20 สิ่งที่เราอาจปฏิบัติในชีวิตประจำวันผิดมาตลอด รีบแก้ไขด่วน

คัดลอก

สิ่งที่เราปฏิบัติในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการกิน การทำกิจวัตรประจำวันต่าง ๆ เหมือนมีเส้นบาง ๆ กั้นอยู่ เหมือนจะถูกต้องแต่แท้จริงแล้วทำผิดมาโดยตลอด คุณอาจจะคิดว่าสิ่งที่ทำมันดีอยู่แล้วจนบางทีลืมไปว่าทุกอย่างมีข้อเสียและกำลังหาวิธีแก้อยู่

พวกเราจึงอยากนำวิธีที่ถูกต้องมาแบ่งปัน นี่คือตัวอย่างภาพ 20 สิ่งที่เราปฎิบัติแบบผิด ๆ มาโดยตลอด คุณควรได้รีบการแก้ไข !!!

1. การดื่มน้ำตามทันทีหลังมื้ออาหาร

แม้มีหลายคนบอกว่าน้ำเป็นสิ่งเจือจางช่วยย่อยอาหาร แต่การดื่มน้ำสักแก้วตามทันทีหลังกินข้าวเสร็จไม่ใช่ความคิดที่ดีที่สุด การกลืนน้ำตามอย่างรวดเร็วหลังจากกินข้าวเสร็จทันทีอาจทำให้คุณเกิดอากาiคลื้นไส้อยากจะอ้วกเอาอาหารออกมาแทน ดังนั้นคุณควรทิ้งระยะเวลาห่างกันสักประมาณ 3-5 นาทีค่อยดื่มน้ำตามจะทำให้ร่างกายของคุณปรับสภาพตามได้ดีมากกว่า

2. ดื่มน้ำใส่น้ำแข็ง

การดื่มน้ำเย็นที่ใส่น้ำแข็งลงไปในแก้วด้วยช่วยทำให้เย็นสดชื่นมาก ๆ ยิ่งในช่วงฤดูร้อนมันดีต่อใจมาก แต่มีข้อดีก็ย่อมมีข้อเสีย การดื่มน้ำที่มีความเย็นจัดทำให้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ระบบอาหารย่อยช้าลง มีอาการหลอดเลือดตีบ หรือหลอดเลือดแข็ง จนอาจจะเป็นสาเหตุของโรคเส้นเลือดตีบอัมพฤกษ์ อัมพาต อันตรายที่คุณคิดว่าแม้เป็นเเค่เรื่องเล็กน้อยแต่ผลที่ตามมามันมีกว่าที่คิด ถ้าจะให้ดีแนะให้ดื่มน้ำในอุณหภูมิห้องดีที่สุด

3. เก็บมะเขือเทศไว้ในตู้เย็น

การเก็บมะเขือเทศไว้ในตู้เย็นควรมีอุณหภูมิที่เหมาะสมตามรูปภาพด้านบนเพื่อรักษาความสด แต่การเก็บในตู้เย็นมักจะทำให้รสชาติของมะเขือเทศไม่อร่อยเหมือนเก็บสด ๆ จากต้น ดังนั้นหากคุณต้องการที่จะรับประทานควรนำออกมาจากตู้เย็นและวางไว้ประมาณ 1-2 วันก่อนจะทำให้รสชาติอร่อยเหมือนเดิม (การเก็บให้มีอายุนานขึ้นก็ขึ้นอยู่กับมะเขือเทศด้วยนะว่าสุกมากเกินไปจะอยู่ได้นานหรือเปล่า)

4. ล้างหน้าด้วยน้ำเย็น หรือน้ำร้อนอุ่นอันไหนดีกว่ากัน

การล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นจะเป็นการเปิดรูขุมขนให้กว้างขึ้น และเมื่อทำความสะอาดตามปกติเสร็จเรียบร้อยแล้วปิดท้ายด้วยการล้างน้ำเย็นเพื่อกระชับรูขุมขน ไม่ควรใช้น้ำอุ่นอย่างเดียวในการล้างหน้าเพราะจะทำให้ผิวของคุณผลิตน้ำมันออกมาเยอะทำให้ก่อปัญหาผิวมัน และเกิดสิวได้ ส่วนการล้างหน้าด้วยน้ำเย็นอย่างเดียวก็ช่วยลดอาการบวมของหน้า และเปลือกตาที่บวมของคุณหลังตื่นนอน

5. เมื่อคุณเข้าห้องน้ำทำธุระส่วนตัวเสร็จเรียบร้อยควรปิดฝาชักโครกก่อนจึงกดน้ำ และล้างมือ

วิธีที่ถูกต้องคือการปิดฝาชักโครกก่อนกดน้ำ !!! คุณรู้มั้ยว่ามีผลกระทบต่อสุขภาพมาก ๆ เนื่องจากแบคทีเรียสามารถพุ่งกระโดดได้ไกลถึง 10 นิ้วเหนือชักโครกของคุณทำให้ได้รับความเสี่ยงที่จะเกิดการกระจายตัวของเสียที่คุณปล่อยทิ้งไว้เมื่อกดชักโครก

