เคล็ดลับ 11 วิธีการเอาชีวิตรอดที่อาจช่วยคุณให้พ้นจากสถานการณ์ที่เสี่ยงอันตรายได้

คัดลอก

ในแต่ล่ะวันเราไม่อาจรู้ได้เลยว่าจะเจอกับอันตรายอะไรบ้าง และถึงแม้ว่าเราจะระมัดระวังตัวเองเพื่อไม่ให้ตกอยู่ในสถานการณ์ที่เสี่ยงอันตรายแล้ว แต่บางครั้งมันก็เลี่ยงไม่ได้อยู่ดี เพราะภัยอันตรายต่าง ๆ มักจะมาในรูปแบบที่ไม่อาจคาดเดาเหตุการณ์นั้นได้ ดังนั้นการที่คุณเตรียมความพร้อมสำหรับสถานการณ์ที่คุณอาจต้องพบเจอก็เป็นเรื่องที่สำคัญที่คุณจะต้องศึกษาไว้ เพื่อเตรียมรับมือกับทุก ๆ เหตุการณ์

และนี้เป็นเคล็ดลับ 11 วิธีการเอาชีวิตรอดที่คุณอาจพบในชีวิตทั้งในการเดินทางและกรณีฉุกเฉิน และเคล็บคับเหล่านี้อาจช่วยคุณให้พ้นจากสถานการณ์ที่เสี่ยงอันตรายได้

1. วิธีการเอาตัวรอดจากน้ำตก

เมื่อคุณตกน้ำตก แน่นอนอยู่แล้วว่าการเตรียมความพร้อมสำหรับเรื่องนี้อาจตั้งสติแทบไม่ทัน แต่คุณควรที่จะดึงสติกลับมาให้เร็วที่สุดและทำตามวิธีนี้ โดยให้ทำการหายใจเข้าลึก ๆ และตรวจสอบให้แน่ใจว่าเท้าของคุณอยู่ในตำแหน่งไหน โดยเท้าจะต้องตกลงไปสัมผัสน้ำก่อนส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย จากนั้นใช้มือโอบรอบศีรษะโดยใช้ส่วนของข้อศอกเป็นตัวปกป้องและปิดจมูกเพื่อกันน้ำเข้า หลังจากนั้นเกร็งกล้ามเนื้อที่ขาและรวบเท้าของคุณเข้าด้วยกัน หลับตาและปิดปากให้สนิท ทันทีที่คุณกระแทกน้ำที่ด้านล่าง คุณจะเริ่มว่ายน้ำได้ทันทีแล้วค่อยเริ่มว่ายขึ้นมาที่ผิวน้ำ

 

2. วิธีการเอาชีวิตรอดจากกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยว

ขั้นแรกคุณควรหาที่เกาะยึดตัวเองไว้ก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกลากไปกับกระแสน้ำและเกิดอันตรายได้ เมื่อคุณหาที่ยึดเกาะจากสิ่งรอบตัวได้แล้ว และถึงแม้น้ำจะตื่นก็ไม่ควรลุกยืนเพื่อเดินเข้าฝั่งในกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวแบบนี้ เพราะคุณอาจถูกลากลงไปตามกระแสน้ำอีกครั้ง และถูกกระแสน้ำพัดไปไกลกว่าเดิมได้ สิ่งที่ควรทำคือพยายามว่ายน้ำไปตามชายฝั่งที่ใกล้ที่สุด

 

3. วิธีการหลีกหนีจากทรายดูด

คุณควรทิ้งน้ำหนักไว้บนขาขวา และใช้ขาซ้ายขยับเท้าขึ้นมาและสามารถยกตัวขึ้นมาสู่พื้นผิวได้ เอาเข่าวางบนพื้นทรายในท่าคุกเข่าและค่อย ๆ ขยับสลับกันทั้งสองข้าง เอนไปข้างหน้าจนกว่าจะสามารถลุกขึ้นได้ หรือพ้นจากพื้นที่ทรายดูดตรงนี้ ไม่ควรดึงขาของคุณอย่างรุนแรง เพราะอาจเกิดอันตรายได้

 

