10 วิธีการกำจัดแมลง ไม่ให้เข้ามาในบ้านของคุณ !!

แน่นอนว่าไม่มีใครต้องการบ้านที่มีศัตรูพืช และก็คงจะไม่มีใครชอบที่จะใช้สารกำจัดศัตรูพืชที่เป็นสารเคมี และมีกลิ่นเหม็นในการกำจัดแมลงเหล่านี้ เพราะนอกจากสารเคมีนี้จะเป็นอันตรายต่อแมลงแล้ว ก็ยังเป็นอันตรายต่อคุณและครอบครัวด้วยเช่นกัน

วันนี้เราจึงมีเคล็บลับในการป้องกันแมลงที่จะเข้ามาในบ้านของคุณ โดยวิธีที่ปลอดภัยให้ได้ลองศึกษาและนำไปปฏิบัติกันไปชมกันเลย

1. วิธีการกำจัดแมลงสาบ

แมลงสาบมักจะชอบออกมาหาอาหารและน้ำ ดังนั้นคุณจะไม่เห็นพวกมันหากไม่มีอาหารอะไรให้พวกมันได้กิน ดังนั้นคุณจึงควรทำกับดักไว้รอดักพวกมันแบบวิธีง่าย ๆ โดยการใช้ขวดพลาสติกเปล่าตัดส่วนบนออกและประกอบกันแบบภาพด้านบนเพื่อให้ดูเหมือนเป็นช่องทางสู่อาหารปิดผนึกด้วยเทปรอบขอบ เทน้ำลงไปในขวดและวางกับดักนี้ไว้ในที่ที่มีแมลงสาบ พวกมันจะเข้าไปแต่ไม่สามารถออกไปได้ วิธีนี้จะจับแมลงสาบได้แค่ทีละตัวเท่านั้นแต่รับรองว่าไม่เป็นอันตรายต่อคนในบ้านอย่างแน่นอน

2. วิธีการกำจัดแมลงวันผลไม้

วิธีการดักจับแมลงที่น่ารำคาญนี้ทำได้ง่าย ๆ และปลอดภัยสำหรับคนในบ้าน คือเทน้ำส้มสายชู น้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ครึ่งถ้วยลงในขวดแก้ว จากนั้นนำกระดาษมาม้วนให้เป็นกรวยมีรูด้านล่างดังรูป และวางลงบนขวดเพื่อสร้างกับดัก วางกับดักในพื้นที่ที่ถูกรบกวนและทิ้งค้างคืนเอาไว้

3. วิธีการกำจัดยุง

เป็นที่รู้จักกันดีว่าน้ำมันหอมระเหยและตะไคร้นั้นขับไล่ยุงได้ดีและไม่เป็นอันตราย วิธีนี้คุณสามารถนำไปใช้ได้ในทุกพื้นที่ที่มียุงมากวนใจคุณ อีกทั้งคุณยังสามารถทำเทียนขึ้นมาเองได้โดยการละลายน้ำมันมะพร้าวและน้ำมันหอมระเหย 2-3 หยด หลังจากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน รอจนกว่าพวกมันจะแข็งตัวก็สามารถนำไปใช้ได้เลย แต่อย่าลืมว่าห้ามใส่น้ำหอมระเหยที่ไม่เจือปนลงบนผิวเด็ดขาด

4. วิธีการกำจัดแมลงวัน

อย่างที่รู้กันว่าแมลงวันนั้นไม่ชอบกลิ่นของดอกลาเวนเดอร์ วิธีการกำจัดแมลงวันเหล่านี้จึงไม่ใช่เรื่องยากและสามารถทำได้โดยไม่ต้องพึ่งสารเคมี วิธีการคือใช้ฟองน้ำให้ดูดซึมน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ที่ไม่มีการเจือปน และนำฟองน้ำไปวางไว้ในขวดน้ำเล็ก ๆ นำไปวางไว้ในพื้นที่ที่มันชุกชุมพวกมันก็จะบินหนีไป

5. วิธีการกำจัดมด

วิธีการกำจัดมดแบบไม่อันตรายต่อคนในบ้าน คือผสมแอลกอฮอล์ 1 ช้อนชา น้ำยาล้างจาน 1 ช้อนชา และน้ำ 1 ถ้วยแล้วเทลงในขวดสเปรย์ขนาดเล็ก เขย่าให้เข้ากันฉีดสเปรย์บริเวณที่คุณพบเห็นรังของมดแค่นี้พวกมันก็จะตายกันยกรัง

