20 สิ่งที่ทำให้ ” บ้าน ” ดูไม่หรู และสวยน้อยลง

คัดลอก

ในบ้าน หรือแม้แต่อพาร์ทเมนต์ที่คุณอาศัยอยู่ก็ล้วนแต่ต้องจัดการและตกแต่งให้สวยงาม อำนวยความสะดวกสบายให้กับตัวเอง แต่ในบางครั้งเฟอร์นิเจอร์หรือสิ่งของตกแต่งภายในบ้านบางอย่างก็มักจะทำลายความสวยงามเรียบหรูในบ้านของคุณ ดังนั้นสิ่งที่ใช้ตกแต่งบ้านบางอย่างนอกจากการใช้งาน และประโยชน์ที่ได้รับจากมันแล้ว ก็ควรที่จะเป็นสิ่งของที่ดูดีมีรสนิยมให้เหมาะกับบ้านของคุณด้วย หากคุณมองข้ามรายละเอียดบ้างอย่างไปบ้านของคุณอาจจะไม่สมบูรณ์แบบ และทำลายความรู้สึกตัวเองได้

รายละเอียดที่ทุกคนละเลยไปแต่สำหรับพวกเราเป็นสิ่งที่สำคัญ และใส่ใจในเรื่องนี้มาก พวกเราจึงได้รวบรวมข้อบกพร่องต่าง ๆ ที่คุณไม่ควรตกแต่งภายในบ้านของคุณ หากคุณไม่อยากให้บ้าน หรืออพาร์ทเมนต์ที่ดูทันสมัยกลายเป็นบ้านที่ยุ่งเหยิงดูราคาถูก

1. ผ้าปูที่นอนจากชุดที่แตกต่างกัน

ในรูปแบบของการศึกษาผลการวิจัยได้กล่าวว่า “ชุดผ้าปูที่นอนที่มีสี หรือรูปแบบแตกต่างกันสามารถส่งผลกระทบต่ออารมณ์ และสุขภาพร่างกายของคุณได้ มีส่วนในทำลายการนอนหลับพักผ่อน นอกจากสีที่แตกต่างของชุดผ้าปูที่นอนแล้วนั้น หากเป็นชุดที่เก่าและมีสีเปลี่ยนไปจากเดิมจะทำให้ภายในห้องของคุณดูราคาถูก”

2. แม่เหล็กที่ติดอยู่บนตู้เย็น

หลายบ้านที่นำความทรงจำดี ๆ ของตัวเองมาติดเอาไว้บนตู้เย็น เช่น การเดินทางไปในที่ต่าง ๆ แม่เหล็กรูปภาพ แสตมป์สะสม หรือแม่แต่ภาพถ่ายที่ชื่นชอบ มักจะถูกติดไว้บนตู้เย็นนอกจากความชื่นชอบแล้วก็ยังสามารถทำให้คิดถึงวันเวลาที่ผ่านมา แต่นักสะสมทั้งหลายที่ชอบนำแม่เหล็ก หรือสิ่งของต่าง ๆ มาติดบนตู้เย็นรู้หรือไม่ว่าแม้จะเป็นจุดเด่นที่ดึงดูดความสนใจผู้คนได้มากมาย แต่คุณสามารถนำสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ย้ายไปติดตั้งในที่ที่เหมาะสมกับพวกเขาดีกว่า เช่น กระดานขนาดใหญ่ที่มีกรอบสามารถนำแม่เหล็กไปติด และตกแต่งให้สวยงามได้

3. ชุดผ้าปูซาตินบนเตียง

เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ได้รับการสนับสนุนให้นำมาตกแต่งในห้องของคุณ อย่างเช่นชุดผ้าปูเตียงซาตินที่อาจจะมีคนชื่นชอบโดยเฉพาะ แต่ถ้าหากคุณคือหนึ่งในคนที่ทำตามเทรนด์ ชุดผ้าปูซาตินเป็นสิ่งที่คนนิยมใช้เมื่อ 20 ปีที่แล้ว (โดยส่วนใหญ่ทุกบ้านจะติดเครื่องปรับอากาศและชุดผ้าปูเช่นนี้อาจจะไม่ค่อยเหมาะกับอุณหภูมิในห้อง เหมือนกับผ้าหนา ๆ และให้ความอบอุ่นได้)

