สัญญาณเตือนว่าคุณเข้าสู่วัยทองก่อนวัยอันควร

คัดลอก

วัยหมดประจำเดือนหรือวัยทอง จะเกิดขึ้นระหว่างอายุเข้า 45 หรือ 55 ปีขึ้นไป อย่างไรก็ตามมีหลายกรณีที่สิ่งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นในผู้หญิงวัยกลางคน แต่มีผู้หญิงที่อายุไม่เกิน 40 ปี เริ่มมีอาการผิดปกติของฮอร์โมน จะรู้จักกันในหมู่ผู้หญิงด้วยกันว่าวัยหมดประจำเดือนก่อนวัยอันควรจะเป็นเมื่อร่างกายหยุดการผลิตฮอร์โมนที่จำเป็นในผู้หญิง เช่นเอสโตรเจน ก่อนอายุจะเข้าวัยทอง

อาการที่เป็นต่อไปนี้จะเป็นอาการของผู้หญิงที่คาดว่าจะเข้าสู่วัยทองก่อนวัยอันควรโดนจะมีสัญญาณทางกายภาพที่บ่งบอกว่าคุณกำลังถึงวัยหมดประจำเดือน

ช่วงเวลาประจำเดือนของคุณหยุดหรือผิดปกติ

อาการเริ่มแรกที่ต้องพิจารณาคือการเปลี่ยนแปลงวันที่มาในรอบของประจำเดือน หากคุณอายุต่ำกว่า 40 ปีและช่วงเวลาของคุณเริ่มผิดปกติมากหรือหยุดไม่มา คุณควรให้ความสนใจทันที อาจบ่งบอกได้ว่ารังไข่ไม่ได้ผลิตสโตรเจนในปริมาณที่เราคาดหวัง

อารมณ์แปรปรวน

อารมณ์แปรปรวนขึ้นๆ ลงๆ เดียวมีความสุขเดียวอยากร้องไห้และใช้เวลาทั้งวันนอนอยู่บนเตียงนอนเป็นสัญญาณเตือนแล้วว่าเกิดการแปรปรวนทางอารมณ์ เป็นเรื่องธรรมดาของผู้หญิงส่วนมากที่จะพบในการเข้าสู่วัยทองในช่วงเดือนแรกๆ ฮอร์โมนมีการเชื่อมต่ออย่างมากด้านอารมณ์ ดังนั้นหากการผลิตฮอร์โมนของคุณเริ่มไม่ต่อเนื่องคุณจะรับผลกระทบทางจิตใจ

ปัญหาการนอนหลับ

ความยากลำบากในการนอนไม่หลับนั้นอาจมาจากสภาพอากาศที่ไม่ดีเวลากลางคืนทำให้เหงื่อออก และรู้สึกไม่สบายตัวด้วยความรู้สึกของความชื้นทำให้คุณนั้นนอนไม่หลับ หรือนอนหลับได้ไม่เต็มที่ นอกจากสิ่งนี้มีแนวโน้มที่จะทำให้คุณตื่นมาซ้ำๆ และสร้างความรู้สึกกังวลที่เพิ่มขึ้นด้วย

ความร้อนที่ผิปกติ

ความร้อนที่ทำให้การหายใจไม่ออกรู้สึกอึดอันพบมากในวัยหมดประจำเดือน พวกเขาอธิบายว่าการผิดปกตินี้อาจจะไม่ได้เกิดขึ้นจากความร้อนเพียงอย่างเดียว แต่อาจเกิดจากการที่ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงของระบบภายในของผู้หญิง

ปัสสาวะบ่อย

การควบคุมกระเพาะปัสสวะเป็นสิ่งที่เปลี่ยนไปเมื่อหมดประจำเดือน นี่คือผลลัพธ์ที่มาจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื้อเยื่อในช่องคลอดมักจะมีความยืดหยุ่นน้อยลง นอกเหนือไปจากเยื่อบุท่อปัสสวะและพื้นอุ้งเชิงกรานที่อ่อนตัวลง

ความต้องการทางเพศลดน้อยลง

ความปรารถนาที่จะมีความใกล้ชิดกับคู่รักมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนแปลงลดลงและมีความไม่แน่นอนมากขึ้น เมื่อระดับฮอร์โมนเริ่มลดลง ความต้องการทางเพศก็ลดลงเช่นกัน

ผู้หญิงที่วัยเกินเลขสี่แล้วลองสำรวจตัวเองดูนะว่ามีอาการแบบนี่เกิดขึ้นกับตัวคุณเองบ้างหรือยังเพื่อพร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นก่อนการเข้าวัยทองของผู้หญิง

เรียบเรียงโดย : ohojingdi

แหล่งที่มา : genial.guru