11 สิ่งที่เราไม่ควรเททิ้งลงในอ่างล้างจาน กับผลเสียมากมายที่คุณไม่เคยรู้

ห้องครัวของในแต่ละบ้านแน่นอนต้องมีอ่างล้างจานเพื่อความสะดวกในการล้างจานหรือล้างวัตถุดิบต่าง ๆ ในการประกอบอาหาร แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่ามันมีบางสิ่งที่คุณไม่ควรเทลงไปในอ่างล้างจานที่นอกเหนือจากน้ำล้างจาน

และบางสิ่งเหล่านี้ก่อให้เกิดผลเสียตามมาโดยที่เราไม่รู้ตัว จะมีอะไรบางนั้นมาดูกันเลย

1. การล้างครอกแมวในอ่างล้างจาน

อุปกรณ์ที่เหมาะกับแมวที่บ้านของคุณนั้นไม่ควรอย่างยิ่งที่จะล้างในอ่างล้างจาน เนื่องจากขนของแมวสามารถไปติดอยู่ตรงบริเวณภายในของท่อและเกิดปัญหาท่ออุดตันตามมาเป็นปัญหาใหญ่อย่างนึงเลยก็ว่าได้ แต่ยังไม่ร้ายแรงและอันตรายเท่ากับการที่มันมีการปนเปื้อนด้วยสารเคมี และแบคทีเรียต่าง ๆ ที่สามารถทำให้พวกมันแข็งแรงได้ในที่สกปรกหลายต่อหลายครั้ง การวิจัยเปิดเผยว่ามันมีชีวิตรอดจากการบำบัดน้ำเสียและกลายเป็นภัยคุกคามต่อสัตว์อื่น เช่น นาก

2. น้ำมันพืชและมันสัตว์ทุกชนิด

น้ำมันต่างๆ เหล่านี้เป็นตัวการที่จะทำให้ขยะอื่น ๆ ที่อยู่ในท่อระบายน้ำนั้นไหลมารวมกันและสะสมอยู่บริเวณนั้น เยอะๆจึงทำให้เกิดท่ออุดตันที่หนาแน่นและนี่คือสาเหตุ 50 % ของสาเหตุที่ท่อระบายน้ำอุดตัน และไม่มีการไหลผ่านของน้ำ ที่อันตรายกว่านั้นคือมันไม่สามารถกำจัดได้ด้วยระบบน้ำ ดังนั้นแล้วมันจึงเป็นกลายเป็นมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมอย่างหนึ่งโดยที่เราไม่รู้ตัว และอาจกลายเป็นอันตรายต่อสัตว์และพืชได้ หากเราไม่มีวิธีกำจัดน้ำมันเหล่านี้ให้ถูกต้อง

3. ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดต่าง ๆ

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเหล่านี้ มีสารเคมีที่รุนแรงและเข้นข้นสูงมากๆ ที่มันจะสามารถกำจัดแบคทีเรียต่างๆ ได้ในบ้านของเรา ดังนั้นจึงไม่อยากจะคิดเลยว่าหากมันไหลลงไปในท่อระบายน้ำจะเกิดอะไรขึ้น ซึ่งแน่นอนมันไม่ทำให้ท่ออุดตันแน่ ๆ แต่มันจะทำให้เกิดการกัดกร่อนและหากมันถูกถ่ายเทลงในแม่น้ำมันก็สามารถทำลายระบบนิเวศได้รวมถึงหากเราดื่มกินน้ำนั้นลงไปมันอันตรายมากๆ

4. สีต่าง ๆ ที่ใช้ในการสร้างผลงานศิลปะ

สีบางประเภทมีสารเคมีอันตรายผสมอยู่ในสีที่เราใช้สร้างงานศิลปะ ซึ่งจำนวนของสารเคมีพวกนี้เช่นไบโอไซด์นั้นแพร่กระจายไปรวดเร็วมาก ๆ และอาจเป็นภัยคุกคามต่อมนุษย์ สัตว์ และสิ่งแวดล้อมหากมันเข้ามาอยู่ในระบบน้ำในท้องถิ่นของเรา

5. กากของกาแฟ

หลายคนอาจจะคิดว่ากากาแฟนั้นมีขนาดเล็กเกินกว่าที่จะสร้างปัญหาได้ แต่ช่างประปากลับยอมรับว่ามันสามารถเข้าไปติดอยู่ในท่อปะปนกับของเสียประเภทอื่นได้เช่น น้ำมันและก่อให้เกิดปัญหาตามมาอย่างไม่น่าเชื่อ ทางที่ดีควรทิ้งมันลงในถังขยะหรือกระถางต้นไม้เพื่อทำเป็นปุ๋ยได้