4. เก้าอี้บีนแบค (เบาะนั่งที่ภายในบรรจุเม็ดโฟม)

เก้าอี้บีนแบคที่หลายคนชื่นชอบ เพราะนั่งสบายมาก ๆ ในปี 2000 เคยได้รับความนิยมอย่างมากแถมยังเป็นสิ่งของภายในบ้านของทุกคนเลยก็ว่าได้ แต่ในปัจจุบันเก้าอี้บีนแบครูปแบบนี้ถูกนำไปใช้ตกแต่งในคาเฟ่ หรือสถานที่นั่งชิวต่าง ๆ มีส่วนน้อยที่จะถูกนำไปตกแต่งในบ้าน หรือห้องนั่งเล่น เพราะส่วนใหญ่ในปัจจุบันนี้มีเฟอร์เจอร์มากมายที่ทันสมัยทำจากวัสดุคุณภาพ จึงเป็นทางเลือกให้กับผู้คนมากมาย

5. ฝาหม้อและกระทะอื่น ๆ 

ในบางครั้งการเลือกใช้สิ่งของเพื่อแทนของที่ไม่มีเป็นสิ่งที่ดีสามารถใช้แทนกันได้ แต่การทำให้ภาพรวมออกมาสวยงามและเหมาะสมจะเป็นเรื่องที่ดีมากกว่า แม้แต่กระทะกับฝาหม้อที่มีรูปแบบ หรือลักษณะที่แตกต่างกันหลายคนก็อาจจะมองข้ามในเรื่องนี้ ไม่ได้คำนึงถึงภาพรวมหลายอย่างว่าห้องครัวที่ถูกออกแบบมาอย่างดีเรื่องรายละเอียดเล็ก ๆ ก็สำคัญ เราคิดว่าการใช้ฝาหม้อในการปิดกระทะที่เป็นสีแตกต่างกันเป็นสิ่งที่ดูไม่ดีแล้ว หากฝาหม้อมีขนาดเล็กกว่าย้อมเป็นสิ่งที่แย่กว่า

6. ผ้าคลุมโซฟา

วิธีการรักษาโซฟา หรือเก้าอี้โดยใช้ผ้าคลุมแบบในสมัยก่อนที่เขาทำกัน อาจเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะกับการดูแลรักษาโซฟาในปัจจุบันสักเท่าไหร่ เพราะการออกแบบและตกแต่งที่ทันสมัยอาจจะถูกทำลายความสวยงามลงไปได้ (ในปัจจุบันการทำความสะอาด และดูแลโซฟาของคุณมีมากมาย)

7. เศษผ้าที่หน้าประตู

การใช้ผ้าขี้ริ้ว หรือเศษผ้าแทนพรมเช็ดเท้าวางไว้หน้าประตูที่เราพบเป็นประจำ หลายบ้านทำเเบบนี้แต่รู้ไหมว่าการประหยัดด้วยวิธีนี้ อาจจะทำลายความประทับใจของแขกที่มาเยี่ยมเยือนคุณถึงหน้าบ้านตั้งแต่ก้าวแรกได้เลย พรมเช็ดเท้าก็เป็นหน้าตาให้กับคุณควรเลือกซื้อมาวางให้เหมาะสมดีกว่า ไม่จำเป็นต้องราคาแพงก็ดูดีกว่าผ้าขี้ริ้วแน่นอน

8. จานที่มีรอยบุบ หรือรอยแตก

หลายคนอาจจะเสียดายหากจะต้องทิ้งจาน หรือชามที่มีรอยแตกนิดหน่อยไป แม้ว่าคุณจะไม่เชื่อในเรื่องของโชคลางก็ควรเปลี่ยนอยู่ดี เพราะหากคุณเป็นคนที่กำลังใช้จานใบนั้นแล้วแตกในมือ อาจจะได้รับอุบัติเหตุถึงขั้นบาดเจ็บได้

