สิ่งที่คุณเรียนรู้จากภาพยนตร์ไม่สามารถใช่ได้ในชีวิตจริง

เราคงเคยดูภาพยนตร์ที่มีวิธีการเอาชีวิตรอดเมื่อต้องผจญภัยไปในที่ต่าง ๆ ขึ้นอยู่กับว่าสถานการณ์ที่เจอจะเป็นอย่างไรบ้างและมีวิธีการเอาชีวิตรอดได้อย่างน่าอัศจรรย์ แต่เราคงมีข้อสังเกตว่าถ้าเราเจอเหตุการณ์จริงเหมือนในภาพยนตร์ที่เราดูกันแล้วเราจะสามารถเอาชีวิตรอดได้หรือไม่

เรามาดูสูตรการเอาตัวรอดอันดับแรก ๆ จากโลกแห่งภาพยนตร์ที่ไม่สามารถใช้งานได้จริงในชีวิตจริง ที่ทำได้เราคงไม่ปลอดภัยเหมือนกับในภาพยนตร์ที่เราได้ดูกันแน่นอน

ถ้ำเป็นสถานทีที่เหมาะสมแก่การก่อกองไฟหรือไม่

สิ่งที่เราเห็นในภาพยนตร์ในการเอาชีวิตรอดโดยการจุดไฟในถ้ำน้ำแข็ง แต่แท้ที่จริงแล้วถ้าเกิดคุณจุดไฟในถ้ำจะทำให้ถ้ำน้ำแข็งเกิดการละลายและถล่มลงมา 

การกินปลาสดๆ หลังจากที่เราจับได้ 

ซึ่งในภาพยนตร์ในการเอาชีวิตรอดที่อยู่บนเกาะในการจับปลาสดๆ มาทานเพื่อประทังชีวิต แท้จริงแล้วถ้าเกิดคุณเอาปลาที่สดขนาดนั้นมาทาน คุณอาจจะติดเชื้อแบคทีเรียทำให้คุณเป็นอันตรายได้ 

คุณสามารถใช้สายรัดเพื่อหยุดเลือด

การที่เราดูภาพยนตร์แล้วพระเอกเกิดได้รับบาดเจ็บและการรักษาตัวโดยการหาเถาวัลย์มารัดแขน เพื่อเป็นการหยุดเลือดแต่แท้ที่จริงแล้ว การทำแบบนี้ไม่ได้ช่วยให้การหยุดเลือดได้ผลเลย 

การดูรายการทีวีเกี่ยวกับการเอาชีวิตรอด

การที่เราดูรายการเอาชีวิตรอดในป่า แล้วเราจินตนาการว่าตนเองนั้นอยู่ในป่าเราจะทำอย่างไร แต่ที่จริงแล้วสิ่งที่คุณดูกับสิ่งที่คุณเจออาจจะไม่เป็นอย่างที่คุณคิดก็ได้ เพราะในการถ่ายทำการเอาชีวิตรอดในป่าแต่ละฉากซึ่งเขาไม่ได้อยู่ตัวคนเดียวแน่นอน 

น้ำต้มปลอดภัยที่จะดื่ม

ถ้าเราดูภาพยนตร์หรือละครจะมีฉากที่พระเอกวิ่งหนีมาแล้วเจอลำธารและเขาก็ได้ดื่มน้ำทันที ซึ่งการทำแบบนั้นอาจทำให้ร่างกายของคุณติดเชื้อแบคทีเรียและจุลินทรีย์ทำให้ร่างกายของคนเกิดอันตราย ทางที่ดีคุณควรต้มน้ำก่อนดื่มทุกครั้ง เพราะแค่การต้มน้ำไม่ได้ทำให้น้ำสะอาดพอเป็นเพียงแค่การฆ่าเชื่อ คุณควรที่จะกรองน้ำด้วยเพื่อความสะอาดของน้ำ

หากคุณหลงทางให้เดินไปตามน้ำและไม่ช้าคุณจะเจอคนอื่น ๆ 

มันเป็นความจริงที่ว่าผู้คนมักอาศัยอยู่ตามน้ำแต่คุณต้องใช้เวลากี่วัน กี่เดือนกว่าจะเจอ ถ้าคุณหลงป่าอยู่ในสถานการณ์นั้น ๆ คุณควรมองหาเจ้าหน้าที่ที่คอยดูแลและเริ่มมองหาคนที่หายไป

คุณเคยอยู่ในสถานการณ์ที่เรายกตัวอย่างให้ดูหรือไม่ แล้วคุณได้ใช้วิธีเดียวกับที่คุณดูในภาพยนตร์มาใช้ได้หรือไม่แล้วคุณเอาชีวิตรอดได้จริงหรือไม่ ลองบอกเราได้นะ

เรียบเรียงโดย : OHOjingdi

แหล่งที่มา : genial.guru