10 เคล็ดลับที่คุณสามารถแก้ไขปัญหาที่คุณต้องพบเจอในห้องครัว

ห้องครัวเราก็สามารถพบเจอปัญหาได้ตลอดเวลาเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเกี่ยวกับการทำอาหาร หรือการทำความสะอาดเครื่องใช้และอุปกรณ์ต่าง ๆ ในห้องครัว ที่อาจจะทำให้เราเหนื่อยใจเมื่อเจอปัญหาเหล่านี้ แต่รับรองว่าปัญหานี้จะหมดไปหากเคล็ดลับการทำงานในห้องครัวบางอย่างที่คุณยังไม่รู้และได้นำเคล็ดลับนี้ไปปรับใช้กับงานในครัวของคุณ ก็จะทำให้งานครัวเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น

เคล็ดลับง่าย ๆ 10 วิธีที่เรานำมาแบ่งปันให้คุณแม่บ้าน นำไปใช้กำจัดปัญหาที่คุณไม่ต้องการให้มันเกิดขึ้นในครัวของคูณอีกต่อไป

1. การอุ่นอาหารด้วยไมโครเวฟ

เป็นวิธีที่ง่าย สะดวก รวดเร็วมาก ๆ แต่หลายคนมักพบเจอปัญหาที่ว่าอาหารที่อุ่นด้วยไมโครเวฟมักจะกระจายความร้อนได้ไม่ทั่วถึงโดยเฉพาะตรงกลาง ซึ่งวิธีการแก้ปัญหาก็ง่ายมาก ๆ เช่นเดียวกัน คือ นำอาหารที่อยู่บนจานจัดเรียงให้กลายเป็นวงแหวนดังเช่นในภาพก่อนเข้าไมโครเวฟ

2. วัตถุดิบในครัวที่เก็บได้นานขึ้น

วัตถุดิบที่เราซื้อมาในปริมาณที่เยอะ ๆ ก็อยากที่จะมีวิธีเก็บให้มันนานมากยิ่งขึ้น เช่น มันฝรั่งที่เก็บไว้นาน ๆ ก็จะมีรากงอกออกมาทำให้ใช้ไม่ได้ วิธีการเก็บรักษาต่ออายุของมันฝรั่งให้ยาวนานยิ่งขึ้นคือเก็บพร้อมกับเเอบเปิ้ล และหลีกเลี่ยงการเก็บกับหัวหอมห้ามวางไว้ในพื้นที่เดียวกันเลย

3. การแยกไข่แดงออกจากไข่ขาว

การแยกไข่ด้วยวิธีง่าย ๆ โดยการใช้ทัพพีที่เป็นรู ๆ หรือตะแกรงที่มีรูขนาดกลาง ไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป ใช้กรองไข่ขาวออกจากไข่แดงได้ง่าย ๆ มือของเราไม่ต้องเลอะอีกด้วย นอกจากวิธีการใช้ขวดน้ำแยกไข่แดงที่ว่าง่ายแล้ววิธีนี้ง่ายยิ่งกว่า

4. การทำความสะอาดที่ขูดน่าเบื่อหน่าย

หลาย ๆ คนที่ไม่ชอบการทำความสะอาดที่ขูด เพราะค่อยข้างทำความสะอาดยาก หากไม่ระมันระวังมืออันต้องได้รับบาดแผลได้ วิธีแนะนำก่อนนำที่ขูดไปใช้ควรนำพลาสติกอ่อนที่มีสีขาวขุ่นสามารถอ่อนตัวได้ และไม่แพงมากนักมาหุ้มไว้ก่อนที่จะใช้ขูดผักที่จะนำไปประกอบอาหาร  (วิธีนี้อาจใช้ไม่ได้ผลดี แต่ก็สามารถทำให้ตะแกรงที่ขูดของคุณสะอาดและทำความสะอาดง่ายมากขึ้น)

