สิ่งประดิษฐ์สุดไฮเทคที่เห็นแล้ว ” ต้องอ้าปากค้าง “

คัดลอก

หากพูดถึงความไฮเทค ยุคนี้ถือว่ามาไกลมาก ๆ กับพวกระบบไฮเทคไอทีต่าง  ๆที่ออกแบบมาให้คนที่ใช้นั้นสะดวกสะบายขึ้น และเรื่องราวที่เราจะเอามานำเสนอนี้เรียกได้ว่าไฮเทคขึ้นไปอีกขั้นจะเป็นอย่างไรนั้นไปดูกันเลย

1. รองเท้าสุดล้ำที่ไม่ต้องสวมเหมือนคู่เก่าแล้วแค่เอาเท้าวางลงไป

รองเท้าคู่นี้ถูกออกแบบมาโดยพิเศษจากบริษัท Link ซึ่งมันสามารถยึดกับเท้าเราโดยอัตโนมัติและมีความโค้งงอตามรูปแบบเท้าเราโดยเฉพาะ ซึ่งรองเท้านี้มีความสะดวกสะบายเทียบเท่ารองเท้าผ้าใบ แต่มีน้ำหนักเบากว่ารองเท้าแตะ

2. ชุดที่ทำจากโปรไบโอติก กำจัดกลิ่นเหงื่อ

นักออกแบบชุดนี้ทำงานร่วมกับนักวิทยาศาตร์ เพื่อสร้างวัสดุใหม่ในการทำเสื้อผ้าจากวัสดุธรรมชาติจากแบคทีเรียโปรไบโอติก โดยที่เมื่อร่างกายเริ่มมีเหงื่อไหลมาติดเสื้อผ้า แบคทีเรียตัวนี้จะกระตุ้นกำจัดกลิ่นเหงื่อต่าง ๆ ออกไป

3. เสื้อเปลี่ยนสีตามอารมณ์และอุณหภูมิของร่างกาย

นักออกแบบและนักวิทยาศาตร์ชาวลอนดอน สร้างชุดทดลองต่าง ๆ ทั้งกระเป๋า เสื้อแจ็คเก็ต ที่ทำจากเทคโนโลยีขั้นสูงที่สามารถเปลี่ยนสีชุดตามอุณหภูมิร่างกายของคนสวมใส่ได้

4. สปอร์ตบราที่มาพร้อมกับความสารถเชื่อมโยงกับมือถือได้

สปอร์ตบราตัวนี้ออกแบบมาให้สามารถเชื่อมโยงกับแอปพิเคชั่นในมือถือได้ และยังติดตามอัตราการเต้นของหัวใจของคนสวมใส่ได้รวมไปถึงการวัดระดับแสง UV ในขณะที่ออกกำลังกายได้ออกด้วย

5. ถุงน่องที่ถูกออกแบบให้มีอายุการใช้งานยาว 50 ปี

หมดปัญหาถุงน่องขาดบ่อยสำหรับสาว ๆ แน่นอน กับการออกแบบถุงน่องให้มีอายุการใช้งานยาวถึง 50 ปี ด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง และเส้นใยที่ใช้ในการผลิตเสื้อกันกระสุน และชุดอุปกรณ์ปีนเขา

6. แจ็คเก็ตเรืองแสงที่ชาร์จพลังจากแสงอาทิตย์

บริษัท Vollebak ได้ออกแบบเสื้อแจ็คเก็ตที่มันสามารถชาร์จพลังไฟฟ้าจากแสงของดวงอาทิตย์ได้ มันถูกออกแบบมาให้ในเวลาอยู่ที่มืดหรือตอนกลางคืนเสื้อจะมีสีเรืองแสงออกมา เหมาะมากสำหรับคนที่วิ่งเหยาะๆ ออกกำลังกายในเวลาใกล้มืด

