20 สิ่งที่คุณไม่ควรเก็บเอาไว้ในบ้านอีกต่อไป เพราะมันอาจจะสร้างความยุ่งเหยิงให้บ้านของคุณได้

สิ่งของจุกจิกมากมายที่อยู่ในบ้านของคุณนั่นแหละเป็นสาเหตุหลักของความยุ่งเหยิงทำให้บ้านรก เพราะสิ่งของมีจำนวนที่มากจนเกินไปไม่มีพื้นที่เพียงพอในการเก็บ และก่อให้เกิดความเครียดทำให้คุณรู้สึกไม่สบายใจทุกครั้งที่ได้เห็นสิ่งของเหล่านี้ ดังนั้นอะไรที่ไม่จำเป็นหรือมากจนเกินไปก็สามารถนำไปบริจาคแบ่งปันให้กับคนอื่นได้ หากของสิ่งนั้นยังใช้งานได้และมีสภาพที่ดีอยู่ แต่ถ้าเป็นของเก่าหมดอายุก็ควรทิ้งไป ไม่ควรมานั่งเสียดายจนปล่อยให้เป็นสาเหตุทำลายบรรยากาศที่ดีในบ้านของคุณ

นั่นจึงเป็นเหตุผลที่คุณควรตรวจสอบบ้านของตัวเองว่า สิ่งใดที่ไม่สามารถใช้งานได้แล้วบ้าง พวกเราหวังว่าคำแนะนำเพิ่มเติมที่ได้นำมาแบ่งปันให้กับทุกคนในวันนี้ จะช่วยให้คุณจัดบ้านของตัวเองให้ดูเป็นระเบียบและไม่รกอีกต่อไป

1. สายชาร์จ สายไฟอันเก่า

เทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาให้ก้าวไกลก็เป็นสาเหตุที่ทำให้บ้านคุณดูรกได้เช่นกัน ด้วยสายของอุปกรณ์เครื่องใช้ต่าง ๆ ของคุณนั่นเอง และมักจะชอบเก็บรวม ๆ กันเอาไว้ในลิ้นชักจนมันมีจำนวนมากเกินไป และดูไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยเอาซะเลย ดังนั้นคุณควรเก็บให้เป็นระเบียบด้วยวิธีการม้วนเก็บสายของใครของมันเอาไว้ และสายไหนไม่ได้ใช้งานก็นำไปทิ้งบ้างไม่ควรเก็บทั้งหมด

2. ครีมกันแดดหมดอายุ

ครีมกันแดดคือสิ่งที่ขาดไม่ได้ในช่วงฤดูร้อนสำหรับทุกคน แต่ถูกทิ้งเอาไว้เมื่อฤดูอื่น ๆ มาถึง และเมื่อฤดูร้อนกลับมาถึงอีกครั้งคุณก็จะซื้อครีมกันแดดหลอดใหม่มาแทนมันก็จะกลายเป็นของสะสมที่เริ่มมีเยอะขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นเมื่อเวลาผ่านไปแล้วคุณควรทำการตรวจวันหมดอายุของผลิตภัณฑ์ให้ดี หากหมดอายุแล้วก็ควรทิ้งมันไป

3. หนังสือนิตยสารเล่มเก่า คูปองหมดอายุและคู่มือการใช้งานสิ่งของต่าง ๆ

หนังสือนิตยสารเล่มเก่า คู่มือการใช้งาน หรือบิลใบเสร็จต่าง ๆ ที่ไม่จำเป็นแล้วก็ควรนำไปทิ้ง หากไม่ได้สำคัญและจำเป็นต้องใช้งานแล้ว ไม่ควรเก็บเอาไว้เพราะนอกจากจะเกะกะบ้านของคุณก็ยังทำให้เต็มไปด้วยฝุ่นอีกต่างหาก

4. ถุงเท้าที่ไม่มีคู่

ถุงเท้าที่ไร้คู่ก็ไม่ควรถูกเก็บเอาไว้ในบ้านอีกต่อไป หรือถ้าคุณเสียดายมัน ก็ลองหาตระกร้าเล็ก ๆ มาใส่เอาไว้ เผื่อว่าวันหนึ่งคุณอาจจะได้เจอกับถุงเท้าอีกข้างหนึ่งก็ได้ หรือคุณสามารถนำถุงเท้าข้างที่ไม่มีคู่นี้ไปใช้สร้างสรรค์ผลงานสิ่งประดิษฐ์ต่าง ๆ ให้สำหรับเด็กและสัตว์เลี้ยงเล่นได้

5. อุปกรณ์เครื่องเขียนต่าง ๆ 

คุณอาจจะได้รับอุปกรณ์เครื่องเขียนต่าง ๆ จำนวนมากมายเป็นของขวัญ หรือแม้แต่บางครั้งก็ซื้อมาเก็บไว้เยอะจนเกินไปไม่สามารถใช้คนเดียวได้หมด คุณสามารถนำไปบริจาคให้กับสำนักงานต่าง ๆ หรือมูลนิธิสำหรับเด็กไร้บ้านได้ เพราะมันสามารถสร้างประโยชน์ให้กับพวกเขาได้เป็นอย่างมาก ดีกว่าคุณจะเก็บมันเอาไว้แล้วไม่ได้ใช้งาน