9. หินตกแต่งบนผนังอยู่ใกล้กับประตู

หลายคนมักจะตกแต่งบ้านด้วยการนำหินมาใช้ในการตกแต่งภายในบ้านของคุณให้ดูเหมือนประาสาทยุคกลาง หรือตกแต่งตามมุมโค้งของประตูบ้าง การตกแต่งเช่นนี้หากดูโดยรวมก็สวยงามดี แต่หากความสวยงามนี้จะต้องเกิดขึ้นในบ้านของคุณ แนะนำว่าหลีกเลี่ยงจะดีกว่ายกเว้นไว้สักข้อสำหรับการทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ

10. ตุ๊กตาของเล่นมากมายบนเตียง โซฟา และชั้นวาง

แหล่งรวมความน่ารักที่มักมาพร้อมกับไรฝุ่น นี่คือที่อยู่อาศัยชั้นดีเลยยิ่งบ้านไหนสะสมไว้เยอะด้วย แนะนำให้หลีกเลี่ยงการจัดวางตุ๊กตาในสถานที่ดังกล่าวนี้ดีกว่า เพื่อการทำความสะอาดที่ง่ายขึ้น และไม่เป็นแหล่งสะสมของฝุ่น

11. หม้อ และกระทะที่ทิ้งคราบเอาไว้

แม้จะระมัดระวังเป็นอย่างดี แต่ก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการเกิดคราบดำแบบนี้ได้ ยิ่งสาเหตุมาจากการถูกไฟเผาจดดำแบบนี้ บางคนละเลยที่จะทำความสะอาดจนเกิดคราบฝังลึก หากคุณต้องการรักษาหม้อ หรือกระทะให้สะอาดเช่นเดิมคือการทำความสะอาดทุกครั้งหลังใช้งาน

12. การตากผ้ากลางห้อง

ราวตากผ้าริมระเบียงอาจจะไม่พอสำหรับคุณจนต้องขยายพื้นที่เข้ามาตากในห้องแบบนี้ แต่การตากในห้องไม่ได้ช่วยให้ผ้าแห้งฆ่าเชื้อเหมือนกับโดยแดด นี่คือแหล่งรวมเชื้อแบคทีเรียชั้นดี และทำให้ห้องของคุณดูไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยอีกด้วย

13. กระถางดอกไม้ที่มีรูปแบบแตกต่างกัน

การจัดตกแต่งสิ่งของต่าง ๆ ในบ้านของคุณหากรูปร่างแตกต่างกัน หรือสีที่ดูต่างกันเกินไป แทนที่จะเป็นสิ่งสวยงามน่ามองกับสร้างความยุ่งเหยิงให้ดูรกมากกว่า ดังนั้นจึงต้องคำนึงในรูปแบบดี ๆ ไปในทิศทางเดียวกันและดูเหมาะสม เช่น สีหากคุณเลือกใช้ในโทนพาสเทลก็ควรเป็นสีมุ้งมิ้งน่ารัก หรือรูปแบบของกระถางหากจะใช้เป็นทรงสี่เหลี่ยมก็ควรไปในทิศทางเดียวกันจะดีกว่า

14. ถุงมือ หรือผ้าที่ใช้กับเตาความร้อน

สิ่งที่ควรคำนึงถึงคือสภาพการใช้งาน นอกจากจะช่วยให้ภาพรวมของห้องครัวดูสวยงามแล้ว ยังช่วยรักษาความสะอาดให้อีกด้วย เพราะคราบ และสิ่งสกปรกที่เกาะอยู่บนผ้าไม่ใช่สิ่งที่ดีสำหรับเราแน่นอนหากจะละเลยเรื่องนี้ไป

15. ผ้าสำหรับใช้เช็ดในห้องครัว (ผ้าขี้ริ้ว)

