสูงถึง 300 เมตร ก่อนเกิดสึนามิน้ำทะเลจะลดลงอย่างรวดเร็ว คลื่นยักษ์นี้จะทำลายล้างทุกอย่าง อีกอย่างหนึ่งคือคลื่นมโหฬารนี้เร็วเท่ากับรถไฟแรงสูงถ้าคุณเห็นน้ำลดคลื่นลูกใหญ่ควรรีบหนีไปในที่ที่ปลอดภัยให้เร็วที่สุด

น้ำท่วมฉับพลัน

น้ำท่วมฉับพลันจะเกิดขึ้นเมื่อเกิดฝนตกหนักโดยไม่หยุดตกติดต่อกันเป็นเวลานาน คุณควรรีบออกจากที่พักอาศัยให้เร็วที่สุดเพราะน้ำจะเข้ามาท่วมอย่างรวดเร็ว เนื่องจากปรากฎการณ์ทางสภาพอากาศที่รุนแรงและเป็นอันตรายต่อชีวิต

แผ่นดินถล่ม

 

ถ้าคุณกำลังเดินเล่นอยู่ในป่าแล้วสังเกตเห็นว่าต้นไม้โค้งเป็นรูปตัวเจ เป็นสัญญาณเตือนว่าโลกที่อยู่ข้างใต้ดินกำลังเคลื่อนไหว ให้ออกไปจากที่นั้นให้เร็วที่สุดเพราะดินกำลังถล่มลงมาเป็นอันตราย เป็นสัญญาณเตือนของปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่รุนแรง

 

พายุทอร์นาโด

สัญญาณเมื่อเกิดพายุทอร์นาโดกำลังมาเยือน เมฆที่มีความยาวซึ่งแผ่ขยายเป็นพายุบ่งบอกว่าปรากฎการณ์นี้อาจเกิดขึ้นได้ ให้รีบหนี้ให้พ้น เมื่ออากาศร้อนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในขณะที่ความดันอากาศลดลงเมฆก็จะเริ่มหมุนเป็นทอร์โดที่รุนแรง

ฝนฟ้าคะนอง

ก่อนพายุฝนฟ้าคะนองมีลูกเห็บตกและฟ้าผ่าลงมาท้องฟ้ากลายเป็นสีเขียวเมื่อแสงปะปนกับพายุเมื่อคุณเห็นท้องฟ้าสีเขียวให้เริ่มหลบเข้าในบ้านให้เร็วที่สุด

ฟ้าผ่า

การโดนฟ้าผ่าอาจเป็นประสบการณ์ที่อันตรายถึงชีวิต หากคุณเดินตากฝนที่กำลังตกลงมา สัญญาณที่ชัดเจนว่าฟ้ากำลังจะผ่าลงมาคุณจะมีความรู้สึกกลัว ให้คุณหาที่หลบให้หาที่กำบังที่คิดว่าปลอดภัย

ไฟป่า

ความสามารถในการดมกลิ่นของเรานั้นต่กว่าสัตว์ ดังนั้นหากคุณกำลังเดินป่าแล้วมีสัตว์ป่าวิ่งเข้าหาคุณให้คุณหันหลังกับวิ่งไปทางเดียวกับสัตว์ป่า แน่นอนว่าไฟป่ากำลังมา ถึงแม้ว่าจะยังไม่เห็นควัน ให้คุณสนใจสัญชาตญาณของสัตว์เพื่อความปลอดภัย

น้ำแข็งสีดำ

หลังฝนตกในฤดูหนาวแอสฟัลต์จะดูสว่างและเรียบเนียน มันเป็นสิ่งที่ต้องสังเกต เพราะเป็นอันตรายอย่างมากเนื่องจากอุณหภูมิต่ำน้ำฝนเปลี่ยนเป็นชั้นบาง ๆ ของน้ำแข็งใส ก่อนจะขับรถผ่านให้ตรวจสอบว่าไม่มีจุดเงาบนทางเท้า น้ำแข็งดำลื่น เพราะจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้อย่างมากถ้าไม่ระมัดระวัง

คุณเคยเห็นสัญญาณเตือนเหล่านี้หรือไม่ เมื่อเรารู้วิธีการเตือนภัยจากธรรมชาติแล้วคุณควรใช้ให้เกิดประโยชน์เพื่อหลีกเลี่ยงให้ตัวคุณและคนรอบข้างปลอดภัย

เรียบเรียงโดน : ohojingdi

แหล่งที่มา : genial.guru