6. ไม่เก็บผักชนิดนี้แยกกัน และไม่ควรให้อากาศถ่ายเทได้ง่ายเกินไป

ผักเหล่านี้มักจะมีรากติดมาด้วยควรเก็บไว้ในขวดใส่น้ำและนำถุงพลาสติก หรือถุงกระดาษห่อหุ้มไม่ให้อากาศถ่ายเทได้ จะนำใส่ตู้เย็นก็ได้ (ห่อให้ดีพยายามอย่าให้ก้านและใบของผักโผล่ออกมามันจะให้ผักเน่าได้หากใส่ในตู้เย็น หรือถ้าวางข้างนอกก็จะเหี่ยว)

7. อาบน้ำอุ่นในตอนเช้า

การอาบน้ำในตอนเช้าเป็นสิ่งที่ดี เพราะเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกายได้ตื่นอย่างเต็มตา พร้อมที่จะทำกิจกรรมต่าง ๆ แล้ว แต่เราควรจะอาบน้ำอุ่นในตอนเช้าหรือไม่ ? ต้องบอกก่อนว่าสามารถอาบได้แต่ไม่ดีเท่าน้ำเย็น น้ำอุ่นทำให้ผิวของเราแห้งกร้านได้ขาดความสมดุลของผิว แต่ในบางวันเราอาจจะมีการประนีประนอมให้ร่างกายบ้างสลับน้ำเย็นกับน้ำอุ่นในหนึ่งสัปดาห์ก็ได้ แต่ไม่ควรอาบสลับกันในเวลาเดียวกันนะมันทำให้อุณหภูมิในร่างกายปรับไม่ทันทำให้ไม่สบายได้นะ

8. การอุ่นอาหารในภาชนะพลาสติก

เราไม่ควรใช้พลาสติกในการอุ่นอาหารเพราะอาจจะปล่อยสารเคมีต่าง ๆ ลงในอาหารของคุณได้ แม้ว่าพลาสติกบางชนิดจะมีความปลอดภัยต่อความร้อนที่ผ่านการรับรองก็ไม่สามารถรับประกันได้ว่าอาหารของคุณปลอดภัยจากสารเคมีได้หลังจากทำให้ร้อนขึ้น

9. ไม่ต้องล้างกระป๋องก่อนเปิด

สิ่งที่ควรล้างก่อนนำไปปรุงเป็นอาหาร คือไก่ เนื้อ และผัก เพราะเราไม่รู้ว่าผ่านอะไรมาบ้าง ส่วนอาหารกระป๋องก่อนเปิดเป็นสิ่งที่ไม่มีใครล้างก่อนทำอยู่แล้วนอกจากอาหารกระป๋องบางชนิดที่เป็นพวกผักดอง ในบางทีอาจมีรสเปรี้ยวมากเกินไปจึงต้องมีการล้างบ้าง

10. การใช้กระทะเทฟลอนด้วยความร้อนสูง

กระทะที่ไม่ติดสารกลายเป็นปัญหาสุขภาพได้หากไม่ใช้ให้ถูกวิธี การใช้ความร้อนกระทะเทฟลอนที่อุณหภูมิสูง เช่น การทำสเต็กโดยใช้กระทะเทฟลอนทำ นอกจากจะทำให้อาหารสุกไม่ทั่วถึงแล้วอาจปล่อยอนุภาคก๊าซที่เป็นอันตรายต่อคุณ แน่นอนว่านี่ไม่ได้หมายความว่าคุณไม่สามารถใช้มันได้

11. การกินอาหารเร็วเกินไป

การกินอาหารเร็วเกินไปส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพอย่างอื่นตามมาด้วย เช่น ทำให้มีอาการท้องอืด ระบบย่อยอาหารไม่ดี มีปัญหาในการขับถ่าย โรคกรดไหลย้อน หรืออาจร้ายแรงถึงขั้นโรคมะเร็งกระเพราะอาหารได้เลย การกินอาหารช้าอย่างน้อยใช้เวลากิน 20 นาทีอยู่ในเวลาที่เหมาะสมที่สุด พยายามอย่าเร่งตัวเองเคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืนผลเสียที่ตามมามันน่ากลัวกว่าที่คิดถ้าเรารักตัวเองอย่าทำ

12. ดูทีวีขนาดรับประทานอาหาร

เป็นสิ่งห้ามทำเลยในเวลารับประทานอาหารนอกจากจะทำให้เราลืมตักอาหารใส่ปากแล้ว อาจจะทำให้เราไม่อยากที่จะกินมันด้วย และทำให้เราไม่หิวแล้วสิ่งที่ตามมาคือปัญหา กินข้าวไม่ตรงเวลาทำให้สุขภาพที่ไม่ดีเริ่มจะมาเยือนคุณ

