สัญญาณว่าคุณกำลังทุกข์ทรมานจากภาวะซึมเศร้าโดยที่ไม่รู้ตัว

ในปัจุบันคนเราเมื่อถึงวัยหนึ่งที่ต้องเจอกับสภาพแวดล้อมรอบตัวที่มีแต่สิ่งที่ทำให้คนเราต้องเครียดและต้องอยู่แบบไม่มีความสุขคอยเป็นกังวลกับสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัว บางครั้งอาจเป็นอาการของโรคซึมเศร้า จากการศึกษาแสดงให้เห็นว่าในความเป็นจริงเป็นเงื่อนไขทางการแพทย์ที่สามารถรักษาได้เหมือนกับโรคอื่น ๆ อย่างไรก็ตามขั้นตอนแรกในการกำจัดปัญหาคือการเข้าใจว่าสภาพของคุณเป็นภาวะซึมเศร้าและไม่ได้เป็นโรคอย่างอื่น มีสัญญาณเตือนบางอย่างที่คุณต้องรู้เพื่อระบุได้อย่างถูกต้อง

สัญญาณที่พบบ่อยที่สุดของภาวะซึมเศร้าเพื่อให้คุณสามารถรับรู้และปรึกษาแพทย์รักษาได้ทัน

คุณรู้สึกเหนื่อยล้า

การขาดพลังงานเป็นเวลาหลายวันติดต่อกันแม้ว่าสิ่งที่ทำนั้นจะเป็นกิจวัตรของคุณที่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงมากนัก คุณรู้สึกเหนื่อยตั้งแต่ตื่นนอน

คุณรู้สึกว่าตัวเองคุณไร้ค่า

คุณเริ่มที่จะเชื่อว่าตัวเองไร้ค่าไร้ประโยชน์จนคิดว่าสิ้นหวังกับทุก ๆ อย่างเนื่องจากคุณไม่พบความหมายที่จะมีชีวิตอยู่ต่อเพื่ออะไร

คุณมีปัญหาเรื่องสมาธิและความจำ

คุณจะเริ่มลืมสิ่งที่สำคัญ การฟังใครพูดคุยหรืออ่านหนังสือกลายเป็นเรื่องท้าทายเนื่องจากคุณไม่สามารถตดจ่อกับสิ่งที่คุณกำลังทำหรือสิ่งที่เกิดขึ้นรอบ ๆ ตัวคุณ

การนอนหลับ

อาจเป็นการนอนไม่หลับหรืออยากนอนอยู่บนเตียงเป็นเวลานาน ๆ แม้ว่าคุณอยากที่จะตื่นแต่กลับกันก็อยากที่จะนอนต่อเพราะคุณรู้สึกว่าสามารถใช้เวลาทั้งวันอยู่บนเตียงนอนได้

น้ำหนักเริ่มเปลี่ยนไป

น้ำหนักอาจเพิ่มหรือลดลงได้ โดยไม่มีเหตุผลที่ชัดเจน คุณยังรู้สึกอยากอาหารและรู้สึกหิวตลอดเวลาโดยไม่คำนึงว่าคุณกินมากแค่ไหน หรือหยุดที่จะรู้สึกหิวได้เลย

ไม่มีอะไรทำให้คุณพอใจ

แม้แต่กิจกรรมที่คุณรักและชื่นชอบ คุณจะรู้สึกเบื่ออยู่ตลอดเวลา โดยไม่รู้สึกอยากจะทำอะไรเลยตลอดชีวิต

อารมณ์ไม่แน่นอน

คุณรู้สึกเศร้าวิตกกังวลหรือหงุดหงิดและไม่สามารถระบุสาเหตุที่แน่นอนได้

การรักษาภาวะซึมเศร้า สามารถป้องกันได้หรือไม่

ตามสถาณการณ์ของผู้ป่วยแพทย์ จะแนะนำให้พูดคุยบำบัดหรือให้ยามาทาน อาจรวมถึงการรักษาแนะนำให้ออกกำลังกายเพิ่มเติมการรักษาด้วยแม่เหล็กและการรักษาประเภทอื่น ๆ

คำแนะนำของคนที่เสี่ยงจะเป็นโรคซึมเศร้า

แนะนำว่าคนในกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อภาวะซึมเศร้าควรรีบปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์เป็นประจำเพื่อง่ายต่อการรักษาในระยะแรกๆ คุณสามารถสังเกตอาการของตัวคุณเองและคนรอบ ๆ ตัวคุณเพื่อจะได้รีบเข้ารับการรักษาให้หายขาดได้

คุณลองนำวิธีการสังเกตง่าย ๆ นี้ไปปรับใช้กับตัวคุณและคนรอบ ๆ ตัวดูว่าเป็นแบบนี้หรือไม่เพื่อจะได้รับการรักษาในขั้นแรกที่เป็นเพื่อตัวคุณเอง

เรียบเรียงโดย : OHOjingdi

แหล่งที่มา : biacaip