หลายคนอาจจะเคยสงสัย !! ทำไมห้องน้ำจึงต้องเป็นสีขาวเสมอ

คัดลอก

หลายคนอาจจะคิดว่าการสร้างห้องน้ำโดยใช้โทนสีเข้มในการปกปิดคราบสกปรกที่เกิดขึ้นจากการใช้งานคือเรื่องที่ดี แต่สิ่งที่คุณคิดอาจจะตรงข้ามกับใครหลายคนมาก เพราะห้องน้ำส่วนใหญ่ที่เห็นมักจะถูกสร้างขึ้นให้เป็นสีขาวบริสุทธิ์เพื่อให้อารมณ์ความรู้สึกที่ดีกว่าการเลือกใช้โทนสีเข้มหรือแม้แต่สีสันสดใสในหลาย ๆ เรื่อง

คุณอาจจะนึกถึงแต่ข้อเสียในการเลือกใช้สีขาวกับห้องน้ำจนลืมข้อดีของมันไปบ้าง ดังนั้นพวกเราจึงขอสรุปให้คร่าว ๆ ว่าทำไมห้องน้ำที่คุณเห็นส่วนใหญ่เลือกใช้เป็นโทนสีขาวเกือบทั้งหมด โดยเฉพาะโถส้วมหรือชักโครก

1. อุปกรณ์ในห้องน้ำส่วนใหญ่จะทำมาจาก Porcelain (พอร์ซเลน) หรือเซรามิกเนื้อขาว

เพราะพอร์ซเลนเป็นวัสดุที่ดีและมีความเหนียวทนทานมาก ๆ สามารถกันน้ำและกันรอยเปื้อนได้ดี วิธีนี้จะทำให้ห้องน้ำของคุณทำความสะอาดง่ายมากขึ้นแม้ว่ามันจะเป็นสีขาวก็ตาม

ซึ่งพอร์ซเลนมีคุณสมบัติที่โดดเด่นมีความละเอียดอ่อนมากกว่าเครื่องปั้นดินเผาชนิดอื่น ๆ โดยการผสมผสานทางเคมีอย่างตัวของแร่ควอทซ์และเฟลด์สปาร์บวกกับการเผาด้วยความร้อนที่สูงถึง 1,400 องศาเซลเซียส ทำให้เนื้อดินไม่มีความโปร่งแสง

2. สีขาวให้ความรู้สึกถึงความสะอาดและความบริสุทธิ์

ตามหลักทฤษฎีการเลือกเฉดสี มักส่งผลต่ออารมณ์และความรู้สึกของเราในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งสีขาวจะให้ความรู้สึกถึงความปลอดภัยและความสะอาด นั่นคือเหตุผลที่ห้องน้ำมักจะเลือกใช้สีขาว

ในขณะเดียวกันโทนสีดำ สีน้ำตาล หรือแม้แต่สีสันสดใสก็ไม่ได้เหมาะกับห้องน้ำเลยสักนิด มันแตกต่างจากสีขาวที่ดูเรียบง่าย แต่ให้ความรู้สึกปลอดภัยมั่นใจยิ่งกว่า

3. สีขาวเป็นสีที่นิยมมากที่สุดสำหรับห้องน้ำ

แม้ว่าในสมัยใหม่จะมีอุปกรณ์ตกแต่งสำหรับห้องน้ำให้เลือกมากมาย ที่สามารถทำให้ห้องดูสวยงามหรูหราได้ แต่ก็ไม่ได้ให้ความรู้สึกดีเหมือนกับห้องน้ำรูปแบบเดิมสีขาวคลาสสิกที่ใช้กันอย่างยาวนาน

ห้องน้ำสีขาวมักจะเหมาะกับทุกดีไซน์ ซึ่งแตกต่างจากสีดำหรือสีอื่น ๆ ที่เข้ามาทำลายบรรยากาศไม่ดีสำหรับห้องน้ำคุณ และทำให้รู้สึกว่าพื้นที่มีขนาดเล็กด้วย

4. ในบางประเทศมีการเฉลิมฉลอง “วันส้วมโลก” ในทุกปี (วันที่ 9 พฤศจิกายน)

โดยการจัดงานเฉลิมฉลองแต่ละปีจะมีการจัดธีมขึ้น และในหัวข้อปีที่แล้วคือ “ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง” เพื่อให้ทุกคนได้ตระหนักถึงวิกฤตการด้านสุขอนามัยทั่วโลก

ในปี 2014 ที่เซเนกัลได้มีผู้คนร่วมทำกิจกรรมอย่างที่เห็นในภาพข้างบน และกิจกรรมการรณรงค์เช่นนี้ก็เกิดขึ้นกับประเทศอื่น ๆ เช่นกัน

ที่มา : brightside