6. ชุดชั้นในตัวเก่าที่ไม่ได้ใช้งาน

สำหรับยกทรงของคุณผู้หญิงเราคิดว่าต้องมีเยอะ และผู้หญิงเป็นเพศที่ชอบสะสมยิ่งเป็นตัวโปรดนะ ถึงจะใส่ไม่ได้ก็อยากเก็บจนบ้านไม่มีที่เก็บ ดังนั้นถ้าคุณไม่ได้ใช้งานยกทรงแล้วและสภาพก็ยังดีอยู่สามารถนำไปบริจาคให้กับผู้รอดชีวิตจากการรักษามะเร็งเต้านมได้ หรือแบ่งปันให้กับผู้หญิงที่อาศัยอยู่ในชุมชนด้อยโอกาสก็ได้

7. เครื่องเทศที่หมดอายุนานแล้ว

เครื่องเทศก็เช่นกันพวกมันมีอายุไขอยู่ได้ประมาณ 2-3 ปี ดังนั้นการตรวจสอบวันหมดอายุจึงเป็นเรื่องที่ควรทำเมื่อเวลาผ่านไปเป็นปี คุณไม่ควรเก็บทุกอย่างเอาไว้ เพราะมันสามารถเกิดอันตรายได้หากหยิบกระปุกที่หมดอายุไปใช้ในการปรุงอาหาร

8. แก้วที่มีจำนวนมากเกินไป

แก้วถือเป็นของขวัญอีกหนึ่งอย่างที่ผู้คนนิยมมอบให้แก่กัน แม้แต่ในการซื้อผลิตภัณฑ์บางอย่างก็ยังมีแก้วเป็นของแถม จนรู้ตัวอีกทีแก้วก็เต็มบ้านของคุณไปหมดแล้วไม่มีพื้นที่แม้แต่จะเก็บ ดังนั้นเมื่อจำนวนของเยอะเกินไปคุณสามารถนำไปแบ่งปันให้กับคนอื่นได้

9. สมุดจดบันทึกที่ไม่ได้ใช้

สมุดจดบันทึกเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ถูกออกแบบมาให้มีหน้าตาน่ารักน่าใช้งาน จนคุณไม่สามารถหักห้ามใจไม่ซื้อไม่ได้แล้ว แต่เมื่อได้มาก็ไม่เคยใช้งานและนำมันวางทิ้งเอาไว้โดยไร้ประโยชน์ แทนที่คุณจะปล่อยมันเอาไว้สามารถนำไปมอบเป็นของขวัญให้กับเพื่อน ๆ ที่รักในการจดบันทึกจะดีกว่า

10. เทียนและของที่ระลึกจำนวนมากมาย

สิ่งของบางอย่างในบ้านก็มีเยอะมากจนเกินไป เนื่องจากความชอบส่วนตัวล้วน ๆ แต่มันไม่ได้ถูกใช้งานให้เกิดประโยชน์เลย หากคุณมีเยอะเกินไปก็สามารถแบ่งปันให้กับผู้อื่นได้ใช้บ้างและถ้าของสิ่งไหนมีคุณค่าทางจิตใจก็หาชั้นวางพิเศษเก็บเอาไว้

11. เครื่องปรุงที่ใส่ไว้ในตู้เย็น

ซอสมัสตาร์ดหรือซอสมะเขือเทศต่าง ๆ ที่คุณชอบใส่ไว้ในประตูด้านข้างของตู้เย็นจำนวนมากมาย และในที่สุดก็ถูกลืมไม่ได้ใช้งาน เหลือขวดละนิดละหน่อยจนเกือบหมดอายุในที่สุด คุณควรตรวจสอบพวกซอสเหล่านี้ในตู้เย็นให้ดีก่อนซื้อใหม่ ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นของสะสมในตู้เย็นได้

12. รองเท้าที่ไม่ได้ใส่

หากรองเท้าที่คุณสวมใส่แล้วเกิดความรู้สึกไม่สบายเท้า ทำให้เท้าของคุณได้รับบาดเจ็บ แต่มันยังอยู่ในสภาพที่ดีก็ควรส่งต่อให้กับคนที่เหมาะสมจะดีกว่าการเก็บเอาไว้ในบ้านแล้วไม่ได้ใส่

13. จานชามที่บิ่นเพียงเล็กน้อย

จานที่บิ่นหรือแตกหักไปแล้วไม่ว่าจะสวยงามแค่ไหนก็ไม่ควรเอามาใช้งานอีกต่อไป เพราะนอกจากจะทำให้คุณเกิดอุบัติเหตุเมื่อใช้จานชามที่บิ่นนี้ ยังเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคแบคทีเรียต่าง ๆ อีกด้วย และยิ่งไปกว่านั้นรอยแตกจะใหญ่ขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป คุณสามารถนำจานชามที่บิ่นไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้ เช่น ทำเป็นกระถางปลูกต้นไม้ หรือใช้ทำเป็นของตกแต่งสวนน่ารัก ๆ อย่างสร้างสรรค์ก็ได้

14. ผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่มีมากเกินไป

ผลิตภัณฑ์อาบน้ำจากโรงแรมที่ไปพักหรือของแถมที่ให้มาจากการที่เราซื้อของอาจจะมีมากจนเกินไป จนทำให้เราไม่สามารถใช้มันได้ทั้งหมดและอาจจะหมดอายุไปแล้วด้วยเมื่อเวลาผ่านไปนานหลายปี ดังนั้นคุณควรตรวจสอบให้ดีในเรื่องของวันหมดอายุ และถ้าหากว่าไม่ได้ใช้ทั้งหมดก็ควรแบ่งปันให้กับคนอื่นบ้าง

15. ถุงพลาสติก

เมื่อซื้อของตามร้านค้าต่าง ๆ ก็มักจะเอาของใส่ถุงพลาสติกให้เรากลับบ้าน และถ้าจะทิ้งถุงพลาสติกก็เสียดายจึงต้องเก็บเอาไว้เผื่อได้ใช้งานจนตอนนี้กลายเป็นมีสะสมเยอะเกินไป ดังนั้นในเวลาที่คุณไปซื้อของควรพกถุงผ้าเพื่อไปใส่ของที่ซื้อเองจะลดปัญหาขยะและลดการใช้ถุงพลาสติกไปด้วย

16. รังบวบขัดผิว

การใช้รังบวบอันเก่าซ้ำ ๆ ในการขัดผิวไม่ใช่เรื่องที่ดี เพราะเซลล์ผิวที่ตายแล้วสามารถสะสมอยู่ในนั้นได้และยังคงความชื้นเอาไว้สำหรับการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย หากคุณต้องผลัดเซลล์ผิวโดยการขัดผิวเราแนะนำให้ใช้เป็น Body Scrub ผลิตภัณฑ์ขัดผิวกาย และซิลิโคนใยบวบแทนจะดีกว่า

17. เกมส์กระดานเก่า ๆ ที่ไม่ได้เล่นอีกต่อไป

เกมส์กระดานคือสิ่งที่สร้างความสนุกสนานเพลิดเพลินให้กับสมาชิกในครอบครัวหรือเพื่อนฝูง แต่ในเวลาที่คุณไม่ต้องการที่จะเล่นมันก็จะกลายเป็สิ่งที่ไร้ประโยชน์มาก ๆ สำหรับคุณ เกมส์กระดานบางเกมส์อาจจะเป็นสิ่งที่มีความหมายต่อความรู้สึกของคุณก็สามารถเก็บเอาไว้เป็นความทรงจำได้ แต่ส่วนที่เหลือถ้ามีเยอะเกินไปก็สามารถบริจาคให้กับเด็ก ๆ ได้

18. การ์ดอวยพรเก่า ๆ 

การ์ดอวยพรที่เคยได้รับในวันเกิด วันคริสต์มาส หรือวันสำคัญโอกาสพิเศษอื่น ๆ อีกมากมายที่คุณเก็บเอาไว้มันอาจจะมีเยอะจนเกินไป มันมีน้อยคนที่จะกลับไปอ่านการ์ดเหล่านี้นอกจากเก็บเอาไว้ให้ฝุ่นเกาะ คุณสามารถนำการ์ดเหล่านี้มารีไซเคิลได้อย่างง่ายดายแทนที่จะเก็บมันเอาไว้

19. เทปและดีวีดี

วิดีโอเทปและดีวีดีอันเก่าในวัยเด็กอาจจะเป็นความทรงจำที่ดีของคุณ แต่ในยุคสมัยที่เทคโนโลยีก้าวไกลแบบนี้แล้วสำหรับสื่อแบบนี้ก็ไม่ได้รับการนิยมเหมือนเดิม คุณสามารถรักษาความทรงจำดี ๆ แบบนี้สามารถแปลงวิดีโออันเก่าของคุณเป็นดิจิทัลและจัดเก็บในแฟลชไดรฟ์ได้

20. เสื้อผ้าเป็นทางการที่คุณสวมใส่เพียงครั้งเดียว

โดยปกติถ้าคุณไม่ใช่คนที่ต้องใส่สูทอยู่เป็นประจำ และนาน ๆ ครั้งจะได้มีโอกาสใส่สักที สูทตัวนี้ของคุณก็จะถูกปล่อยทิ้งไว้ในตู้เสื้อผ้าและกินพื้นที่ไปแถมยังเป็นที่อยู่อาศัยของฝุ่นอีกด้วย จะเป็นเรื่องที่ดีกว่าถ้าคุณขายเพื่อรับเงินมาแทน หรือบริจาคให้กับคนที่จำเป็นต้องใช้มันจริง ๆ

ที่มา : brightside