วิธีการเลือกอาหารในซุปเปอร์มาเก็ต ที่คุณสังเกตได้ง่าย ๆ

คัดลอก

คุณแม่บ้านหลายคนต้องมีเทคนิคการเลือกของกิน ของใช้เมื่อไปจับจ่ายใช้สอยในซุปเปอร์มาเก็ตอยู่แล้ว วันนี้เราจึงขอเสนออีกวิธีสำหรับคนที่ยังไม่รู้และคนที่อยากจะศึกษาวิธีเพิ่มเติม คุณอาจจะได้เรียนรู้วิธีใหม่ ๆ เราจึงได้รวบรวมวิธีเลือกอาหารมาให้ได้เรียนรู้เพิ่มเติมทั้งหมด 12 วิธี ลองศึกษาและนำไปใช้ได้เลย

1. ขนมปัง ให้คุณดูที่ฉลากวันที่ผลิต – วันหมดอายุ ส่วนผสมหากมีคำว่า “แป้งโฮลวีต” คุณสามารถเลือกขนมปังนี้ได้เลย อีกอย่างให้คุณลองกดที่ขนมปังดู ถ้าขนมปังถูกกดลงแล้วคืนมาสภาพเดิมเลือกได้เลย (ใช้นิ้วกดนะ)

2. ไก่ อาจจะต้องเลือกดูหลากหลายวิธีหน่อยนะ สีของหนังไก่ไม่ควรเป็นสีน้ำตาล หรือสีซีด ควรเป็นสีเนื้อออกชมพูนิด ๆ หากต้องซื้อเป็นชิ้นก็ควรเลือกที่ไม่แห้ง มีเลือดติดนิดนึง จะทำให้ไก่ยังสดอยู่ และอีกข้อการเลือกซื้อไก่ควรดูวันผลิต อย่าดูวันหมดอายุเพียงอย่างเดียว (อย่าให้นานเกิน 2 วันนะ)

3. แตงโม หลายคนคงรู้ดีว่าการเลือกแตงโมเป็นอย่างไรถึงจะได้ผลที่หวานและเนื้อดี แต่ในวันนี้เราขอเพิ่มเติมวิธีการดูที่ก้านที่อยู่บนหัวของแตงโมหากมีสีน้ำตาลและแห้งให้เลือกได้เลย เพราะลูกนี้หวานแน่ ๆ อีกหนึ่งวิธีคือดูที่เปลือกจะมีความเหลืองนิดหน่อยจะเป็นความแก่ของแตงโมหวานเช่นกัน

4. มะเขือเทศ ควรเลือกซื้อลูกที่เราสามารถเลือกเองได้ทีละลูก และไม่ควรซื้อสุกพร้อมทานทุกลูก เพราะเมื่อเวลาผ่านไปคุณทานยังไม่หมด มะเขือเทศของคุณจะเน่าก่อนได้ (เสียดายของ ^^)

5. เมลอน หากเมลอนมีสีเขียวอยู่อาจจะยังไม่สุก แต่ผลที่สุกจะเริ่มมีสีเหลืองปนสีเขียวขึ้นมานิดนึง และสามารถเขย่าฟังเสียงได้ว่าเสียงข้างในเริ่มมีเสียงกวงแล้วหรือยัง ถ้าใช่แปลว่าใช้ได้แล้ว หากเสียงเมลอนที่คุณเขย่ามีเสียงน้ำดังออกมาคุณจงวางมันไว้ที่เดิมเพราะเมลอนเริ่มจะเสียแล้ว อีกวิธีคือลองกดเบา ๆ หากนิ่มไม่มากก็สามารถรับประทานได้เช่นกัน

6. พริกหยวก เป็นสิ่งที่ต้องเลือกจากรูปลักษณ์ภายนอกโดยเฉพาะเลยนะ เพราะหากรูปร่างสมบูรณ์ มีสีสันที่สวย พริกที่มีสีใส ผิวไม่เหี่ยว ผิวเรียบ ไม่มีรอยช้ำ  ก็สามารถเลือกไปได้เลย

7. ปลา ควรสังเกตที่ตาเป็นอย่างแรกว่าตาของปลานั้นใสหรือไม่ หากมีความใสไม่ขุ่นใช้ได้แน่นอน แต่คุณอย่าละเลยเนื้อของปลาด้วยนะลองใช้นิ้วกดดู ถ้าปลามีความเละตัวปลาที่กดจะเป็นรอยนิ้วที่คุณกดลงไป

8. บวบ ควรเลือกที่ขนาด 15-20 เซนติเมตร เพราะบวบไซส์นี้จะมีความหวานไม่แก่เกินไป

9. กล้วย หากคุณต้องการที่จะรับประทานใน 1-2 วันให้เลือกที่หวีกล้วยไม่สุกจนเกินไปมีพวงที่ยังเป็นสีเขียวอยู่ จะทำให้คุณทานได้ภายในเวลาที่กำหนด

10. น้ำผึ้ง ควรเลือกที่สีของน้ำผึ้งที่มีสีเข้มนิดนึง สีอาจไม่สม่ำเสมอเพราะเป็นน้ำผึ้งธรรมชาติ เลือกให้ดีจะได้ของอร่อย

11. ผักกาดหอม เป็นผักที่ไม่ควรมีรูที่ใบเลย และไม่ควรมีรอยช้ำ ไม่งั้นหากเลือกซื้อไปอาจทำให้เน่าในระหว่างรอทำอาหารของคุณได้

12. อาหารกระป๋อง ควรเลือกดูวันผลิต – วันหมดอายุ ตัวของกระป๋องต้องไม่บุบและยังมีสภาพที่สมบูรณ์แบบเท่านั้น และข้อแนะนำคือไม่ควรมีสารกันบูดที่เยอะเกินไป (อ่านฉลากสักนิดก่อนเลือกซื้อ)

13. ชีส ไม่ควรมีสีขอบที่เข้มกว่าเนื้อชีส สีควรเป็นสีเดียวกันทั้งชิ้น และไม่ควรมีน้ำมันเยิ้มออกมาจากตัวชีส ชีสที่ดีที่อร่อยควรเลือกดี ๆ 

ที่มา : brightside