5 สาเหตุที่ทำไมมนุษย์ถึงมีความฝันที่เกิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า !!

แม้ว่าร่างกายของมนุษย์เราจะได้พักผ่อนในระหว่างการนอนหลับ แต่ในส่วนของสมองมักจะใช้เวลาในพักผ่อนเหล่านั้นในสภาวะที่มีการทำงานสูงเพื่อที่จะเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการทำงานในวันถัดไป (หรือที่เรียกให้เข้าใจง่าย ๆ ว่าการจัดระเบียบการทำงาน) และวิธีการทำงานของสมองก็มักจะทำให้เราได้พบกับสภาวะที่เรียกว่า “ความฝัน” ที่เกิดขึ้น เราจะชอบหรือไม่ชอบก็สามารถมีแนวโน้มเกิดขึ้นได้โดยที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ และความฝันบางอย่างก็เกิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า

หลายคนอาจจะยังไม่รู้สาเหตุที่แท้จริงของการเกิดความฝันซ้ำซาก ดังนั้นในวันนี้พวกเราจึงขอยกตัวอย่างสาเหตุการเกิดความฝันซ้ำซากเพื่อให้คุณเข้าใจได้ง่าย ๆ 5 สาเหตุ และหวังว่าคุณจะเข้าใจและสามารถจัดการกับความฝันซ้ำซากที่เป็นเหตุการณ์แย่ ๆ นี้ออกไปได้

1.ความฝันที่เกิดซ้ำซาก

หากคุณรู้สึกท้อแท้หรือว่าบั่นทอนตัวเองมากจนเกินไป ความรู้สึกแย่ ๆ เหล่านั้นจะทำให้คุณได้พบกับความฝันที่เกิดกับคุณได้อย่างซ้ำซากประมาณ 35 % (ของวัยรุ่น) ส่วนผู้ใหญ่ความฝันจะเกิดซ้ำซากโดยประมาณ 60-75 %

2. มีความทรงจำที่เกี่ยวกับความฝัน

และนี่คือผลการสำรวจที่สรุปคร่าว ๆ มาว่าผู้คนมักจะมีความทรงจำและเรื่องราวเหล่านี้ในความฝันเกือบทุกคน

  • รู้สึกเหมือนตัวเองเดินตกหลุมหรือสะดุดอะไรสักอย่าง
  • ถูกติดตามหรือถูกไล่ล่า
  • กำลังไป – กลับโรงเรียน
  • ต้องเจอกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดและทำให้รู้สึกตื่นเต้นมาก ๆ
  • สามารถทำอะไรได้นอกเหนือจากความเป็นจริง เช่น บินได้

ท้ายที่สุดแล้วความฝันของผู้คนส่วนใหญ่มักจะเป็นในเชิงลบและมักจะเกิดขึ้นจากความวิตกกังวลในเรื่องราวต่าง ๆ จนกลายเป็นความฝันที่เกิดขึ้นได้ซ้ำซาก

3. ความฝันที่เกิดจากภาพสะท้อนในสิ่งที่คุณกำลังรู้สึก

โดยเฉพาะเวลาที่คุณรู้สึกเครียดและวิตกกังวลแน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้จะสามารถเกิดขึ้นได้ในความฝันของคุณ “ภาพสะท้อน” ที่มักจะเกิดขึ้นจากสิ่งที่คุณรู้สึกและนึกคิดที่ค่อนข้างไม่มั่นใจเกี่ยวกับสถานการณ์อะไรบางอย่างที่เกิดขึ้นจริงในชีวิตของคุณ เช่น ฝันว่าฟันของตัวเองหลุดออกมาและเมื่อตื่นมามันก็หลุดออกมาจริง ๆ

4. เพื่อเป็นการบอกในสิ่งที่คุณกำลังรู้สึก

ความฝันที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ คือสิ่งที่สามารถเชื่อมโยงกับปัญหาที่มักจะไม่ได้รับการแก้ไขในชีวิตของคนที่ฝัน และคนอื่นมักจะคิดว่าสิ่งที่ทำให้คุณเกิดความฝันซ้ำซากได้เพราะคุณกำลังพยายามที่จะจัดการกับความรู้สึกเหล่านั้นออกไป และยิ่งพยายามมันก็ยิ่งเก็บมาคิดจนกลายเป็นความฝันที่เกิดได้บ่อยครั้ง แต่ผู้เชี่ยวชาญก็ได้อธิบายให้ทุกคนเข้าใจว่า “ความฝันที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ” นั้นอาจจะเป็นความปรารถนาและความหวาดกลัวที่ซ่อนอยู่ในความรู้สึกของคุณเพื่อพยายามในสิ่งที่คุณกำลังรู้สึก

5. เรียนรู้ทริคในการลดการเกิดความฝันซ้ำซาก

ความฝันที่เกิดขึ้นในทางลบโดยส่วนมากมักจะเกิดขึ้นจากความเครียดที่คุณมี และวิธีในการแก้ไขปัญหาที่ดีที่สุดคือการบรรเทาความเครียดนั้นให้หายไปก่อนที่คุณจะนอน แต่นอกเหนือจากการทำให้ตัวเองรู้สึกดี ไม่มีความเครียดก็ไม่ใช่ว่าความฝันซ้ำซาก (เรื่องไม่ดี) จะไม่เกิดขึ้นกับคุณได้อีกนะ

ดังนั้นคุณจึงต้องรู้จักสังเกตปัจจัยต่าง ๆ ในการนอนหลับของตัวเองด้วยว่ามีอะไรที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดความฝันเหล่านั้นได้บ้าง

ที่มา : brightside