10 อาหารที่มีประโยชน์และไม่มีประโยชน์ ในช่วงการมีประจำเดือนที่ผู้หญิงควรรู้

คัดลอก

ความต้องการสารอาหารของผู้หญิงนั้นเปลี่ยนแปลงตลอดทั้งการเป็นรอบประจำเดือน และความผันผวนของฮอร์โมนไม่ได้เป็นเหตุผลเดียวของเรื่องนี้ พวกเขายังสูญเสียแร่ธาตุและวิตามินที่จำเป็นจากการตกเลือด เพื่อคืนค่าการสูญเสียเหล่านี้ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำอาหารที่สมดุลในช่วงเวลาเหล่านี้ จะมีอาหารชนิดไหนบ้างมาดูกันเลย

อาหารที่คุณควรทานในระหว่างการมีประจำเดือน

1.  บรอกโคลี

เหล็กเป็นแร่ธาตุที่คุณสูญเสียมากที่สุดในช่วงของการเป็นประจำเดือน บรอกโคลีจะช่วยคุณชดเชยความสูญเสียเหล่านั้น นอกจากนี้ผักชนิดนี้ยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ แมกนีเซียม และโพแทสเซียมซึ่งจะช่วยในการลดอาการท้องอืด แก้ไขการย่อยอาหาร และผ่อนคลายกล้ามเนื้อถ้าคุณทนทุกข์ทรมานจากการปวดเมื่อยตัว

2. กล้วย

กล้วยเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด สำหรับการทานของว่างในช่วงเวลาที่คุณเป็นรอบเดือนเพราะผลไม้เหล่านี้เต็มไปด้วยโพแทสเซียม แมกนีเซียมและไฟเบอร์ พวกเขาจะช่วยคุณในการจัดการการเคลื่อนไหวของลำไส้ที่ผิดปกติจนเป็นสาเหตุของอาการท้องเสียและความอยากอาหารของว่างเพิ่มเติม

3. ช็อกโกแลต

หากคุณต้องการข้ออ้างในการกินช็อกโกแลตให้มากขึ้น นี่เป็นเวลาที่เหมาะสมมาก ๆ เพราะช็อกโกแลตมีแร่ธาตุเพื่อสุขภาพมากมายเช่นเหล็ก แมกนีเซียม สารต้านอนุมูลอิสระ และฟลาโวนอล ซึ่งมันจะช่วยระบบไหลเวียนของเลือดและผ่อนคลายหลอดเลือดของคุณได้ดี

4. ปลาแซลมอน

ปลาแซลมอนรวมอยู่ในอาหารที่ถือว่ามีสุขภาพดีเพราะมันมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ดีต่อสุขภาพและเป็นแหล่งโปรตีนชั้นเยี่ยม การกินปลาแซลมอนในช่วงเวลาที่คุณเป็นรอบเดือนนั้นช่วย ลดการอักเสบบรรเทาตะคริวและควบคุมรอบประจำเดือน

5. ขิง

ขิงเป็นอาหารที่ดีในการควบคุมการอักเสบและช่วยลดอาการปวดประจำเดือน ให้คุณลองทานขิงสดกับชาของคุณถ้าคุณไม่สบายท้อง รับรองว่ามันเห็นผลในทางที่ดีโดยทันที

6. ส้มและมะนาว

ส้มเป็นผลไม้ที่ดีเป็นพิเศษนอกจากจะมีวิตามิน พวกเขายังมีเส้นใยและน้ำจำนวนมากซึ่งจะทำให้ร่างกายของคุณชุ่มชื่นและช่วยให้ระบบย่อยอาหารของคุณทำงานได้ดี นอกจากนี้ส้มยังช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้และเงื่อนไขที่ไม่พึงประสงค์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการมีประจำเดือนอีกด้วย

                     อาหารที่คุณควรหลีกเลี่ยงระหว่างที่มีประจำเดือน

1. หลีกเลี่ยงการดื่มนม

คุณควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์หรือเครื่องดื่มที่มีนม หากคุณเป็นตะคริวและปวดท้องอย่างต่อเนื่อง นมมีแลคโตส, ประเภทเฉพาะของน้ำตาลที่บางคนมีการย่อยยากลำบาก นอกจากนี้แลคโตสอาจทำให้เกิดอาการท้องอืดปวดท้องและคลื่นไส้ตามมาอีกด้วยในระยะเวลาที่คุณเป็นรอบเดือน

2. ไอศกรีม

หลายคนอาจจะเคยได้ยินว่าเวลาเป็นประจำเดือนห้ามกินไอศกรีม สาเหตุที่ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานไอศกรีมในช่วงมีประจำเดือนก็เพราะว่า ไอศกรีมทำมาจากนม และในนมก็มีไขมันอยู่สูง ซึ่งจะให้ผลเช่นเดียวกับการรับประทานเนื้อติดมันหากรับประทานในช่วงมีประจำเดือน นอกจากนี้ไม่ว่าจะเนย ครีม ชีส หรืออาหารที่มีส่วนประกอบของครีมและชีส ก็สามารถส่งผลให้อาการปวดประจำเดือนเลวร้ายลงได้ เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงที่มีส่วนประกอบจากนมจะดีที่สุด

3. หลีกเลี่ยงการกินขนม และของว่าง

ของขบเคี้ยวที่คุณโปรดปรานอาจจะช่วยให้คุณอารมณ์ดีขึ้นได้ก็จริง แต่มันก็มีส่วนทำให้คุณท้องอืดและอักเสบได้เนื่องจากปริมาณน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ที่บรรจุอยู่ในร่างกายของคุณประสบปัญหามากพอที่จะสูญเสียเลือดและแร่ธาตุสำคัญ ในกรณีนี้คุณควรหลีกเลี่ยงน้ำตาลเทียมเพื่อให้ได้ผลตามธรรมชาติที่ได้จากผลไม้

4. หลีกเลี่ยงการดื่มคาแฟอีน

การศึกษา แสดงให้เห็นว่าการบริโภคคาเฟอีนในช่วงเวลาที่คุณเป็นประจำเดือน สามารถเพิ่มอาการ premenstrual (premenstrual คืออาการทางอารมณ์ ร่างกายและพฤติกรรม เช่น อารมณ์แปรปรวนง่าย หงุดหงิด เครียด วิตกกังวล นอนไม่หลับ หรือเจ็บเต้านม กระหายน้ำ สิวขึ้น) ในกรณีที่คุณมีแนวโน้มที่จะประสบกับสิ่งนี้คุณควรหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟในช่วงเวลาการเป็นรอบเดือนของคุณ

5. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัด

การทานอาหารรสเผ็ดอาจจะทำให้คุณปวดท้องมากขึ้น อย่างไรก็ตามหากคุณเลือกทานเครื่องเทศบางอย่างอาจมีประโยชน์กับร่างกายของคุณในช่วงเวลาการมีรอบเดือนนี้ ตัวอย่างเช่น พริกสดมีชื่อเสียงในด้านฤทธิ์ต้านการอักเสบและหญ้าฝรั่นรักษาระบบย่อยอาหารไม่สบาย

เป็นข้อมูลที่มีประโยชน์มาก ๆ สำหรับผู้หญิง เพราะผู้หญิงทุกคนหลีกเลี่ยงการมีประจำเดือนไม่ได้ และการอยู่ในช่วงเวลาเหล่านี้ก็แสนทรมาน ฉะนั้นการเลือกทานอาหารก็มีส่วนช่วยบรรเทาอาการปวดของคุณได้

ที่มา : brightside