13 สิ่งที่ไม่คิดว่าจะต้องทำ กลับเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำทุกครั้งก่อนเข้าพักในโรงแรม เพื่อความปลอดภัย

คัดลอก

บางคนที่จำเป็นต้องไปพักที่โรงแรม หรือห้องพักตามสถานที่ต่าง ๆ อาจจะละเลยที่จะตรวจสอบห้องพักก่อนเข้าพัก เพราะคิดว่าพนักงานได้จัดการทุกอย่างให้เรียบร้อยแล้ว แต่ในบางครั้งสิ่งที่เรามองข้ามในข้อนี้ก็มีผลกระทบต่อตัวเราเป็นอย่างมาก เช่น การรักษาความสะอาด ในบางโรงแรมมีผู้คนเข้าพักจำนวนมาก และเวลาในการทำความสะอาดห้องอาจไม่เพียงพอ ทำให้ผู้เข้าพักต่อเจอกับห้องที่ไม่สะอาดเรียบร้อยได้ในบางครั้ง ดังนั้นการที่คุณตรวจสอบทุกอย่างก่อนเข้าพักถือเป็นเรื่องดี และรอบคอบที่สุดสำหรับตัวคุณ

การสำรวจห้องก่อนเข้าพักเป็นการเช็คทุกอย่างให้แน่ใจว่าปลอดภัยและสะดวกสบาย และนี้เป็นขั้นตอนสำคัญที่นักท่องเที่ยวควรปฏิบัติทันทีที่ก้าวเท้าเข้าห้องพัก

1. สำรวจที่นอน หรือฟูกในห้องพัก

แน่นอนอยู่แล้วว่าโรงแรมที่มีราคาห้องพักสูงที่เราเลือกเข้าพักต้องดี และสะอาดปลอดภัยกว่าโรงแรมราคาถูก หลายคนมีความคิดแบบนี้ !! โปรดจำไว้ว่าสิ่งที่คิดไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องเสมอไป อย่างไรก็ตามก่อนก้าวขาเข้าไปในห้องพักแม้โรงแรมราคาแพงก็ควรต้องตรวจสอบบริเวณเตียงก่อน สำรวจเตียงว่ามีคราบ หรือจุดสีน้ำตาลที่ผ้าคลุมเตียงของคุณหรือไม่ อย่าลืมเช็คที่นอนด้วยนะดึงผ้าปูดูเลย หากพบสิ่งผิดปกติให้แจ้งพนักงานได้เลย การตรวจสอบให้เรียบร้อยอย่าคิดว่าไปสร้างความรำคาญใจให้กับพนักงานให้คิดว่าเราจ่ายเงินไปแล้วควรได้รับการบริการเป็นอย่างดี

 

2. ใช้ชุดผ้าปูที่นอนของเราเอง

การนำชุดผ้าปูที่นอนของตัวเองเปลี่ยนในห้องพักที่ไปเช่าพักชั่วคราวอาจจะไม่มีใครทำ และมองว่าไม่จำเป็นเขาก็มีให้อยู่แล้ว จะเอาไปทำไมถูกไหม ? แต่สำหรับเรามันจำเป็นมาก และอยากแนะนำให้เหล่าบรรดานักเดินทางทั้งหลายปฏิบัติตาม อย่างแรกเลยการที่คุณเข้าพักในโรงแรมต่าง ๆ อาจจะคิดว่าทุกโรงแรมเขาก็ต้องมีแม่บ้านทำความสะอาดเปลี่ยนชุดผ้าปูที่นอนอยู่แล้ว แต่คุณก็ไม่อาจรู้ได้ว่าสิ่งที่คุณต้องใช้ผ่านการซักทำความสะอาดแล้วหรือยัง ดังนั้นวิธีการป้องการที่ดีที่สุดคือพกไปเอง สิ่งที่จำเป็นหากพื้นที่ในกระเป๋าน้อยใส่ปลอกหมอน และผ้าปูของเราไปก็ได้ นำไปเปลี่ยนกับของเดิมที่โรงแรมเมื่อเราเข้าพัก เพื่อความสะอาดและปลอดภัยของตัวเราเอง

