เคล็ดลับทางจิตวิทยา 7 ทริคที่สามารถทำให้ทุกคนตกหลุมรักคุณ

การเริ่มต้นความสัมพันธ์กับใครสักคนนั้นมีรายละเอียดมากมายที่คุณไม่ควรมองข้าม เรื่องราวเหล่านี้ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่มีความซับซ้อน เนื่องจากมีปัจจัยหลาย ๆ อย่างมาเป็นตัวแปรที่จะให้ผู้คนรู้สึกชอบหรือไม่ชอบเรา เราอาจจะคิดว่าต้องมีความสามารถพิเศษที่จะทำให้ผู้คนรอบข้างยอมรับเรา แต่แท้จริงแล้วการทำให้ใครสักคนรู้สึกชอบหรือถูกชะตากับเราได้นั้นเป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถทำได้

และนี้เป็นทริคดี ๆ สำหรับการที่จะทำให้ผู้คนรอบข้างยอมรับเรา รู้สึกชอบเรา ซึ่งมันก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่ยากเกินไป และเราทุกคนสามารถนำไปปรับใช้ได้ไม่อยาก

1. สร้างความประทับใจให้เขาตั้งแต่ครั้งแรกพบ

ทำให้อีกฝ่ายรู้สึกชอบเราและประทับใจในตัวเราตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้พบเจอ ด้วยการทักทาย พูดคุยและยิ้มอย่างเป็นมิตร หากสร้างความประทับใจในครั้งแรกได้สำเร็จเชื่อได้ว่าส่งผลระยะยาวให้กับคุณแน่นอน และแน่นอนอยู่แล้วว่าในครั้งต่อไปอีกฝ่ายเขาจะพูดคุยและทักทายกับเราอย่างเป็นมิตรเช่นกัน ในบางครั้งอาจจะมีการสัมผัสร่างกายกันเล็กน้อย เช่น แตะแขนเบาๆ หรือบนไหล่อย่างรวดเร็วโดยไม่ให้อีกฝ่ายรู้ตัว ซึ่งเป็นอีกบทบาทสำคัญที่ควรทำอย่างเหมาะสม ไม่ให้ดูน่ารังเกลียดเกินไป สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเราต้องสื่อสารออกมาด้วยความจริงใจ แม้แต่การยิ้มก็เช่นกัน

เพราะรอยยิ้มนั้นเป็นตัวช่วยสำคัญ การยิ้มจะช่วยให้เราสื่อสารกับผู้ฟังได้ง่ายขึ้น เพราะเป็นการแสดงถึงความเป็นมิตร เมื่อต้องสนทนากับใคร ให้เพิ่มรอยยิ้มเข้าไปด้วย จะช่วยให้ผู้ฟังรู้สึกผ่อนคลาย และยินดีที่จะรับข้อมูลจากเราได้ง่ายขึ้น

 

2. เปิดโอกาศให้พวกเขาได้เล่าเรื่องเกี่ยวกับตัวเองบ้าง

คนส่วนใหญ่เมื่อเจอกันและมีโอกาสได้พูดคุยก็มักจะเล่าแต่เรื่องราวของตัวเอง ดังนั้นคุณสามารถใช้โอกาสนี้เป็นคำถามปลายเปิดให้เขาได้พูดบ้าง แต่อย่าทำให้มันดูเป็นอยากรู้อยากเห็นเรื่องเขามากเกินไป ให้เขาได้รู้สึกว่าเราเพียงแค่สนใจเรื่องราวของเขาเท่านั้น

 

3. การพูดชมเชยผู้อื่น

คนเราทุกคนล้วนต้องการเป็นคนสำคัญและได้รับการชื่นชมจากผู้อื่น การพูดชมผู้อื่นจะทำให้เขาเกิดความรู้สึกดี ๆ กับเราได้ และเราไม่ควรที่จะละเลยที่จะเอ่ยชม เพื่อเป็นกำลังใจให้เขาในการกระทำสิ่งนั้นต่อไป แม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อยก็ตาม และที่สำคัญต้องชมเชยด้วยความจริงใจ การสื่อสารด้วยการพูดประกอบกับรอยยิ้มและแววตาที่ส่งออกมาอย่างจริงใจเป็นวิธีที่เหมาะสมมากที่สุด ทำอย่างธรรมชาติเขาจะรู้สึกภูมิใจและพอใจกับมันได้มากกว่า

