เดินเท้าเปล่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพหรือไม่? หากคุณเริ่มเดินเท้าเปล่าบ่อยขึ้น ร่างกายของคุณจะตอบสนองอย่างไร

คัดลอก

มีบทความที่เคยตีพิมพ์ใน Science Direct ได้อธิบายเกี่ยวกับประโยชน์ในการต่อสายดินเอาไว้ว่ามีแนวโน้มในการกระตุ้นให้เราสามารถเชื่อมต่อกับพื้นดินหรือพื้นผิวธรรมชาติได้ ไม่ต่างจากมนุษย์ที่หากเท้าเปล่าสัมผัสกับพื้นดินโดยตรงก็สามารถดูดซึมพลังงานราวกับแม่เหล็กเหล่านั้น ถึงแม้ว่าบางคนที่บ้านอาจจะไม่มีบริเวณสวนให้สามารถเดินเท้าเปล่าสัมผัสพื้นดินหรือพื้นหญ้าได้ก็ตาม เพียงแค่เราเดินเท้าเปล่าบริเวณรอบ ๆ บ้านก็เป็นวิธีที่ดีมาก ๆ แล้ว

การเดินเท้าเปล่าบนหาดทราย บนดิน หรือบนสนามหญ้าหน้าบ้าน จะช่วยให้คนเรามีสุขภาพที่ดี มีอายุยืนยาวขึ้น เพราะพลังจากพื้นดินจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเกิดความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า พวกเราจึงนำเหตุผลว่า ทำไมต้องเดินเท้าเปล่ามาแบ่งปันเพื่อให้คุณเข้าใจได้มากขึ้น หวังว่าคุณจะได้ทดลองทำและเห็นผลลัพธ์นั้นด้วยตัวเอง

1. สามารถบำบัดอารมณ์ในเชิงลบของคุณได้

การเดินเท้าเปล่าโดยการไม่สวมใส่รองเท้าจะให้ความรู้สึกอิสระแก่คุณ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยลดความตึงเครียดระหว่างที่เกิดขึ้น ในขณะเดียวกันก็ช่วยเพิ่มระบบร่างกายบางส่วน เช่น ช่วยในการหายใจให้ออกซิเจนในเลือดทำงานได้ดีขึ้น และช่วยในเรื่องการเต้นของชีพจร รวมไปถึงทำให้คุณได้รู้สึกเหมือนย้อนกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง ซึ่งจะให้ความรู้สึกเป็นไปในเชิงบวก

2. ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวใหม่

ในบางครั้งคุณก็ต้องปล่อยให้เท้าของคุณได้สัมผัสกับธรรมชาติบ้าง ยอมให้เท้าเลอะดินเลอะโคลนบ้าง สิ่งเหล่านี้ล้วนมีประโยชน์กับคุณ เพราะการเดินเท้าเปล่าสัมผัสดิน หญ้า จากธรรมชาตินี้จะช่วยป้องกันความชื้นจากการกักเก็บ ป้องกันไม่ให้เกิดกลิ่นเหม็น และการเกิดเชื้อรา

เคล็ดลับ : การเดินบนดินหรือทรายมันสามารถทำหน้าเป็นเครื่องขัดผิวบริเวณของคุณได้ และนอกจากนี้ยังช่วยให้คุณกำจัดสิ่งสกปรกได้ง่ายมากขึ้น

3. ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับคุณ

อย่างที่รู้กันดีว่าปลายประสาทที่เท้าของคนเรามีมากมายนับไม่ถ้วน ทุกจุดล้วนสำคัญในการเเพทย์ที่สามารถเลือกประเภทในการนวดกดจุดหรือการฝังเข็ม แต่ถ้าคุณเดินเท้าเปล่าสัมผัสกับพื้นดินโดยตรงก็สามารถเพิ่มพลังให้กับร่างกายของคุณได้มากขึ้น

4. ช่วยลดแรงกดบนข้อต่อ

ตั้งแต่เริ่มต้นของชีวิตมนุษย์ถูกออกแบบมาให้อยู่รอดโดยไม่ใส่รองเท้าอยู่แล้ว แต่เมื่อเวลาผ่านไปทุกคนก็เริ่มปรับตัวให้เข้ากับรองเท้าที่ถูกออกแบบมาให้มนุษย์สวมใส่ในเวลาต่อมาได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามในสิ่งที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมาก็ยังคงถูกรักษาไว้เหมือนเดิม การเดินเท้าเปล่าสัมผัสพื้นดินยังคงช่วยให้ข้อต่อในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้รับแรงกดดันน้อยกว่าใส่รองเท้า นี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมนักกีฬาบางประเภทถึงถูกให้ฝึกโดยไม่ใส่รองเท้า เช่นการออกกำลังกายอย่าง Pilates (พิลาทิส) และ Yoga (โยคะ)

5. เสริมสร้างในการป้องกันของคุณ

คุณคงเคยได้ยินคำที่แม่บอกว่า “ใส่รองเท้าถุงเท้าเอาไว้เดี๋ยวเป็นหวัด” ในวันที่อากาศหนาว แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการเดินด้วยเท้าเปล่าช่วยต้านหวัดได้ดี เนื่องจากพื้นที่เย็นจึงช่วยผลิตความร้อนในร่างกายเพิ่มมากขึ้นและทำให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงมากขึ้น

6. ช่วยในการกระตุ้นการไหลเวียน

การเดินเท้าเปล่าสามารถช่วยในการกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตหลอดเลือดแดงและดำที่เท้าของคุณเป็นอย่างดี เพื่อช่วยให้การไหลเวียนที่ดีเพิ่มมากขึ้น เราแนะนำให้คุณเดินเท้าเปล่าในน้ำที่เย็น หญ้าเปียก แม่น้ำ และทะเล นอกจากนี้มันยังช่วยลดการอักเสบที่ขาของคุณได้ด้วย

ที่มา : brightside