 

3. ใช้ผ้าเปียก (แบบแอลกอฮอร์ฆ่าเชื้อ) เช็ดทำความสะอาดในสิ่งที่เราสัมผัส

ขั้นตอนนี้ก็สำคัญมาก ๆ การทำความสะอาดเพื่อฆ่าเชื้อโรคเราทำเพื่อตัวเองดูแลตัวเองป้องกันไว้ก่อนเป็นวิธีที่ดีที่สุด เพราะสิ่งต่าง ๆ ในห้องพักมีคนจำนวนมากที่สัมผัสเชื้อโรคเป็นสิ่งที่เรามองไม่เห็น ดังนั้นการทำความสะอาดซ้ำอีกรอบก็เป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก

 

4. ตรวจสอบการล็อคของประตูห้องว่าใช้งานได้ปกติดีหรือไม่

สิ่งที่สำคัญมากคือการตรวจสอบว่าคีย์การ์ดของห้องนี้ใช้งานได้ปกติหรือไม่ ลองปิดและลองเปิดดูในแน่ใจดูว่าประตูล็อคแบบไหน เพราะคนส่วนใหญ่เข้าใจว่ามันจะล็อคให้อัตโนมัติ เช็คเพื่อความแน่ใจ หรือสอบถามพนักงานเกี่ยวกับวิธีใช้งานให้ละเอียดก่อนก็ได้เพื่อไม่เป็นปัญหาตามมาทีหลัง เมื่อคุณเลือกแล้วก็อยากให้เป็นสิ่งที่สมบูรณ์แบบที่สุด แต่อย่าลืมว่าทุกอย่างไม่ได้เป็นแบบที่เราคิดทั้งหมด เราต้องเป็นคนที่รอบคอบ

 

5. ล็อคหน้าต่าง และประตูระเบียง โดยเฉพาะถ้าคุณมีลูก

หากคุณต้องไปพักในโรงแรมสิ่งที่สำคัญที่สุดคือต้องตรวจสอบและล็อคหน้าต่างและประตูทุกบานให้เรียบร้อยเพื่อความปลอดภัยของตัวเอง และถ้ามีเด็กเดินทางไปด้วยก็ยิ่งต้องระมัดระวังในเรื่องนี้มาก ๆ การรักษาความปลอดภัยป้องกันไว้ก่อนถือเป็นเรื่องที่ดีที่สุด

 

6. ตรวจสอบอุณภูมิและเครื่องปรับอากาศในห้องของคุณ

เมื่อคุณเข้าพักในห้องพักของโรงแรมคุณควรตรวจสอบเครื่องปรับอากาศว่าเวลาเปิดใช้เครื่องทำงานปกติหรือไม่ เครื่องควบคุมอุณหภูมิการทำงานได้ดี หากมีสิ่งใดผิดปกติให้ติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อทำการแก้ไข หรือย้ายคุณไปที่ห้องพักอื่น เพื่อเวลาที่คุณพักผ่อนจะได้สะดวกสบายปัญหาจะได้มารบกวนคุณในขณะที่พักผ่อน

 

7. ตรวจสอบโทรศัพท์ในห้องให้แน่ใจว่าทำงานได้ปกติหรือไม่

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าโทรศัพท์ในห้องพักของคุณใช้งานได้ดี ทดลองใช้งานติดต่อสำหรับการเชื่อมต่อสายตรงรูมเซอร์วิสไปจนถึงบริการทำความสะอาด และสำหรับการช่วยเหลือฉุกเฉินต้องมีการติดต่อกับแผนกต้อนรับเป็นเรื่องที่ดีหากคุณตรวจสอบให้แน่ใจแล้วว่าโทรศัพท์ในห้องพักของคุณเชื่อมต่อแล้ว จะทำให้คุณไม่ต้องกังวลหากจำเป็นต้องใช้เมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน

 