4. วิธีหาน้ำสะอาดโดยการทำบ่อน้ำซึม

เคล็ดลับนี้เหมาะกับพื้นที่ป่าโดนเราหลงทางและไม่สามารถหาน้ำสะอาดดื่มได้ ก่อนอื่นให้ค้นหาพื้นที่ที่คิดว่ามีดินชื้นก่อน ซึงจะหมายถึงมีน้ำใต้ดิน ขุดหลุมให้กว้างประมาณ 2 ฟุตและลึก 1 ฟุต และนำหินมาวางด้านล่างรองบริเวณก้นหลุมและขอบหลุม เพื่อจะป้องกันสิ่งสกปรกจากน้ำ และจะทำให้ได้น้ำสะอาดที่ซึมออกมา

 

5. วิธีทำความสะอาดฝ้าจากหน้ากระจกรถของคุณ

ใช้หัวมันฝรั่งดิบครึ่งหัวถูลงด้านในกระจกรถที่เป็นฝ้าของคุณใช้ส่วนที่เป็นเนื้อ และปล่อยให้แห้งวิธี้จะช่วยกำจัดปัญหาด้านในที่เป็นฝาของกระจกรถคุณ

 

6. วิธีการนึ่งอาหารในป่า

กระบอกไม้ไผ่สามารถเป็นที่นึ่งฉุกเฉินของเราได้ โดยการเจาะรูเล็ก ๆ ระหว่างแต่ละท่อน ติดตั้งฝาปิดที่ด้านบน ใส่น้ำในช่องด้านล่าง และนำอาหารของคุณไว้ด้านบน ไอน้ำจะถูกสร้างขึ้นจากตรงกลาง และทำให้อาหารสุก

 

8. วิธีการสร้างห้องน้ำชั่วคร่าวเมื่อหลงป่า

ขุดหลุมให้มีขนาดลึก หลังจากนั้นใช้ท่อนไม้และก้อนหินวางพาดเอาไว้ เพื่อให้นั่งได้สะดวกสบายขึ้น และทำฝาปิดไว้สำหรับหลังการใช้งาน ควรเปลี่ยนฝาบ่อย ๆ เพื่อไล่แมลงวัน

 

8. วิธีการทำสบู่ในป่า

ใช้ส่วนผสมสองอย่างเท่านั้นที่มีความจำเป็น คือไขมันที่สามารถหาได้จากพืชและสัตว์ และนำมาผสมกับขี้เถ้าที่ได้จากการเผาไม้หรือสาหร่ายทะเล แต่คุณต้องล่างให้ดีก่อน ก่อนที่จะนำไปต้ม และกรองเอาเฉพาะน้ำของมันสุดท้ายทิ้งไว้ให้เย็น แค่นี้คุณก็ได้สบู่แล้ว

 

9. วิธีผูกปมที่ต้องเรียนรู้เอาไว้

สามารถทำตามวิธีในรูปภาพได้เลย มีขั้นตอนให้อย่างละเอียด วิธีผูกเชือกที่เรานำมาเสนอสามารถใช้ผูกของได้หลายอย่าง มีประโยชน์มากมายหากเรียนรู้ไว้ต้องได้ใช้งานแน่นอน

 

10. วิธีทำบ่วงสปริงดักสัตว์

ขุดเสา 2 ต้นและฝั่งไปในดินใช้เชือกผูกติดกับต้นไม้เพื่อให้มันมั่งคง ต่อไปคุณต้องผูกบ่วงจากเสาแนวนอนโดยใช้โบว์ซึ่งเป็นปมเดียวกันที่เราแสดงให้คุณเห็นด้านบน

 

11. วิธีใช้แผ่นสะท้อนความร้อน

สิ่งนี้เป็นประโยชน์ต่อคุณมาก ๆ ในการควบคุมความร้อนเข้าไปในกำบัง ให้คุณนั่งกับหิน หรือต้นไม้ที่มีตัวสะท้อนความร้อนอยู่ด้านหลังไฟหมายความว่าหลังของคุณจะร้อนขึ้นได้รับความอบอุ่น หากไม่มีหิน หรือต้นไม้ที่จะใช้คุณสามารถสร้างอีกแผ่นขึ้นมาเองและใช้แทนกันได้เหมือนกัน

ที่มา : brightside