13 มารยาทบนโต๊ะอาหาร ที่ทุกคนควรรู้และนำไปปฏิบัติ

คัดลอก

ในการรับประทานอาหารทุกคนควรเรียนรู้มารยาทที่ดีเอาไว้ ซึ่งมารยาทในการรับประทานอาหารเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องปฏิบัติให้ถูกต้องเหมาะสม เพราะนอกจากจะเป็นการเสริมสร้างบุคลิกภาพที่ดีให้กับตัวเราเองแล้ว ยังแสดงให้เห็นถึงความงามจากภายในและการอบรมเลี้ยงดูมาด้วย

วันนี้เราจึงหยิบเอามารยาททั่วไปที่ควรปฏิบัติในการรับประทานอาหารมาฝาก เพื่อให้ทุกคนปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้องเหมาะสม เมื่อต้องเข้าสังคมกับผู้อื่น

1.  คุณสามารถกินไก่ด้วยมือของคุณได้

ในข้อของกฎมารยาทบนโต๊ะอาหารคุณควรทานไก่ด้วยช้อนส้อมหากอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เป็นทางการก็ควรให้เกียรติกับเเขกร่วมงานท่านอื่น แต่อาจจะมีข้อยกเว้นสำหรับบางงานที่มีชามใส่น้ำสำหรับล้างทำความสะอาดนิ้วที่เปื้อนของคุณ ซึ่งมันหมายความว่าคุณสามารถทานไก่โดยใช้มือได้

2. หลีกเลี่ยงการทิ้งคราบลิปสติกบนผ้าเช็ดปาก

บนโต๊ะอาหารของคุณอาจจะมีผ้าสำหรับเช็ดปากวางเอาไว้ สามารถใช้เช็ดทำความสะอาดปากที่เปื้อนหลังรับประทานอาหารได้ แต่ไม่แนะนำให้ทำเช่นนี้หากคุณมีสีลิปสติกอยู่ริมฝีปาก เพราะมันอาจเปื้อนผ้าเช็ดปากออกมาก็ได้เหตุการณ์นี้ถือเป็นมารยาทที่ไม่ดีเลย (ให้คุณใช้กระดาษทิชชู่แทน)

3. อย่าทิ้งคราบลิปสติกไว้บนแก้ว

ไม่ควรทิ้งคราบลิปสติกของคุณเอาไว้บนแก้วเด็ดขาดมันถือเป็นมารยาทที่ไม่ดีและไม่เหมาะสม ดังนั้นก่อนที่คุณจะดื่มน้ำจากแก้วให้กระดาษทิชชู่ซับที่ริมฝีปากของคุณก่อน

4. คุณต้องมีช้อนใช้สำหรับกินพาสต้า

คุณควรทานพาสต้าด้วยส้อมโดยใช้มือขวาในการจับและใช้มือซ้ายในการจับช้อน วิธีการกินให้ดูมีมารยาทบนโต๊ะอาหารดีควรใช้ส้อมตักเส้นขึ้นมาและวางลงบนช้อนจากนั้นทำการหมุนเล็กน้อย เพื่อให้เส้นอยู่ด้านบนช้อนง่ายต่อการนำเข้าปากโดยที่ไม่เลอะเทอะ

5. อย่าหวังว่าจะทานอาหารในจานของผู้อื่น

ไม่ควรตักอาหารในจานผู้อื่นทานเด็ดขาด คุณควรเพลิดเพลินกับอาหารในจานของตัวเองและทานมันจนอิ่ม

6. ไม่ควรใช้มีดหั่นเฉพาะเนื้อสัตว์เสมอไป

การใช้มีดเพื่อหั่นหรือแล่เนื้อไม่ใช่สิ่งจำเป็นเสมอไป โดยเฉพาะอาหารที่มีเนื้อสับหรือบดเป็นส่วนผสมหลัก เช่น ลูกชิ้น หรือสเต็กเนื้อคุณสามารถใช้ส้อมในการตัดได้เลย