6. ยาทุกชนิดทุกประเภท

ยาต่างๆ เหล่านี้อาจจะไม่ก่อให้เกิดปัญหาในท่อระบายน้ำ แต่มันก่อให้เกิดมลพิษที่พบมากที่สุดของสิ่งแวดล้อมซึ่งสารเคมีเหล่านี้ไม่สามารถกำจัดได้ในโรงบำบัดน้ำเสีย และยังเป็นสาเหตุของการเกิดสารปนเปื้อนต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ในทางที่ดีควรกำจัดมันเหมือนขยะทั่วไปลงในถึงขยะจะดีกว่า

7. น้ำมันรถทุกชนิด

ในฐานะน้ำมันหล่อลื่นมันจะทำให้การอุดตันนั้นไหลออกจากท่อของคุณ จึงทำให้ปัญหาท่ออุดตันพบยากจากสาเหตุนี้ แต่ของเหลวพวกนี้กลับกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นพิษที่สุด และหากพวกมันไหลลงในระบบนิเวศมันสามารถทำให้เกิดผลกระทบเชิงลบอย่างรุนแรง เช่นการไปเกาะอยู่ตามขยะต่างๆ เป็นเวลานาน

8. สติกเกอร์ต่าง ๆ ที่ติดอยู่กับผักผลไม้

น้อยมากที่คนส่วนใหญ่จะโยนสติกเกอร์เล็ก ๆ นี้ลงในอ่างล้างจาน แต่อย่างไรก็ตามสิ่งนี้ก็ควรที่จะระวังไว้เพราะมันสามารถทำให้ท่ออุดตันได้ และหากมันได้ไหลลงในแม่น้ำแล้วละก็เป็นอันตรายต่อสัตว์แน่ๆ เพราะมันมีกาวเคมีแ ละพื้นผิวเป็นพลาสติก ยากต่อการย่อยสลายทางที่ดีควรทิ้งมันในถังขยะเพื่อหลีกเลี่ยงการทำร้ายสัตว์ทะเลในทางอ้อม

9. เนื้อดิบต่าง ๆ ทุกชนิด

การตัดแต่งเนื้อสัตว์ของคุณลงในอ่างล้างจานหรือล้างมันและพบว่ามันมีชิ้นส่วนเล็กๆ ไหลลงไปในท่อระบายน้ำคุณอาจมองว่ามันไม่มีปัญหา แต่ความเป็นจริงแล้วปัญหาตามมาเยอะมากๆ ทั้งเรื่องของการที่มันไปอุดตันอยู่ในท่อรวมกับขยะอื่น และการส่งกลิ่นเน่าออกมาจากภายในท่อ รวมถึงการก่อตัวของเชื้อโรคและแบคทีเรียต่าง ๆ

10. นมทุกชนิด

การเทผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของนม หรือน้ำนมลงไปในอ่างล้างจานหลายคนคงสังสัยว่านมมันมีปัญหาอย่างไร นมสามารถใช้ออกซิเจนจำนวนมากเพื่อที่จะสามารถทำลายมันลงในสถานที่ทำความสะอาดน้ำซึ่งหมายความว่า ทำให้ในน้ำมีออกซิเจนที่น้อยลงและเป็นอันตรายต่อสัตว์น้ำและยังกำจัดประชากรของปลาอีกด้วย

11. ผลิตภัณฑ์เสริมความงามต่าง ๆ

ผลิตภัณฑ์เสริมความงามของคุณอาจมีสารเคมีที่สามารถแทรกซึมเข้าไปในระบบน้ำ บางส่วนของสิ่งเหล่านี้ไม่สามารถถูกกำจัดได้โดยโรงบำบัดน้ำ ดังนั้นพวกมันจึงถูกปล่อยสู่ระบบนิเวศ คุณอาจคิดว่าการเทน้ำยาทำความสะอาดที่หมดอายุแล้วหรือน้ำหอมเก่า ๆ ลงในอ่างล้างมือในห้องน้ำของคุณจะไม่เป็นอันตราย แต่มีหลายคนที่ทำสิ่งนี้และพวกเขาสร้างมลพิษจำนวนมากซึ่งเป็นอันตรายต่อความปลอดภัยของสัตว์ป่า

การแก้ปัญหาน้ำเน่าเสียไม่ใช่เพียงแต่การบำบัดน้ำหรือไม่ทิ้งขยะลงในแม่น้ำ แต่เป็นการเริ่มจากตัวเรา ปัญหาใหญ่ๆต่างๆ เกิดขึ้นจากปัญหาเล็กๆ ที่สะสมมาเป็นเวลานาน ฉะนั้นแล้วเราควรทำในส่วนนี้ให้ถูกต้องเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์น้ำและสิ่งแวดล้อม

ที่มา : brightside