7. ชุดว่ายน้ำผู้หญิงที่ช่วยไม่ให้คุณโดนแดดเผา

ชุดว่ายน้ำจาก Spinali Design ตัวนี้จะไม่ปล่อยให้คุณโดนแดดเผา ในขณะที่อยู่ทั้งในร่มหรือกลางแจ้งแน่นอน มันถูกออกแบบมาโดยมีเซ็นเซอร์ในตัวของบิกินนี่ที่สามารถส่งข้อมูลของอุณหภูมิในร่างกายและประมาณ UV ในแสงแดดไปยังแอปพิเคชั่นในมือถือ และมันยังสามารถเตือนให้เราทาครีมกันแดดเพิ่มเติมบนร่างกาย แม้แต่ในที่ร่ม ซึ่งมันเหมาะกับคนที่ชอบนอนอาบแดดและรักสุขภาพของตนเองด้วย

8. เสื้อตัวนี้สามารถฟังเพลงและแปลงเสียงเป็นอารมณ์สัมผัสได้

เสื้อตัวนี้มีแอคชูเอเตอร์ 16 ตัว ที่แปลงเสียงให้เป็นความรู้สึกสัมผัส ซึ่งถ้าหากเราอยู่ในคอนเสิร์ตเราสามารถรู้สึกถึงเสียงเพลงเสียงไวโอลินด้วยมือของคุณและเสียงกลองด้วยหลังของคุณ เจ้าเสื้อตัวนี้จะช่วยให้คนที่ได้ยินไม่ค่อยดี กลับมาได้ยินดีด้วยร่างกายของพวกเขา

9. ถุงเท้าสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

ถุงเท้าคู่นี้ถูกออกแบบมาให้สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 1 ซึ่งหนึ่งในภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงที่สุดเลยคือเท้าของผู้ป่วยเบาหวาน ซึ่งหากเกิดแผลเน่าจะถึงขั้นต้องตัดขาทิ้งกันเลยทีเดียว ถุงเท้าคู่นี้มีระบบเซ็นเซอร์อยู่ในตัวซึ่งจะทำหน้าที่วัดอุณหภูมิของผิวหนังและวิเคราะห์ การอักเสบเบื้องต้นที่เรามองไม่เห็นทางผิวหนัง

10. รองเท้าที่สามารถระบายอากาศได้ ไม่ให้มีเกิดกลิ่นอับ

Puma พร้อมกับสถาบันเทคโนโลยีแมสซาซูเซสต์สร้างรองเท้าที่มีการระบายอากาศโดยพิเศษ โดยมีวัสดุเป็นแบคทีเรียชนิดพิเศษ เพื่อช่วยในการกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในรองเท้า เวลาที่มีเหงื่อออก

11. เสื้อผ้าที่พ่นบนร่างกายโดยตรงได้เลย

ความคิดนี้เกิดจากนักวิทยาศาตร์ในลอนดอน คิดค้นส่วนผสมของโพลิเมอร์ที่สามารถพ่นบนร่างกายของคนได้ ทันทีที่มันแห้งเรามองจากภายนอกว่าเหมือนเสื้อจริง ๆ มันให้ความรู้สึกสบายโล่งเหมือนไม่ได้ใส่ และมันยังสามารถถอดออกได้ แถมยังทนทานอีกด้วย

12. เสื้อยืดที่สามารถเตือนคุณได้หากคุณหัวใจวาย

Lenovo ผลิตเสื้อยืดตัวนี้ขึ้นมาโดยเฉพาะเพื่อติดตามสภาพของหัวใจและหลอดเลือด มันถูกออกแบบมาให้มีเครื่องติดตามแม่เหล็กไฟฟ้าหัวใจในตัว รวมถึงเซ็นเซอร์ที่ลงทะเบียนอัตราการเต้นของหัวใจและข้อมูลการหายใจของเราไว้ ในแต่ละวันเสื้อยืดจะส่งข้อมูลไปยังเซิร์ฟเวอร์ไปที่แอปพิเคชั่นเพื่อเตือนให้เรารับรู้และป้องกันได้

ไม่อยากเชื่อเลยใช่ไหมละคะว่าเทคโนโลยีสมัยนี้จะก้าวหน้าไปไกลมาก มันทำให้ทุกอย่างสะดวกสบายขึ้นมากจริง ๆและยังช่วยให้เราได้รู้ความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ภายในร่างกายเราที่เรามองด้วยตาเปล่าไม่เห็น ผ่านสิ่งประดิษฐ์สุดล้ำพวกนี้ แต่อย่างไรก็ตามราคามันคงยังค่อนข้างสูงตามมูลค่าวัสดุที่ใช้ประกอบ

ที่มา : brightside