ประเพณีสุดแปลก ที่ทำให้โลกประหลาดใจ

คัดลอก

เราทุกคนเคยเจอกับวัฒนธรรมที่น่าตกใจบ้างมั้ย ในชีวิตเราทุกคนจะเกิดในที่ที่ต่างกันออกไปในแต่ล่ะประเทศแต่ล่ะศาสนาก็จะมีความเชื่อขนบธรรมเนียมการถือวัฒนธรรมแตกต่างกันไปตามภูมิลำเนาที่เกิด อย่างไรก็ตามประเพณีสามารถสอนเราบางสิ่งบางอย่างเป็นสิ่งที่มีค่าเกี่ยวกับประเทศในแต่ล่ะประเทศและวัฒนธรรม

เราจะมาแนะนำประเพณีที่น่าอัศจรรย์ที่มีอยู่ในปัจจุบันและสร้างความสับสนให้ผู้คนที่ไปเยือนประเทศนั้น ๆ เพื่อรู้ไว้ก่อนไปต่างประเทศว่าต้องปฏิบัติติตนอย่างไร

อินเดีย ไม่มีกระดาษชำระ

นักท่องเที่ยวหลายคนมักประหลาดใจที่พบว่า ประเทศอินเดีย จะไม่มีกระดาษชำระอยู่ในห้องน้ำ จะมีเพียงน้ำจากถังขนาดเล็กที่ติดอยู่กับห้องน้ำ การใช้กระดาษถือว่าเป็นการเพิ่มขยะและทำให้ท่ออุดตัน

เม็กซิโก ห้ามมอบดอกุหลาบสีเหลืองให้กัน

ในเม็กซิโกดอกกุหลาบสีเหลือง หมายถึงความตายในวัฒนธรรมของประเทศเม็กซิโลกไม่นิยมมอบให้กัน

เดนมาร์ก จะโยนอบเชย

เป็นประเพณีเก่าแก่ของเดนมาร์กที่ยังคงอยู่ในปัจจุบัน หากคนที่ยังโสดอยู่ในวันเกิดเพื่อน ๆ จะโยนอบเชยใส่ ประเพณีมาจากพ่อค้าเครื่องเทศชาวเดนมาร์กที่มักไม่มีเวลาแต่งานพราะต้องเดินทางไปทำงานต่างประเทศ

เวเนซุเอลา การมาช้าหรือมาสายเป็นเรื่องธรรมดา

ไม่ว่าคุณจะเข้าร่วมกิจกรรมใด ๆ หรืองานปาร์ตี้ ในเวเนซุเอลาเป็นเรื่องปกติธรรมดาสำหรับคนที่มาช้า เพราะขาจะเพลิดเพลินกับการผ่อนคลายเมื่อพูดถึงธุรกิจและงานสังคมขนาดใหญ่

วานูอาตูจะกระโดดบันจี้จัมพ์เพื่อเก็บเกี่ยวพืชผลทางการเกษตรที่ดี

บนเกาะคริสตชนในวานูอาตูจะกระโดดบันจี้จัมเป็นพิธีกรรมที่ดำเนินการโดยคนในสถานที่เพื่อให้แน่ใจว่าการเก็บเกี่ยวที่ดีกระโดดจากหอคอยไม้สูง จะนำความโชคดีในช่วงฤดูเก็บเกี่ยวมันเทศ

ในฝรั่งเศสถ้าคุณโสดจะสวมหมวกตลก ๆ

ในประเทศฝรั่งเศสงานฉลองเดอลาแซงต์แคทเธอรีน จะมีสาวโสดที่มีอายุครบ 25 ปีและไม่มีคู่สวมหมวกสีเขียนและสีเหลืองเป็นสัญลักษณ์ บางคนหวังว่าจะได้แต่งงานเร็ว ๆ ด้วยความภาคภูมิใจ

ฟินแลนด์ การประชุมทางธุระกิจในห้องซาวน่า

ซาวน่าเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมฟินแลนด์ เป็นสถานที่จะช่วยผ่อนคลาย ยังเป็นสถารที่หาลือเกี่ยวกับเรื่องธุระกิจ การเมือง ในความเป็นจริงเป็นประเพณีร่วมกันในโลกธุรกิจที่เพื่อนร่วมงานไปคุยกันที่ห้องซาวน่าด้วยกัน

อย่าใช้มือซ้าย ตะวันออกกลาง

ในหลายประเทศในตะวันออกกลาง การทักทายใครบางคนหรือการกินด้วยมือซ้ายนั้นถือว่าเป็นการหยาบคลายหรือไม่ดีต่อสุขภาพเนื่องจากใช้มือซ้ายทำความสะอาดสิ่งสกปรกหลักจากเข้าห้องน้ำดูเหมือนมือจะสกปรกเลยไม่ใช้มือซ้ายในการรับประทานอาหารหรือทักทาย

ประเพณีแบบไหนที่น่าประหลาดใจที่สุด ลองดูกันนะก่อนคุณจะไปเที่ยวที่ไหนทั้งในและนอกประเทศควรหาข้อมูลให้ดีเพื่อป้องกันการผิดประเพณีในแต่ละที่ที่คุณไป

เรียบเรียงโดย : OHOjingdi

แหล้งที่มา : genial.guru