7. เมนูอาหารควรสัมผัสกับโต๊ะ

แม้แต่ในขณะที่คุณกำลังเปิดเมนูเพื่อสั่งอาหารก็ยังถือเป็นมารยาทบนโต๊ะอาหารเลย การวางเมนูบนโต๊ะอาหารเล็กน้อยในเวลาที่คุณกำลังสั่งอาหารถือเป็นมารยาทที่ดี นั้นหมายความว่าหากคุณยกมันขึ้นคือการเสียมารยาท

8. ไม่ควรเอาเมล็ดหรือกระดูกออกจากปากด้วยมือของคุณ

หากคุณทานอาหารที่จำเป็นต้องเอาเมล็ด ก้าง หรือกระดูกออก และไม่ได้ทานด้วยมือ ก็ไม่ควรหยิบมันออกจากปากด้วยมือเช่นกัน หากคุณทานด้วยส้อมให้วางไว้บนส้อมเช่นกัน

9. ไม่ควรหั่นเนื้อทั้งหมดในจานรวดเดียว

มารยาทบนโต๊ะอาหารในการทานอาหาร เช่น การทานสเต็กสิ่งแรกที่คุณควรคำนึงถึงคือการหั่นเนื้อ ควรหั่นหนึ่งชิ้นพอดีคำและทานทันที (ไม่จำเป็นต้องหั่นทิ้งไว้) นอกจากจะเป็นการเสียมารยาทก็ยังทำให้เนื้อเย็นเร็วขึ้นและสูญเสียรสชาติ

10. คุณไม่ควรกัดขนมปัง

ขนมปังคือสิ่งที่เห็นบนโต๊ะอาหารบ่อยมาก บางเมนูจำเป็นต้องทานอาหารคู่กับขนมปังและการทานให้ถูกวิธีก็ถือว่าเป็นมารยาทที่ดีบนโต๊ะอาหารที่คุณควรมี สิ่งที่คุณควรจดจำไว้ก็คือไม่ควรใช้มีดหั่นหรือตัดขนมปัง ให้คุณใช้มือด้านขวาหักเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำและนำเข้าปาก

11. ไม่ควรทานคานาเป้ด้วยมือของคุณเสมอไป

หากคานาเป้เป็นของว่างในงานเลี้ยงค็อกเทลหรืองานเลี้ยงน้ำชาให้คุณใช้มือทานได้ แต่ถ้าคุณนั่งอยู่บนโต๊ะอาหารและมีคานาเป้ถูกเสิร์ฟเป็นคอร์สแรกในมื้ออาหารกลางวันหรือมื้อค่ำให้คุณทานด้วยช้อนส้อม

12. มะเขือเทศเชอร์รี่ควรทานทั้งลูก

มะเขือเทศเชอร์รี่ถือเป็นส่วนหนึ่งในเมนูสลัดที่ควรทานด้วยช้อนส้อนและทานเข้าไปทั้งลูก หรือในบางครั้งถ้ารู้สึกว่าขนาดมันใหญ่เกินไปไม่พอดีคำให้ใช้มีดหั่นก่อนได้ (ไม่ควรใช้ปากกัดเพราะอาจจะทำให้มีน้ำกระเด็นออกมาได้)

13. ควรบีบมะนาวให้ถูกต้อง

มะนาวหนึ่งซีกที่ถูกเสิร์ฟมาในเมนูอาหารทะเลเพื่อช่วยในการเพิ่มรสชาติหรือแม้แต่ดับกลิ่นคาว คุณควรระมัดระวังในการบีบมะนาวให้มาก ๆ ไม่ควรทำให้มันรุนแรงเกินไป เพราะน้ำในมะนาวค่อนข้างเยอะมันจะดูไม่ค่อยเหมาะหากกระเด็นไปโดนคนข้าง ๆ

ที่มา : brightside