ผ้าเช็ดทำความสะอาดในห้องครัวจำเป็นต้องซื้อให้มีสีเดียวกัน ลักษณะเหมือนกันด้วยเหรอ หลายคนอาจจะสงสัยในข้อนี้!! สำหรับห้องครัวที่ตกแต่งอย่างมีสไตล์ละเลยข้อนี้ไม่ได้เลย ผ้าราคาไม่แพงแต่เป็นชุดสีเดียวกัน ก็เปลี่ยนความรู้สึกของคุณได้และเหมาะสมกับห้องครัวมากกว่าเศษผ้าเก่า ๆ แน่นอน

16. สิ่งของต่าง ๆ มักถูกวางบริเวณขอบหน้าต่าง

พื้นที่ขนาดกำลังดีในการทำเป็นที่วางของอย่างเช่นขอบของหน้าต่าง มักจะถูกนำสิ่งของต่าง ๆ มาวางมากมายจนทำลายภาพรวมที่สวยงามไปหมด และทำให้กลายเป็นความยุ่งเหยิง

17. ปลั๊กไฟ และสวิตซ์

รายละเอียดเล็ก ๆ ที่หลายคนมองข้ามสิ่งเหล่านี้ แต่รู้หรือไม่ว่า “การเลือกสีและรูปแบบที่เหมาะกับสไตล์การตกแต่ง จะทำให้ภาพรวมออกมาสวยงามและดูดี”

18. ปฎิทินติดผนังด้วยธีมที่มีความแตกต่าง

ปฏิทินติดผนังทุกวันนี้ถูกออกแบบให้มีหลายรูปแบบ สวยงาม มีความแตกต่าง ๆ กันออกไป สำหรับการเลือกใช้ก็แล้วแต่คนใช้ว่าชอบในแบบไหน ไม่มีอะไรแย่ไปกว่าการเอาปฏิทินปีที่แล้วแขวนเอาไว้ที่เดิมโดยที่ไม่ได้รับการแก้ไขเปลี่ยนเป็นปีล่าสุด

19. ชั้นวางภาชนะในครัว

แน่นอนอยู่แล้วว่าการนำภาชะที่ใช้แล้วล้างเก็บไว้ในชั้นวางจะดูเรียบร้อย และสะอาดมากกว่าการวางคว่ำเอาไว้ในพื้นที่เปียกชื้นใกล้กับอ่างล้างจาน

20. การตกแต่งพื้นที่ต่าง ๆ ในบ้านคุณ

องค์ประกอบหลายอย่างที่สำคัญมาก ๆ สำหรับการตกแต่งบ้านของคุณ ไม่ว่าสิ่งนั้นจะเป็นแค่ตัวโชว์ดึงดูดความสนใจได้เท่านั้น แต่ใช้ประโยชน์อะไรไม่ได้ก็ตามหลายคนคิดเช่นนี้ และหลายบ้านก็มักจะตกแต่งด้วยสิ่งของเช่นนี้ซะส่วนมาก ข้อแนะนำการตกแต่งที่เหมาะสมควรเลือกสิ่งที่โชว์ได้ และใช้งานประโยชน์จากมันได้ด้วยจะคุ้มยิ่งกว่า (บางอย่างก็ควรระวัง เพราะอาจจะไม่เหมาะกับการตกแต่งในบ้านของคุณได้)

21. อุปกรณ์ในครัวที่อยู่ระหว่างติดกับผนัง

ในปัจจุบันห้องครัวถูกออกแบบให้ทันสมัยมีสไตล์การตกแต่งให้เข้ากับบ้าน แม้แต่สีบนผนังก็ไม่รับการยกเว้นแต่อย่างใด แตกต่างจากปี 2000 ที่นิยมและเน้นในตัวเคาน์เตอร์ของครัวจนลืมการตกแต่งผนังไปเลย อาจจะไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นสำหรับใครหลายคน แต่โดยรวมจะดูสวยงามมากยิ่งกว่า หากไม่ละเลยในข้อนี้

ที่มา : brightside