6 ภาพถ่ายของเด็ก ที่ไม่ควรโพสต์ลงโซเชียล

คัดลอก

ในยุคสมัยใหม่ที่เทคโนโลยีก้าวไปได้ไกลมาก แน่นอนว่าพ่อแม่ผู้ปกครองหลาย ๆ บ้านก็อยากที่จะอวดรูปภาพของบุตรหลานลงในโซเชียลเพื่อโชว์ความน่ารักของพวกเขา ซึ่งบางคนถึงขั้นอัพเดตชีวิตของตัวเอง และบุตรหลานว่าทำอะไรบ้างในแต่ละวันให้กับเพื่อน ๆ ในโซเชียล แต่ในขณะที่คุณมีเจตนาที่ดี อยากแบ่งปันภาพสุดน่ารักและวิธีการเลี้ยงดูต่าง ๆ ลงไปในนั้น อาจจะมีคนที่มีเจตนาไม่ดีแอบแฝงอยู่ก็ได้

ดังนั้นความปลอดภัยของบุตรหลานจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ พ่อแม่และผู้ปกครองจึงควรหลีกเลี่ยงการโพสต์ภาพที่ทำให้ลูกหลานตกอยู่ในความเสี่ยงลงในโซเชียล ดังนี้

  1. รูปภาพเกี่ยวกับโรงเรียนบุตรหลานของคุณ

รูปภาพเด็ก ๆ น่ารักอาจจะดูไร้เดียงสา แต่คุณหรือไม่ว่าหากนำภาพของบุตรหลานในขณะใส่ชุดนักเรียนที่มีตราสัญลักษณ์ของโรงเรียน สามารถนำอันตรายมาสู่เด็กได้ เพราะบุคคลที่มีเจตนาไม่ดีสามารถตรวจสอบว่าบุตรหลานของคุณเรียนที่ไหนและทำอันตรายต่อเด็ก ๆ ได้ หรือแม้แต่รายละเอียดเล็กน้อยที่เป็นพื้นหลังของรูปภาพ เช่น อาคารเรียน สโมสรกีฬา และสนามเด็กเล่น ก็สามารถใช้เป็นข้อมูลในการค้นหาตำแหน่งของบุตรหลานคุณได้

2. รูปภาพพร้อมป้ายชื่อเด็ก

รูปภาพที่ไม่ควรนำไปโพสต์ในโซเชียลอีกภาพ คือรูปภาพที่แสดงบุตรหลานของคุณพร้อมกับป้ายชื่อ เพราะมันสามารถเปิดเผยตัวตนของเด็ก ๆ ได้ หากคุณต้องการภาพความน่ารักของเด็กจริง ๆ ให้เบลอหรือปิดตรงป้ายชื่อเอาไว้ในภาพนั้นด้วย

3. รูปภาพที่มีข้อมูลเกี่ยวกับเด็กและแสดงตำแหน่ง

หากคุณเป็นหนึ่งคนที่ชื่นชอบอัพเดตชีวิตของตัวเองลงในโลกโซเชียลเพื่อให้เพื่อน ๆ ที่ติดตามคุณได้รู้ความเป็นอยู่ในการใช้ชีวิตหรือกิจกรรมที่ทำในแต่ละวันอยู่แล้ว อย่างแรกที่คุณควรคำนึงคือไม่ควรเปิดเผยข้อมูลบางอย่าง เช่น ตำแหน่งที่อยู่แบบชัดเจน การติดแท็กตำแหน่งเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น คุณควรปิดมันเอาไว้ในขณะที่โพสต์รูป นอกจากนี้คุณควรตั้งค่าความเป็นส่วนตัวในบัญชีโซเชียลมีเดียเพื่อให้แน่ใจว่าคุณแชร์ภาพลูก ๆ ตัวเองให้เฉพาะเพื่อนที่รู้จักเท่านั้น (ควรระมัดระวังภัยในการเล่นโซเชียลด้วย)

4. รูปภาพที่แสดงร่างกายของเด็กแบบไม่ได้ปกปิด

เพราะการอัพโหลดรูปลงในโซเชียลแล้ วเราไม่สามารถควบคุมได้ว่าใครจะแชร์หรือบันทึกภาพไปทำอะไรบ้างโดยที่เราไม่รู้ ดังนั้นก่อนการโพสต์รูปภาพจึงต้องมีการตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าไม่ส่งผลเสียตามมาในอนาคตได้ โดยเฉพาะภาพของบุตรหลาน คุณไม่ควรโพสต์ภาพเปลือยเปล่าของพวกเขาลงเด็ดขาด มันสามารถทำให้เด็ก ๆ เหล่านั้นตกอยู่ในอันตรายจากภัยออนไลน์ได้และนอกจากนี้อาจจะไปสร้างความอับอายตอนที่พวกเขาโตขึ้นได้

5. รูปภาพที่แสดงอารมณ์ฉุนเฉียวหรือพฤติกรรมที่ไม่ดีของเด็ก

อีกหนึ่งภาพที่ไม่ควรโพสต์ลงโซเชียลเลยนั้นก็คือรูปภาพในขณะที่เด็ก ๆ กำลังร้องไห้ หรือการแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของพวกเขา เพราะมันจะทำให้เขารู้สึกอับอายและผิดหวังในตัวเองเมื่อมาเห็นรูปภาพนี้อีกครั้ง แม้ว่าท่าทางในขณะที่พวกเขากำลังเสียใจจะดูตลกมากก็ตามจึงอยากจะแบ่งปันให้เพื่อน ๆ ในโซเชียลได้ดูก็ไม่ควรทำเด็ดขาด

6. รูปภาพที่มีเด็กคนอื่น ๆ 

ในขณะที่คุณพยายามจะปกป้องบุตรหลานของตัวเอง ก็อย่าลืมความปลอดภัยของบุตรหลานคนอื่นด้วย หากจำเป็นที่จะโพสต์รูปภาพนั้นจริง ๆ ก็ให้ทำการเบลอหน้าและข้อมูลส่วนตัวของเด็กคนอื่น ๆ ด้วย เพื่อช่วยในการป้องกันภัยอันตรายที่ยังไม่เกิดขึ้น

และนี่คือคำแนะนำสั้น ๆ ที่ตำรวจในเมืองเซอร์เรย์ ประเทศอังกฤษได้จัดทำเป็นข้อมูลสั้น ๆ เกี่ยวกับการถ่ายภาพบุตรหลานของคุณให้อยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัยก่อนโพสต์ภาพลงโซเชียลที่ควรทราบ ดังนี้

  • พยายามไม่ถ่ายในอาคารเรียนและสนามเด็กเล่นของโรงเรียนที่บุตรหลานของคุณเรียนอยู่
  • ทำการปิดหรือเบลอชื่อของบุตรหลานคุณในกระเป๋าและป้ายชื่อที่ติดบนชุดนักเรียน
  • ไม่ควรแสดงรูปถ่ายใบหน้าของเด็ก ๆ คนอื่นในรูปภาพของคุณ (หากไม่มีความจำเป็น)

ที่มา : brightside