8. อ่านแผนที่หลบหนีและค้นหาทางออกที่มี

เราอาจจะเห็นว่าทุกโรงแรมที่เคยไปพักด้านหลังของประตูของห้องพักจะมีแผนที่หลบภัยฉุกเฉินติดอยู่ คุณเสียเวลาศึกษาแผนที่นี้ไว้ใช้ในเวลาที่จำเป็นได้ไม่เสียหาย เพราะเราไม่สามารถคาดเดาเหตุการณ์ได้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ เพื่อความปลอดภัยของเราต้องเตรียมตัวให้พร้อมทุกสถานการณ์

 

9. สำรวจในห้องน้ำว่าสิ่งที่ต้องใช้มีครบมั้ย

เป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวทุกคนควรทำหลังจากที่ก้าวขาเข้าไปในห้องพัก คือการสำรวจห้องน้ำในห้องพักของคุณมีสิ่งที่จำเป็น เช่น ผ้าเช็ดตัว และอย่าลืมเช็คด้วยว่าสะอาดหรือไม่ อีกอย่างที่สำคัญก็คือกระดาษชำระเพียงพอสำหรับการใช้งานของคุณ หรือแม้กระทั่งอุปกรณ์อาบน้ำของโรงแรมที่ส่วนมากจะมีให้ด้วย

 

10. ใช้เครื่องหมาย “ห้ามรบกวน” ที่ประตูของคุณ

ห้องพักของโรงแรมมักจะมีป้ายสัญลักษณ์ “ห้ามรบกวน” ประจำทุกห้องอยู่แล้ว ในทุก ๆ เช้าจะมีแม่บ้านมาทำความสะอาดตามเวลาที่โรงแรมได้กำหนด หากคุณไม่ต้องการทำความสะอาดและไม่ให้ใครมารบกวนก็นำป้ายนี้ไปแขวนไว้ตรงประตูห้องได้เลย

 

11. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีกล้องซ่อนอยู่

ในยุคเทคโนโลยีที่ทันสมัยแบบนี้ เรายิ่งต้องระมัดระวังตัวเองให้มาก ๆ การสำรวจให้แน่ใจว่าไม่มีกล้องซ่อนอยู่เพื่อที่เราจะไม่โดนแอบถ่าย ไม่ได้รับความเสียหายและความเป็นส่วนตัว โลกปัจจุบันที่ทันสมัยนี้มีแค่เราที่ป้องกันตัวเองจากภัยอันตรายได้ ไม่ควรคิดว่าทุกที่ปลอดภัยและละเลยการตรวจสอบในห้องพักของคุณ

 

12. ล้างแก้วที่มีอยู่ในห้องพักก่อนใช้งานให้สะอาด

แม้ว่าแก้วที่ใช้สำหรับดื่มน้ำในห้องพักจะได้รับการทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ แต่เราก็ไม่อาจจะแน่ใจได้ว่าปลอดภัยมั่นใจได้อย่างแน่นอน ทุกครั้งก่อนใช้งานควรล้างทำความสะอาดอีกรอบ และใช้น้ำร้อนกำจัดเชื้อโรค อย่างน้อยเพื่อความสบายใจ เพราะเราเป็นคนทำเองมั่นใจได้กว่าคนอื่นทำให้แน่นอน

 

13. อย่าลืมรีเซ็ตนาฬิกาปลุก

หากคุณไม่อยากเสียอารมณ์ในการพักผ่อนอย่างเพลิดเพลิน นาฬิกาปลุกก็เป็นสิ่งสำคัญที่คุณไว้ใจไม่ได้ เพราะแขกที่เข้าพักก่อนหน้าอาจจะตั้งปลุกไว้ในเวลาที่คุณไม่พึงประสงค์ก็ได้ มันจะทำให้คุณหงุดหงิดได้เชื่อเรา เมื่อก้าวเท้าเข้าห้องเสียเวลาวุ่นวายกับนาฬิกาปลุกสักพัก เพื่อความสุขที่เราจะได้นอนยาว ๆ อย่างสบาย

ที่มา : brightside