สัตว์ทะเลที่คุณควรหลีกเลี่ยงถ้าหากคุณอยากมีชีวิตต่อ

สำหรับใครที่ชื่นชอบในการดำน้ำเราควรจะศึกษาสัตว์ทะเล ที่เป็นอันตรายต่อเราถ้าหากเราไม่ระวังมัน สัตว์บางชนิดอาจทำให้เราถึงตายได้และสัตว์บางชนิดอาจจะโจมตีเราเพราะนึกว่าเราเป็นเหยื่อของมัน จะดีกว่าไหมถ้าเกิดคุณรู้ว่าสัตว์ชนิดไหนบ้างที่คุณควรหลีกเลี่ยงและควรระวังให้มากที่สุดในการที่คุณจะดำน้ำ

วันนี้เราพาเพื่อนๆไปชมสัตว์ที่คุณควรหลีกเลี่ยง ถ้าหากคุณยังอยากมีชีวิตต่อในการดำน้ำ สัตว์เหล่านี้เป็นสัตว์ที่อันตรายและดุร้าย เรามาดูกันซิว่ามีสัตว์ประเภทไหนกันบ้าง ที่เราเคยพบหรืออาจจะไม่เคยพบแต่ควรที่จะระวังเอาไว้

ปลาหมึกที่เป็นที่รู้จักกันในนามว่า “กิ้งก่าทะเล” 

ปลาหมึกชนิดนี้มีความสามารถในการเปลี่ยนแปลงรูปร่างหน้าตาและปลอมตัวให้คล้ายพืชลอยน้ำหรือหินบนพื้นทะเล เมื่อปลาหมึกรู้สึกถูกคุกคามจะหลบหนีด้วยความรวดเร็วและยิงหมึกสีดำออกมาเพื่ออำพรางตัวในการหลบหนี

ขากรรไกรทรงพลังปลาไหลมอเรย์ 

ปลาไหลเหล่านี้ส่วนใหญ่จะล่าสัตว์ในช่วงเวลากลางคืนและเมื่อมีเหยื่อผ่านมาปากรูของมัน ปลาไหลจะพุ่งทะยานออกมางับเหยื่อด้วยความเร็วและด้วยพลังแห่งขากรรไกรคู่นี้ เหยื่อไม่สามารถที่จะหลบหนีได้ 

เจ้าสมุทรแห่งท้องทะเล LionFish 

Lion fish หรือปลาผีเสื้อมีถิ่นกำเนิดอยู่ในเขตร้อนชื้นของมหาสมุทรแปซิฟิกและมหาสมุทรอินเดีย ด้วยลักษณะสีสันที่ฉูดฉาดและน่าดึงดูด แต่หารู้ไม่ว่านักดำน้ำควรที่จะหลีกให้ไกล มีต่อมพิษที่ทำให้ปวดมากและเป็นอัมพาต

PipeFishes 

เป็นสัตว์ตระกูลเดียวกับม้าน้ำ มีลักษณะคล้ายสาหร่าย นักดำน้ำจะไม่สังเกตเห็นได้ว่าสัตว์ชนิดนี้เป็นสิ่งมีชีวิต สามารถเปลี่ยนสีให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมในการอำพรางตัว 

FlatFish อำพรางตัวให้กลมกลืน

FlatFish สามารถอำพรางตัวและเปลี่ยนสีได้ ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม ผิวหนังที่คล้ายทรายและก้อนกรวด ทำให้คล้ายพื้นของทะเลมากที่สุด เพื่อที่จะจับเหยื่อที่หลงเข้ามาในระยะเขตของมัน 

งูแห่งท้องทะเล 

งูเหล่านี้สามารถดำน้ำได้นานถึง 1 ชั่วโมง แต่เนื่องด้วยมันต้องการอากาศจึงมักจะพบมันในน้ำตื้น งูเห่านี้เป็นงูมีพิษด้วยความแรงของพิษเพียง 3 หยดสามารถฆ่ามนุษย์ได้ถึง 8 คน

ปลากล่อง

ด้วยความน่ารักและขนาดเล็กและมีสีสันที่สวยงาม หารู้ไหมว่าปลาชนิดนี้สามารถปล่อยพิษของตัวเองออกมาเมื่อฆ่าปลาที่อยู่รอบตัวได้อย่างง่ายดาย 

TrunkFish ปลาปล่อยพิษ

ปลาชนิดนี้มีความสามารถคล้าย ปลากล่อง  จะสามารถพบมันได้แถวปะการังเบอร์มิวด้า ถ้าหากนักดำน้ำเจอปลาชนิดนี้ควรใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะสามารถปล่อยพิษเพื่อฆ่าปลาบริเวณนั้นได้อย่างง่ายดาย 

Pygmy Seahorse ม้าน้ำแคระ

เป็นสัตว์ตระกูลเดียวกับม้าน้ำที่มีขนาดเล็ก บางครั้งนักดำน้ำอาจไม่สังเกตเห็นได้ ด้วยขนาดที่เล็ก ของมันสามารถอำพรางตัวจากนักล่าได้อย่างสบาย 

Leopard Flounders นักอำพรางตัว 

สัตว์ชนิดนี้ชอบอาศัยอยู่ในทรายที่มีลักษณะทรายป่น สามารถพบเห็นปลาชนิดนี้ได้ยากมากดูลักษณะของสีผิวทำให้กลมกลืนกับพื้นทรายจนไม่สามารถแยกออกได้

เป็นไงกันบ้างครับ กับภัยเงียบใต้ท้องทะเล ถ้าเกิดคุณดำน้ำอยู่ถ้าไม่สังเกตคุณจะไม่รู้เลยว่าสัตว์เหล่านี้จะอยู่รอบตัวคุณเสมอ 

เรีนบเรียงโดย : OHOjingdi

แหล่งที่มา : thetravel

Facebook Comments

แบ่งปัน