เคล็ดลับ 10 วิธีควบคุมปริมาณในการกินอาหาร โดยทำให้คุณไม่รู้สึกอยากอาหาร

คัดลอก

หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบในการกินอาหารอยู่แล้ว แน่นอนว่าถ้าจะให้อดอาหารเป็นเรื่องที่ยากมาก ๆ เพราะจะทำให้คุณหิวบ่อยกว่าเดิม แต่ต่อไปนี้คุณไม่ต้องกังวลว่าจะเผลอกินอาหารในปริมาณที่เยอะจนเกินไปอีกแล้ว และคุณก็ยังสามารถกินอาหารที่ชื่นชอบได้เหมือนเดิม แต่อาจจะต้องลดปริมาณลงนิดหน่อย นอกจากการลดปริมาณอาหารลงแล้วคุณยังต้องใช้เทคนิคเพิ่มเติมเล็กน้อย เพื่อผลลัพธ์ที่ดีและคุณจะไม่รู้สึกอยากอาหารตลอดทั้งวัน

พวกเรารวบรวมเคล็ดลับต่าง ๆ 10 วิธีที่คุณสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง เพื่อกำจัดการกินอาหารในปริมาณที่มากเกินไป และทำให้คุณไม่รู้สึกหิว

1. กินอาหารรสเผ็ดมากขึ้น

เราค้นพบว่าการบริโภคพริกจะสามารถช่วยจัดการกับความอยากอาหาร และช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้ดีมากหลังมื้ออาหาร ดังนั้นเราแนะนำให้คุณเติมพริกในอาหารจานโปรดที่เราจะทานเยอะเป็นพิเศษ (พริกสดหั่น หรือพริกป่นโรยก็ได้) เพื่อเพิ่มรสชาติของอาหาร และเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักได้ด้วย วิธีนี้จะช่วยลดความหิว

2. ดื่มน้ำหวานจากแก้วทรงสูง

เครื่องดื่มที่มีน้ำตาล น้ำอัดลมเป็นสิ่งที่เราไม่แนะนำให้ดื่มในปริมาณที่เยอะจนเกินไป แต่หลาย ๆ คนก็อดที่จะดื่มไม่ได้อยู่ดี และเรามีเคล็ดลับง่าย ๆ ที่สามารถทำให้คุณดื่มมันได้ปกติ แต่ในปริมาณที่น้อยลงจากเดิม โดยการเทใส่แก้วที่มีขนาดเล็กกว่าใบเดิมและทรงสูงกว่า เติมน้ำแข็งลงไปด้วย เพื่อให้เหมือนเราได้ดื่มแบบเต็มแก้วเหมือนปกติ (แต่จริง ๆ แล้ววิธีนี้คือการทำให้ปริมาณน้อยลงแทนต่างหาก)

3. เพลิดเพลินกับเปปเปอร์มินต์

การเลือกดื่มชารสมินต์ จะช่วยลดอาการอยากอาหารของคุณได้ดี เมื่อคุณมีความรู้สึกหิวระหว่างวัน หากคุณกำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนักลองใช้วิธีนี้ดูได้

4. กินอาหารด้วยมือที่ไม่ถนัด

หากคุณต้องการที่จะลดปริมาณในการกินอาหารลง นอกจากปริมาณในจานอาหารที่คุณสามารถเสิร์ฟในปริมาณที่น้อยแล้ว อีกวิธีที่เราแนะนำก็ คือการกินอาหารด้วยมือข้างที่ไม่ถนัด เพราะทำให้คุณกินได้ช้าลง และอิ่มไวขึ้น ช่วยลดความรู้สึกอยากอาหารให้กับคุณด้วย

