24 สิ่งที่ยังทำงานได้ดีสมบูรณ์แบบ แม้ว่าจะหมดระยะเวลาการใช้งานไปแล้วก็ตาม

สิ่งของทุกอย่างถูกสร้างขึ้นมาให้มีอายุการใช้งาน รวมไปถึงการออกแบบด้วย แต่ดูเหมือนว่าสิ่งของบางอย่างจะถูกออกแบบและสร้างขึ้นมาอย่างสมบูรณ์แบบจนทำให้สามารถใช้งานได้เหมือนของใหม่อยู่ตลอด แม้ว่าเวลาจะผ่านไปหลายทศวรรษแล้วก็ตาม ตัวอย่างเช่น ข้าวของเครื่องใช้ในบ้าน (ตู้ โต๊ะ เตียง และอื่น ๆ) เครื่องประดับ เสื้อผ้า หรือแม้แต่ของเล่น ก็ได้กลายเป็นสมบัติมรดกตกทอดมาสู่รุ่นลูกรุ่นหลานต่อไป

พวกเรามั่นใจว่าในบ้านของทุกคนต้องมีสิ่งของที่สร้างขึ้นมามีอายุนานหลายทศวรรษอยู่ในบ้านเช่นกัน แต่ด้วยความคุ้นเคยและเคยชินอาจทำให้ทุกคนไม่ได้สนใจสิ่งของเหล่านี้มากเท่าไหร่ นอกจากนี้สิ่งของบางอย่างในบ้านอาจจะมีอายุมากกว่าเจ้าของก็ได้ ลองดูสักหน่อยไหมล่ะว่าในบ้านของคุณมีอะไรที่ได้รับเป็นมรดกตกทอดมาบ้างและมีอายุการใช้งานนานเท่าไหร่แล้ว ?

1. นี่คือรองเท้าแต่งงานที่ถูกส่งต่อมาสามรุ่น คนแรกที่ใส่คือคุณยาย (ปี 1953) คนที่สองคือแม่ (ปี 1982) และคนที่สามคือฉัน (ปี 2011)

2. เราซื้อจักรยานคันใหม่ให้ลูกชายซึ่งเขาขี่ไม่เป็น แต่จักรยานคันเก่าคันนี้ที่เป็นสมบัติของแม่มีอายุมากกว่า 30 ปี กลับกลายเป็นสิ่งที่ลูกชายขี่ได้และดูเหมือนว่าเขาจะชอบมันมาก ๆ ด้วย

3. ผ้าห่มผืนนี้เป็นผ้าของแม่สามีที่ใช้ห่มให้ลูกสาวคนโตวัย 52 ปีของเธอ และเธอก็ใช้มันกับลูกชายอีกคน จนถึงปัจจุบันนี้ผ้าห่มผืนนี้ตกมาเป็นของลูกชายตัวน้อยของเราที่ได้รับมรดกเป็นรุ่นต่อไป

4. Schott PerFecto ในปี 1980 ได้มีการซ่อมแซมบางส่วนของเสื้อตัวนี้ไปบ้างแล้ว และมันน่าจะสภาพดีใช้งานไปได้อีกไม่ต่ำกว่า 35 ปี

5. จำได้หรือไม่ว่าคุณเคยเห็นของเล่นแบบนี้ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ ? มันคือของเล่นที่มีในช่วงประมาณปี 2507 ที่ในปัจจุบันนี้ยังคงใช้งานได้ปกติ

6. แม่ของฉันใช้เงินที่ได้จากการรับเลี้ยงเด็กซื้อเครื่องนี้มาในปี 2501 มันยังคงใช้งานได้ดี แถมไม่เคยใช้ประกันที่รับรองมากับเครื่องนี้เลย

7. เต็นท์ของพ่อหลังนี้มีอายุ 44 ปีแล้ว แต่มันยังคงใช้งานได้ดีไม่มีการรั่วไหลแม้ในวันที่ฝนตก (เสาที่ใช้ก็เป็นอันเดิมทั้งหมด)

8. นี่คือสิ่งที่ลูกสาวดึงออกมาจากกล่องของเล่นที่บ้านของแม่สามีฉัน มีใครจำมันได้บ้างไหม ?

