ต้นเดือนกินหรู กลางเดือนกินดี ปลายเดือนประทังชีวิต นี้คือมนุษย์เงินเดือน

ในปัจุบันมีเด็กเรียนจบใหม่ขึ้นเกิดขึ้นมากมาย เรียนจบมาก็อยากจะทำตามฝันของตัวเอง ได้ทำงานที่ตัวเองเรียนมา เอาความรู้มาประกอบอาชีพเลี้ยงตนเองและครอบครัว เข้ามาทำงานในเมืองใหญ่ๆ เริ่มต้นการใช้ชีวิตเป็นมนุษย์เงินเดือน การใช้จ่ายในวัยแรกเริ่มชิวิตการทำงาน จึงยังไม่รู้จักเก็บออมเพื่ออนาตค จึงเกิดเรื่องสุดฮาขึ้นระหว่างเงินเดือนออก

เวลา 1 สัปดาห์หลังเงินเดือนออกจะเป็นช่วงเวลาที่เรามีเงินอยู่มากที่สุดในเวลา 1 เดือน ก็จะเป็นเวลาในการช้อปปิ้งหาของสวยๆ ไว้แต่งตัวกันหลังจากที่อดทนรอวันนี้มาทั้งเดือน

ความสุขที่ได้กินอาหารหรูๆ แพงๆ แทนการกินมาม่า มาตลอดครึ่งเดือนก่อนเงินเดือนออก ถือเป็นการฉลองเงินเดือนออกต้องกินของดีๆ แพงๆ เท่านั้น

 

หาความสุขโดนการไปเที่ยวพักผ่อนหลังจากอดทนทำงานมาตลอดทั้งเดือน

 

เครื่องดื่มยามเช้าของคุณในสัปดาห์แรกของเดือนต้องอร่อยและแพงเท่านั้นถึงจะสดชื่น

 

พอเริ่มเข้าสัปดาห์ที่ 2 สิ่งที่ไม่คาดคิดก็ขึ้น คุณต้องทนไปจนกว่าเงินเดือนจะออกอีกครั้ง จะต้องเริ่มคำนวนการใช้จ่ายใหม่ๆ ทั้งหมดเพราะเราใช้เงินอย่างเต็มที่ในสัปดาห์แรกที่เงินออก ภาระก็จะตามมาระหว่างเดือน ทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าห้อง ค่าโทรศัพท์มือถือ ตามมาอีกมากมาย

 

คุณจะเริ่มกลับมาทบทวนสิ่งที่ทำลงไป และเสียใจทุกคั้งที่คิดถึงเรื่องไรสาระที่ทำไป

 

เราต้องนำของเก่าๆ ที่ไม่จำเป็นออกมาขายหากมันจำเป็นและช่วยให้เรามีเงินไว้ซื่อใหม่

 

นี่คืออาหารหลักของคุณในช่วงท้ายเดือนมันคืออาหารที่อร่อยที่สุดกินได้มากที่สุดคือเพื่อนช่วยระงับความหิวได้ดีที่สุดของมนุษย์เงินเดือน

ส่วนเครื่องดืมยามเช้าก่อนไปทำงานก็ต้องเปลี่ยนๆไปตามเงินในกระเป๋า

กลับมานั่งอิจฉาเพื่อนคนอื่นๆ เพราะไม่เข้าใจว่าพวกเขาเอาเงินมาใช้จากไหนกัน บางที่ก็ต้องคิดที่จะเก็บเงิน แต่เขาทำวิธีไหนกัน เริ่มคิดถึงอนาคต และนี่คือหน้าของคุณที่เจอใบแจ้งหนี้ในแต่ละเดือน

 

เราทุกคนที่เป็นมนุษย์เงินเดือนหรือพึ่งจะเริ่มเข้ามาเป็นมนุษย์เงินย่อมต้องคิดถึงการใช้จ่ายในแต่ล่ะวันในแต่ล่ะเดือนให้ดี ไม่ใช่เงินเดือนออกก็ใช้จ่ายอย่างไม่คิดถึงผลกระทบที่ตามมา อยากซื้อ อยากจ่ายโดยไร้ประโยชน์ เอาแต่ตามใจตัวเองนั้นก็จะเจอแบบข้างต้นที่นำมาให้คิด และนำไปปรับใช้กับตัวคุณเอง

เรียบเรียงโดย : ohojingdi  แหล่งที่มา : Google

Facebook Comments

แบ่งปัน