5. ซื้อชุดจานสี

มีผลการวิจัยระบุว่า การใช้จานที่มีสีตัดกับอาหารจะทำให้ผู้คนบริโภคอาหารในปริมาณอาหารที่น้อยลง สิ่งนี้อาจจะขึ้นอยู่กับความรู้สึก และเป็นวิธีที่ไม่สามารถบอกได้ว่าจะใช้ได้ผลกับทุกคน แต่ก็มีงานวิจัยอื่น ๆ ที่พบว่าผู้คนที่รับประทานอาหารจากจานสีแดง โดยรวมแล้วจะบริโภคอาหารได้น้อยกว่าจานทั่ว ๆ ไป โดยไม่จำเป็นต้องเป็นอาหารที่ตัดกับสีจานอีกด้วย

6. ใช้จานขนาดที่เล็กลง

การใช้จานที่มีขนาดเล็กลงจะช่วยให้คุณดูเหมือนกินอาหารในจานมากเกินไป ผลการวิจัยออกมาว่าหากจานอาหารที่มีขนาดใหญ่ เมื่อใส่อาหารลงไปบางอย่างก็ทำให้เรารู้สึกว่าอาหารไม่เยอะทานไปจนหมด แต่ตรงกันข้ามกับจานที่มีขนาดเล็ก ใส่อาหารเหมือนกันจะรู้สึกว่าอาหารมีปริมาณที่เยอะมาก และทำให้เรารู้สึกว่าหากทานหมดจะเยอะเกินไป ดังนั้นผลสรุปที่ได้ คือการใช้จานใบเล็กในการเสิร์ฟอาหารเพื่อลดปริมาณอาหารของคุณดีที่สุด

7. ปิดท้ายมื้ออาหารของคุณด้วยของหวานรูปแบบใหม่

ของหวานคือสิ่งที่หลายคนชื่นชอบมาก ๆ และทานได้เกือบตลอดเวลา จะให้รอกินของหวานต่อจากมื้อเย็นทีเดียวมันนานเกินไป แต่ในช่วงเวลาที่ควบคุบอาหารอยู่นี้ของหวานไม่ใช่อาหารที่คู่ควรกับเรามากที่สุด ลองปรับเปลี่ยนการกินของหวานใหม่ดู โดยการดื่มชาหวานปิดทานมื้ออาหารวิธีนี้จะช่วยให้คุณไม่รู้สึกหิว

8. ดื่มน้ำก่อนทานอาหารทุกมื้อ

การดื่มน้ำก่อนมื้ออาหารนอกจากจะช่วยให้คุณอิ่ม และทานอาหารได้น้อยแล้ว คุณยังไม่ต้องกังวลเรื่องแคลอรี่อีกด้วย เมื่อดื่มน้ำเข้าไปในปริมาณเยอะ ๆ

9. เพิ่มปริมาณของผักในมื้ออาหารของคุณ

การเติมผักจะช่วยลดเเคลอรี่คุณไม่ต้องกังวลในเรื่องนี้ แม้ทานในปริมาณที่มาก และในแต่ละมื้ออาหารก็ไม่ใช่ว่าจะมีแค่ผักอย่างเดียว อาหารจำพวกเนื้อ เห็ด ข้าวโอ๊ต และโปรตีนอื่น ๆ อีกมากมายคุณควรเลือกทานด้วยเช่นกัน เพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากสารอาหารเหล่านี้ด้วย แต่อย่างไรก็ตามก็ควรทานในปริมาณที่พอเหมาะไม่มากเกินไป หรือน้อยเกินไป

10. ทานอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป

คาร์โบไฮเดรตคือแหล่งพลังงานหลักของร่างกาย แต่การที่รับประทานคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป อาจจะทำให้เราอ้วนได้ ซึ่งการเลือกรับประทานคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดีได้ อย่างเช่นใครที่ชื่นชอบการทาน กราโนล่า (ธัญพืชอบกรอบ) คู่กับนมและโยเกิร์ต แทนที่จะใส่กราโนล่าในปริมาณที่เยอะ เราควรใส่กราโนล่าในการโรยหน้าโยเกิร์ตหรือนม ในปริมาณที่น้อยเพื่อเพิ่มรสชาติเท่านั้น หากทานในปริมาณที่เยอะก็จะไม่ต่างจากที่คุณกินอาหารที่ไม่ควบคุมน้ำหนักเลยเช่นกัน

ที่มา : brightside