5. ทำให้มีดคมอีกครั้ง

มีดที่คมจำเป็นสำหรับการทำครัวของเรามาก ๆ ไม่ว่าจะหั่นหมู ผัก หรือของอย่างอื่นก็ตาม หากมีดมีความคมประสิทธิภาพในการทำงานก็มักจะดีมากขึ้นอีกใช่มั้ย !!! แต่ในบางครั้งเราก็ใช้งานจนลืมดูแลมีดของเราให้คมกริบเหมือนเดิม และก็มองหาที่ลับคมไม่มี ลองมองไปรอบ ๆ ตัวของคุณสิ ? ขอบของแก้วช่วยได้มีดลับขอบแก้วประมาณ 45 องศา เพิ่มความคมของมีดได้ดี (แก้วใช้ลับมีดไม่ได้ทุกชนิด)

6. การรักษาสตรอเบอร์รี่ของคุณให้อยู่นานมากขึ้น

สตรอเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่เน่าได้รวดเร็วมาก ๆ ดังนั้นเราจึงแนะนำวิธีที่ต่ออายุของสตรอเบอร์รี่ของคุณให้สดได้นานขึ้น โดยนำน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยผสมกับน้ำ 8 ถ้วย และนำสตรอเบอร์รี่ของคุณลงในน้ำที่ผสมเรียบร้อยแล้วทิ้งไว้สักครู่ แล้วนำไปล้างด้วยน้ำสะอาดอีกรอบ

7. การกำจัดกลิ่นไม่พึ่งประสงค์จากขวดโหลแก้ว และพลาสติก

ถึงแม้คุณจะล้างขวดเรียบร้อยแล้ว แต่ยังคงมีกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ทิ้งไว้อยู่ดี มันคงถึงเวลางัดเคล็ดลับนี้ออกมาใช้กันแล้ว เพียงแค่นำหนังสือพิมพ์ขยำและใส่ไว้ในขวดทิ้งไว้ 24 – 48 ชั่วโมง หนังสือพิมพ์จะช่วยดูดซับกลิ่นไม่พึงประสงค์นั้นออกไปเอง

8. กำจัดกลิ่นเหม็นในตู้เย็นของคุณ

ของที่เก็บในตู้เย็นและเคยเน่าเสียอาจทิ้งกลิ่นที่กวนใจคุณทุกครั้งที่เปิดประตูตู้เย็นออกมา มันทำให้คุณหงายเงิบไปได้เลย การป้องกันกลิ่นนี้ให้หายจากตู้เย็นของคุณไปด้วยวิธีการการใส่กล่องของเบคกิ้งโซดาเข้าไปแช่ในตู้เย็น หรือบางคนอาจจะใช้ถ่านเข้าไปแช่แทนก็ได้

9. วิธีการทำให้คุกกี้ของคุณกรอบอยู่เสมอ

คุกกี้เมื่อถูกเปิดกินแล้ว ต่อให้เราปิดฝาให้สนิทแต่ก็ยังทำให้คุกกี้ของเราไม่กรอบอร่อยเหมือนครั้งแรกที่เปิดกินเลยสังเกตไหม !!! หากเราต้องการให้กรอบและอร่อยอยู่เสมอเราลองใช้วิธีนี้ดูนำแอปเปิ้ลหั่นเป็นชิ้นส่วนใส่ลงไปในโหลของคุกกี้ คุณอาจจะแปลกใจว่ามันจะจริงไหม ลองทำดูรับรองว่าวิธีนี้จะต้องถูกบอกต่อแน่นอน

10. การป้องกันนิ้วของคุณจากคมของมีดเวลาหั่นผัก

เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงการได้รับอุบัติเหตุจากมีดในครั้งนี้ เรามีวิธีมาแนะนำใช้ขวดโค้กพลาสติกตัดชิ้นส่วนจากด้านบนของขวดดังภาพ จากนั้นทำรูสองรูที่ขอบแล้วใส่แถบยาง ต่อจากนี้คุณก็หั่นผักได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย

ที่มา : brightside