13. ดื่มกาแฟทันทีหลังจากตื่นนอน

การดื่มกาแฟช่วงเวลาเดิม ๆ ของทุกวันร่างกายสร้างความคุ้นเคยให้มีอาการอยากดื่มในเวลาเดิม ๆ ของทุกวัน เรียกว่า “ฮอร์โมนความเครียด” แต่อย่างไรก็ตามหากคุณดื่มกาแฟแทนมื้ออาหารเลยมันไม่สามารถทดแทนกันได้ คุณดื่มตามเวลาเดิมทุกวันได้แต่ควรดูแลเลือกอาหารทานให้ครบทุกมื้อเพื่อสุขภาพที่ดีสมบูรณ์พร้อมทำหน้าที่แต่ละวันด้วย

14. กินแฮมเบอร์เกอร์ควรแบ่งเป็น 8 ส่วนและกินเป็นวงกลม

วิธีการกินแฮมเบอร์เกอร์ที่ดีที่สุดไม่ใช่วิธีที่เรากินเป็นปกติ ลองทำวิธีนี้ดูอาจจะทำให้การกินแฮมเบอร์เกอร์ของคุณง่ายและถูกวิธี อย่างแรกคือเราควรแบ่งแฮมเบอร์เกอร์ของเราให้เป็น 8 ส่วนแล้วกินวนไปรอบ ๆ ไม่ควรกินเป็นเส้นตรงแนวนอนอย่างที่เคย ลองทำตามรูปภาพดู

15. การจับแฮมเบอร์เกอร์แน่นเกินไป

การจับให้แน่นจนกลายเป็นการบีบและทำให้ทุกอย่างล้นออกมาเกือบทั้งหมด และเมื่อเราจับแบบนี้พอกัดไปหนึ่งคำก็อาจทำให้ที่เหลือตกลงพื้นได้ การจับแฮมเบอร์เกอร์ที่ถูกวิธีนิ้วก้อยควรอยู่ที่ก้นของเบอร์เกอร์และนิ้วกลาง 3 นิ้วในแต่ละมือควรอยู่ด้านบน แฮมเบอร์เกอร์ชิ้นโตของคุณจะถูกจับกินอย่างถูกวิธี

16. การกินโปเตโต้ชิพโดยใช้กระดาษ A4

วิธีการใช้กระดาษเข้ามาเป็นตัวช่วยทำให้แผ่นมันฝรั่งของคุณไม่แตก และตกลงพื้นให้เสียดายของวิธีนี้คือดีงามมากเราสามารถหยิบมากินได้แบบเป็นแผ่น ๆ เลย

17. การปอกกล้วยจากด้านล่างของผลกล้วย

จริง ๆ แล้วปอกด้านไหนก็ได้เพียงแต่ว่าการปอกกล้วยจากด้านล่างของผลทำให้สะอาดมากกว่า เพราะส่วนมากส่วนหัวของกล้วยก่อนจะตัดจากหวีกล้วยมักจะมีฝุ่นที่เกาะอยู่บริเวณนั้น หากเราใส่ใจกับสุขภาพเรื่องเล็กน้อยก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามใช่ไหม

18. อาหารที่ซื้อกลับบ้านอุปกรณ์ที่ใช้ห่อบ้างอย่างก็สามารถใช้กินให้ถูกวิธีได้

อาหารใส่กล่องกลับบ้านส่วนมากเราก็แกะทานในกล่องแบบนั้นเลย เพราะมันสะดวกสบายมาก ๆ แต่บางทีก็หกเลอะเทอะได้ หากกล่องเป็นกระดาษแกะมันออกมาและนั่งทานแบบนี้เลยดีกว่า เมื่อกินเสร็จเรียบร้อยก็ทิ้งไปได้เลย

19. ปกติน้ำตาลที่ใส่ในกาแฟจะถูกละลายด้วยการคนเป็นวงกลม

เป็นวิธีที่นิยมทำมากที่สุดการคนเป็นวงกลมตามรูปแบบของแก้วกาแฟเลย แต่วิธีนี้การคนที่ถูกต้องลดการกระเด็นของกาแฟหลาย ๆ คนอาจไม่นิยมใช้วิธีนี้ให้ทดลองทำดูคุณอาจจะเป็นจากวิธีเดิม ๆ ไปเลยก็ได้

20. กระดาษชำระเมื่อเข้าห้องน้ำในต่างประเทศ

ดูเหมือนว่าในแต่ละประเทศจะปฏิบัติต่างกันมาก ๆ สำหรับในบางประเทศเขาจะให้ทิ้งลงในชักโครกเลย แต่ส่วนใหญ่ในห้องน้ำจะมีถังขยะเพื่อให้ทิ้งกระดาษชำระอยู่แล้ว ข้อนี้เราต้องศึกษาก่อนเดินทางไปต่างประเทศ

ที่มา : brightside