คุณรู้หรือไม่ว่า เครื่องเทศที่เราโปรดปรานมีลักษณะอย่างไร ก่อนที่จะมาขายในตลาด

ในประเทศไทยมีเครื่องเทศมากมายที่วางขายในตลาด แต่เราเคยสงสัยไหมว่า ก่อนที่จะเป็นวัตถุดิบให้เราได้ใช้กันนั้นรูปร่างหน้าตาเป็นเช่นไร มีลักษณ์อย่างไร และมีความแตกต่างจากของเดิมมากน้อยเพียง

วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปชมภาพของเครื่องเทศต่าง ๆ ที่เราได้ใช้กันทุกวัน จะมีหน้าตาเหมือนกับตอนที่แปรรูปมาเป็นวัตถุดิบให้เราได้ใช้กันไหม ไปชมพร้อม ๆ กัน

1. เมล็ดงา

งาที่ใช้ในอาหารหรือขนมอบต่าง ๆ ผลจะเติบโตเป็นรังไหมข้างในสีขาว ต้นเจริญเติบโตถึง 3 เมตร โดยปกติรังไหมจะมีขนาด 3 – 5 ซม. ในฝักมีเมล็ดงาหลายร้อยเมล็ด จะเติบโตได้ดีในเขตร้อน

2. หญ้าฝรั่น

หญ้าฝรั่นมีประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์อย่างมาก จนถูกเรียกว่า “พืชมหัศจรรย์” ส่วนที่มีค่ามากที่สุดคือ ละอองเรณูสีแดงๆ พืชชนิดมีการเก็บเกี่ยวค่อนข้างเร็ว เพราะดอกไม้จะตายอย่างรวดเร็ว

3. วาซาบิ

วาซาบิอยู่ไกลจากอาหารของบ้านเรามาก ไม่นิยมมาใช้กับอาหารไทย แต่ชาวญี่ปุ่นนิยมเป็นอย่างมาก ไว้กินกับปลาดิบและข้าวปั้นเพื่อเพิ่มรสชาติ

4. กระวาน

กระวานเป็นหนึ่งในเครื่องเทศที่แพงที่สุด บางครั้งเรียกว่า “ราชีนีแห่งเครื่องเทศ” ผลของพืชมีกลิ่นหอมแรงมาก ต้องรวบรวมตากแดดหลายรอบมากกว่าจะใช้ได้

5. มัสกัต

ต้นมัสกัดเติบโตได้สูงถุง 10 – 12 เมตร ส่วนที่สำคัญคือผลขนาดใหญ่มีลักษณะคล้ายลูกพีช เมื่อถึงระยะเก็บเกี่ยวจะเอาเมล็ดด้านในของผลมาใช้เป็นวัตถุดิบ

6. พริกไทยดำ 

พริกไทยเติบโตที่ความชื่นสูงและอุณหภูมิคงที่ ต้นมีความสูงถึง 15 เมตร ดอกสีขาว ผลสีเขียวกลิ่นอ่อน แต่เมื่อนำมาตากแห้งแล้วทำเป็นผงจะมีกลิ่นฉุนมาก

7. มัสตาร์ด

หากคุณสงสัยว่าทำไมมัสตาร์ดเป็นสีเหลือง เป็นเพราะดอกไม้ที่สวยงามเหล่านี้ เมล็ดของมัสตาร์ดจะถูกรวบรวมและตากให้แห้งและนำมาเป็นวัตถุดิบ

8. ยี่หร่า

ยี่หร่าชื่นชอบความชื้น เป็นพืชดอก  ยี่หร่าไม่ได้เป็นเพียงแค่วัตถุดิบ แต่ยังเต็มไปด้วยวิตามิน A และ C

9. โป๊ยกั๊กดาว 

ไม่พุ่มเขียวชอุ่มตลอดปี มีลักษณะคล้ายรูปดาว มีกลิ่นหอมทั้งต้น นำผลมาตากให้แห้งเพื่อเป็นวัตถุดิบ

10. วานิลลา

ต้นมีลักษณะเป็นเถาวัลย์ มีฝักสีเขียว นำฝักมาตากแดดให้แห้งแล้วนำมาทำให้เป็นผงเพื่อเป็นวัตถุดิบ

เรียบเรียงโดย : ohojingdi  แหล่งที่มา : onedio