9. นี่คือเสื้อของพ่อตั้งแต่ปี 1984 ที่ตกทอดมาสู่รุ่นฉัน

10. ฉันเพิ่งได้รับเครื่องบดกาแฟของคุณยายที่ถูกยกเลิกการผลิตตั้งแต่ปี 1947 มาใช้สำหรับการบดกาแฟเพื่อนำมาชงในเช้าวันนี้

11. โชคดีที่ครอบครัวของเราเก็บรักษาชุดแต่งงานของแต่ละรุ่นไว้เป็นอย่างดี เมื่อวานนี้ฉันกับพี่สาวจึงมีโอกาสได้นำชุดเจ้าสาวมาลองใส่กัน โดยมีชุดของคุณย่าทวด (พ.ศ. 2482) และชุดของคุณย่า (พ.ศ. 2504)

12. นี่คือที่ขูดชีสของพ่อกับแม่ที่เขาซื้อหลังจากแต่งงานกันในปีพ.ศ. 2520 และมันก็ตกทอดมาสู่รุ่นฉัน (ฉันได้ที่ขูดชีสนี้มาเมื่อ 20 ปีที่แล้ว) มันยังคงใช้งานได้ดี

13. รองเท้าคู่นี้ที่ผมใส่มันทุกสัปดาห์เป็นเวลานานกว่า 26 ปีแล้ว และเคยเปลี่ยนพื้นรองเท้าคู่นี้ไปแค่ครั้งเดียวเท่านั้นเอง

14. นี่คือโต๊ะทำงานตัวเก่าของลูกสาวที่ฉันนำมาแปลงโฉมใหม่กลายเป็นโต๊ะสำหรับทำการบ้านและอ่านหนังสือ

15. จักรเย็บผ้าของ Elna Supermatic มันยังคงตัดเย็บและใช้งานได้ดีตลอดเวลา 60 ปี

16. นี่คือเสื้อแจ็คเก็ตของแม่ที่เคยใช้งานในยุค 70 ซึ่งเธอมอบให้แก่ฉันและฉันก็ใช้งานมันมานานหลายปีแล้ว แต่ทุกวันนี้สภาพของมันก็ยังดีเหมือนวันที่ได้รับมาจากแม่

17. แม้เวลาผ่านไป 64 ปีแล้ว (ตั้งแต่ปี 1956) เตาของฉันอันนี้ก้ยังคงแข็งแรงและใช้งานได้เหมือนเดิม

18. นี่คือของเล่นในวัยเด็กของเราที่กลายมาเป็นของเล่นหลานสาววัย 2 ขวบ

19. คอลเลคชั่นหมวกคุณยายของสามีฉัน และหมวกเหล่านี้คุณยายได้รับมาจากแม่ของเธอ

20. กล้องฟิล์ม Leica M3 (30 มิถุนายน พ.ศ. 2508) ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นแม่แบบให้กับกล้องหลาย ๆ รุ่นในปัจจุบัน

21. โต๊ะปิคนิคแบบพับได้ที่เหมาะกับการตั้งแคมป์ของพ่อแม่ซื้อมาในช่วงปลายยุค 80 

22. กระทะเหล็กหล่ออย่างดีอายุ 13 ปีที่ใช้งานทุกวัน (ภาพซ้าย) เปรียบเทียบกับกระทะในสมัยปัจจุบัน (ภาพขวา) ที่ใช้งานเพียง 1 เดือนเท่านั้น ทำให้เห็นได้ชัดเจนเลยว่ากระทะแบบเหล็กหล่อขนาด 12 นิ้ว ชนะขาดรอย

23. นี่คือสิ่งที่พ่อตาของผมบอกให้เอาไปให้ลูกชายของผม มันเคยเป็นของเล่นของลูกชายอีกคนของพ่อในช่วงกลางทศวรรษที่ 30 โครงสร้างทำมาจากโลหะ ซึ่งในปัจจุบันหาไม่ได้แล้ว

24. เครื่องมือที่อยู่ในครัวของฉันตั้งแต่กลางศตวรรษที่ผ่านมา

ที่มา : brightside