สาเหตุหลักที่เราไม่ควรใช้โทรศัพท์มือถือเป็นนาฬิกาปลุก

ในปัจจุบันนี้โทรศัพท์มือถือถือว่าเป็นอวัยวะที่ 33 ของร่างกายมนุษย์ไปแล้ว ไม่ว่าจะทำอะไรก็ต้องมีโทรศัพท์ติดมือตลอดเวลา ซึ่งโทรศัพท์ก็มักจะถูกพัฒนาให้ใช้งานในรูปแบบที่ง่ายขึ้น สร้างความสะดวกสบายให้กับผู้คนที่เป็นเจ้าของ แม้แต่การตั้งปลุกก็สามารถทำได้และการเป็นสิ่งที่ส่งผลกระทบมากกว่าผลดีกับคุณที่ใช้มือถือในการตั้งปลุก

คุณอาจจะกำลังเถียงว่าโทษจะมากกว่าประโยชน์ได้อย่างไร ถ้าไม่เคยเจอเหตุการณ์บางอย่างเหล่านี้ และนี่อาจจะเป็นเหตุผลที่ทำให้คุณอยู่ห่างจากมือถือในตอนนอนและไม่ใช้มันตั้งปลุกอีกต่อไป

1. อาจเกิดอันตรายต่อการนอนหลับพักผ่อนของคุณได้

นอกจากจะเป็นตัวช่วยในการปลุกให้คุณไปทำงานได้ไม่สายแล้ว ทุกอย่างที่มีข้อดีก็ต้องมีข้อเสียเป็นธรรมดา การที่เอาโทรศัพท์ไว้ใกล้ตัวอาจจะเป็นสิ่งที่ทำให้คุณต้องนอนดึกได้ เพราะมัวแต่คอยเช็คเรื่องราวในโซเชี่ยลหรือทำงานในมือถือเพลินจนลดระยะเวลานอนของตัวเองลงไป และแสงสีน้ำเงินของโทรศัพท์ก็ส่งผลเสียไปสู่ดวงตาของคุณ ไปจนถึงการเลื่อนปลุกเพื่อขอเพิ่มเวลาในการนอนต่อ

2. อาจจะเป็นสิ่งที่รบกวนคุณในการทำกิจวัตรประจำวันต่าง ๆ ในตอนเช้า

แน่นอนว่ามือถือที่อยู่ใกล้กับมือของคุณ และต้องจับมันทุก ๆ เช้า เพราะต้องปิดนาฬิกาปลุกที่ตั้งเอาไว้ และคุณก็จะเพลิดเพลินในการเล่นมือถือต่อไปจนเสียเวลานี้ไป จนไม่ได้ทำกิจรวัตรในตอนเช้าอย่างอื่น เช่น การกินอาหารเช้า

3. เสียงกริ่งที่เบาอาจจะทำให้คุณไม่ตื่นได้

ในบางครั้งมือถือของคุณอาจจะถูกปิดเสียงเอาไว้ และเมื่อถึงเวลาที่ต้องปลุกเสียงนั้นก็ไม่ดังขึ้นมาทำให้คุณไม่ตื่น มันจะดีกว่ามั้ย !! ถ้าคุณเลือกนาฬิกาปลุกเสียงดังอันเดิมมาใช้แม้ในวันที่หลับสนิทก็สามารถปลุกคุณให้ตื่นขึ้นมาได้อย่างง่ายดาย

4. แบตเตอรี่มือถือหมด

เมื่อแบตเตอรี่ของมือถือคุณหมดแน่นอนว่าการปลุกจะไม่เกิดขึ้น สิ่งนี้อาจจะส่งผลกระทบที่ไม่ดีมาก ๆ ต่อคุณ หากวันนั้นมีนัดสำคัญและทำให้คุณต้องไปสาย เป็นเรื่องไม่ดีอย่างแน่นอน

ที่มา : brightside