ต้นเดือนกินหรู กลางเดือนกินดี ปลายเดือนประทังชีวิต นี้คือมนุษย์เงินเดือน

ในปัจุบันมีเด็กเรียนจบใหม่ขึ้นเกิดขึ้นมากมาย เรียนจบมาก็อยากจะทำตามฝันของตัวเอง ได้ทำงานที่ตัวเองเรียนมา เอาความรู้มาประกอบอาชีพเลี้ยงตนเองและครอบครัว เข้ามาทำงานในเมืองใหญ่ ๆ เริ่มต้นการใช้ชีวิตเป็นมนุษย์เงินเดือน การใช้จ่ายในวัยแรกเริ่มชิวิตการทำงาน จึงยังไม่รู้จักเก็บออมเพื่ออนาตค จึงเกิดเรื่องสุดฮาขึ้นระหว่างเงินเดือนออก

เวลา 1 สัปดาห์หลังเงินเดือนออกจะเป็นช่วงเวลาที่เรามีเงินอยู่มากที่สุดในเวลา 1 เดือน ก็จะเป็นเวลาในการช้อปปิ้งหาของสวย ๆ ไว้แต่งตัวกันหลังจากที่อดทนรอวันนี้มาทั้งเดือน

ความสุขที่ได้กินอาหารหรู ๆ แพง ๆ แทนการกินมาม่า มาตลอดครึ่งเดือนก่อนเงินเดือนออก ถือเป็นการฉลองเงินเดือนออกต้องกินของดี ๆ แพง ๆ เท่านั้น

หาความสุขโดยการไปเที่ยวพักผ่อนหลังจากอดทนทำงานมาตลอดทั้งเดือน

เครื่องดื่มยามเช้าของใครหลาย ๆ คน ในช่วงสัปดาห์แรกของเดือน ต้องอร่อยและแพงถึงจะสดชื่น

พอเริ่มเข้าสัปดาห์ที่ 2 สิ่งที่ไม่คาดคิดก็ขึ้น คุณต้องทนไปจนกว่าเงินเดือนจะออกอีกครั้ง จะต้องเริ่มคำนวนการใช้จ่ายใหม่ ๆ ทั้งหมด เพราะเราใช้เงินอย่างเต็มที่ในสัปดาห์แรกที่เงินออก ภาระก็จะตามมาระหว่างเดือน ทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าห้อง ค่าโทรศัพท์มือถือ ตามมาอีกมากมาย

คุณจะเริ่มกลับมาทบทวนสิ่งที่ทำลงไป และเสียใจทุกครั้งที่คิดถึงเรื่องไร้สาระที่ทำลงไป

 

บ้างครั้งเราต้องนำของเก่า ๆ ที่ไม่จำเป็นออกมาขาย

นี่คืออาหารหลักของคุณในช่วงท้ายเดือนมันคืออาหารที่อร่อยที่สุด กินได้มากที่สุด คือเพื่อนช่วยระงับความหิวได้ดีที่สุดของมนุษย์เงินเดือน

ส่วนเครื่องดื่มยามเช้าก่อนไปทำงานก็ต้องเปลี่ยนไปตามเงินในกระเป๋า

กลับมานั่งอิจฉาเพื่อนคนอื่น ๆ เพราะไม่เข้าใจว่าพวกเขาเอาเงินมาใช้จากไหนกัน บางที่ก็ต้องคิดที่จะเก็บเงิน แต่เขาทำวิธีไหนกัน เริ่มคิดถึงอนาคต และนี่คือหน้าของคุณที่เจอใบแจ้งหนี้ในแต่ละเดือน

เราทุกคนที่เป็นมนุษย์เงินเดือนหรือเพิ่งจะเริ่มเข้ามาเป็นมนุษย์เงินเดือน ย่อมต้องคิดถึงการใช้จ่ายในแต่ล่ะวัน ในแต่ล่ะเดือนให้ดี ไม่ใช่เงินเดือนออกก็ใช้จ่ายอย่างไม่คิดถึงผลกระทบที่ตามมา อยากซื้อ อยากจ่ายโดยไร้ประโยชน์ เอาแต่ตามใจตัวเองนั้นก็จะเจอแบบข้างต้นที่กล่าวมา

เรียบเรียงโดย : ohojingdi  แหล่งที่มา : Google