6. วิธีการกำจัดผึ้งช่างไม้

ผึ้งช่างไม้เป็นแมลงผสมเกสรและจำเป็นต่อพืชป่าทุกชนิด หากคุณมีรังผึ้งในบ้านคุณควรติดต่อผู้เลี้ยงผึ้งในพื้นที่ให้เขานำผึ้งออกจากที่ของคุณแทนที่จะฆ่าพวกมัน หรือถ้าคุณอยากกำจัดมันก็ใช้สเปรย์ฉีดบริเวณรังของมันด้วยสเปรย์น้ำมันส้มโดยการใช้เปลือก ส้มโอ, มะนาว, ส้มแมนดาริน, มะนาวและส้ม ต้มประมาณ 10-15 นาที เทลงในขวด    สเปรย์และพ่นรูของผึ้งช่างไม้ พวกมันก็จะบินหนีไปโดยทันที

7. วิธีการกำจัดตัวต่อ

หากต้องการกำจัดตัวต่อถ้าพวกเขาได้สร้างรังไว้รอบ ๆ บ้านของคุณแล้ว ให้ผสมน้ำยาล้างจาน 2 ช้อนโต๊ะกับน้ำแล้วใส่ลงในขวดสเปรย์ ฉีดสเปรย์ลงในรังโดยตรงผู้เชี่ยวชาญบอกว่านี่จะเป็นการฆ่าพวกมันให้ตายโดยทันที แต่คุณต้องมีการป้องกันตัวที่ดีเพื่อไม่ให้โดนต่อยเพราะอาจจะเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต

8. วิธีการกำจัดแมงมุม

เห็นได้ชัดว่าแมงมุมเกลียดกลิ่นน้ำมันจากต้นชา ดังนั้นเราจึงมีวิธีกำจัดมันโดยการผสมน้ำ ½ ถ้วยน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยและน้ำมันหอมระเหยจากต้นชา 2-3 หยด ผสมเข้ากันในขวดสเปรย์แล้วพ่นตามมุมต่าง ๆ และตู้เสื้อผ้าในบ้านของคุณ

9. วิธีการกำจัดตัวเรือด

วิธีการกำจัดตัวเรือดในบ้านของคุณโดยวิธีธรรมชาติ คือเติมน้ำมันหอมระเหยยูคาลิปตัส 10 หยดลงในถ้วยน้ำและเทลงในขวดสเปรย์ จากนั้นให้ฉีดสเปรย์ลงตามที่นอนและผ้าปูที่นอนของคุณ หากคุณเดินทางเป็นประจำคุณควรพกน้ำมันยูคาลิปตัสไว้ในกระเป๋าของคุณ วางน้ำมันสักสองสามหยดลงบนกระดาษทิชชูแล้วเช็ดที่นอนในห้องพักในกรณีที่คุณพักตามโรงแรม

10. วิธีการป้องกันแมลงอื่น ๆ ไม่ให้เข้ามาในบ้าน

วิธีการป้องกันแมลงชนิดอื่น ๆ ไม่ให้เข้ามาในบ้านของคุณทำได้ง่ายและปลอดภัยที่สุดคือการป้องกันพวกมันด้วยกลิ่นเหม็นจากกระเทียมโดยผสมน้ำ 2 ถ้วยกับผงกระเทียม 4 ช้อนชาเขย่าขวดและฉีดพ่นลงบนพืชและพื้นที่รอบ ๆ บ้านหรือหน้าต่างของคุณเพื่อให้มันไม่เข้ามาใกล้ในบริเวณนั้น

วิธีเหล่านี้เราสามารถลองทำเองได้ง่าย ๆ อีกทั้งมันยังปลอดภัย เพราะเป็นวิธีธรรมชาติที่ไม่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายปนเปื้อนมาแต่อย่างใด และถึงแม้มันจะไม่ช่วยให้ได้ผลทั้งรัง แต่ก็เป็นการป้องกันและการกำจัดศรัตรูพืชเหล่านี้ได้ดีรวมถึงเรายังสามารถทำขึ้นมาเองได้ง่ายอีกด้วย

ที่มา : brightside