 

4. ภาษากายและท่าทางที่เหมาะสม จะช่วยให้การสื่อสารได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

นอกจากการสื่อสารด้วยคำพูดแล้ว เรายังสามารถใช้ภาษากายและท่าทางเป็นตัวช่วยในการสื่อสาร เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ดียิ่งขึ้นได้อีกด้วย และในบางครั้งเราอาจจะรู้สึกว่าการพูดเพียงอย่างเดียวยังไม่ชัดเจนเพียงพอ หากมีการแสดงท่าทางที่สื่อความหมายอย่างอื่นร่วมด้วย เช่น การโบกมือ การยิ้ม การส่ายหน้า การพยักหน้า หรือการมองไปยังสิ่งที่พูดถึง จะทำให้เราเข้าใจได้ง่ายขึ้น แต่ต้องมีการใช้ภาษากายและท่าทางให้เหมาะสมกับสิ่งที่ต้องการสือสารด้วย

 

5. การหัวเราะให้กับมุกตลก

การหัวเราะเป็นสิ่งที่วิเศษ เสียงหัวเราะหรืออารมณ์ขันนั้นมีความสำคัญต่อการดำรงอยู่ของมนุษย์และการอยู่ร่วมกันในสังคม ทำให้ชีวิตมีความสุข หากมีใครบางคนพยายามที่จะเล่นมุกที่ตลกแต่เราไม่เก็ต หรือเก็ตแต่ไม่ขำ แต่เราก็ยังพยายามที่จะขำเพื่อเป็นมารยาท รักษามิตรภาพและสานสัมพันธ์กันทางสังคม อีกทั้งยังทำให้บรรยากาศเป็นมิตรดีกว่า การพูดให้ร้ายและให้คนอื่นดูเป็นตัวตลกของเพื่อน ๆ หรือแม้แต่เมื่อมีเพื่อนของคุณอีกคนพูดแต่ไม่ได้รับความสนใจ คุณเองก็ไม่ควรละเลยเขาแบบคนอื่น อย่างน้อยหันไปทางเขาและให้ความสนใจ มันจะกลายเป็นการสร้างมิตรภาพที่ดีมาก ๆ

 

6. หากมีความสนใจคนอื่นก่อน จะทำให้คุณดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้นเช่นกัน

คนส่วนใหญ่ชอบพูดมากกว่าที่จะเป็นคนรับฟัง หากมีคนสนใจในสิ่งที่พวกเขาพูดก็จะกลายเป็นสิ่งที่เขาสนใจด้วยเช่นกัน นอกจากเป็นผู้ฟังที่รอบคอบเอาใจใส่แล้ว ต้องมีการตอบสนองและมีความคิดเห็นให้พวกเขาด้วยเมื่อมีคำถาม

 

7. ทำให้พวกเขารู้สึกแปลกใจกับสิ่งที่ไม่คาดหวัง

เมื่อสิ่งของที่พวกเขาได้คนอื่นโดยที่ไม่ได้ขอมันทำให้ความรู้สึกดีเป็นพิเศษ อย่ากลัวที่จะทำให้คนอื่นประหลาดใจกับสิ่งที่พวกเขาชื่นชอบโดยที่ไม่ต้องขออนุญาต หรือแม้แต่เป็นสิ่งของเล็กน้อย แต่เราคิดจะแบ่งปันคนอื่นมันก็ทำให้พวกเราเป็นมิตรกับเราได้ และสิ่งนี้จะติดอยู่ในใจพวกเขาตลอด

ที่มา : brightside