11 สิ่งที่ผู้หญิงควรรู้ เพื่อป้องกันตัวเองจากอันตราย

คัดลอก

อย่างที่ทุกคนรู้กันดีว่า “ผู้หญิง” คือเพศที่มีความเสี่ยงในเรื่องของอันตรายมากกว่าผู้ชาย ไม่ว่าจะเป็นในห้างสรรพสินค้า โรงเรียน มหาวิทยาลัย พื้นที่สาธารณะต่าง ๆ  หรือแม้แต่การอยู่ในบ้านของตนเองก็ยังสามารถได้รับอันตรายได้เช่นกัน แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะมีเจตนาไม่ดีกับคุณเพียงอย่างเดียว ดังนั้นไม่ว่าคุณผู้หญิงจะทำอะไร ไปที่ไหนก็ควรระมัดระวังตัว รู้จักเรียนรู้วิธีการป้องกันตัวเองเพื่อหลีกเลี่ยงจากอันตรายที่อยู่รอบตัว

ดังนั้นในวันนี้พวกเราจึงได้รวบรวมเคล็ดลับดี ๆ ในการป้องกันตัวเองจากอันตรายสำหรับผู้หญิงมาให้ทุกท่าน และหวังว่าเคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยทำให้ผู้หญิงทุกคนปลอดภัยจากอันตรายที่จะเข้ามาคุกคามได้

1. คุณไม่จำเป็นต้องแบ่งปันข้อมูลส่วนตัวให้กับคนอื่น 

แน่นอนว่าผู้หญิงทุกคนจะต้องเคยถูกผู้ชายแปลกหน้าเข้ามาพูดคุย (โดยเฉพาะผู้หญิงหน้าตาดี) ถามไถ่สารทุกข์สุขดิบรวมไปถึงการถามที่อยู่อาศัย หรือแม้แต่ข้อมูลส่วนตัวบางอย่างเพื่อทำเนียนตีสนิทให้คุณตายใจได้ แต่ไม่ว่าคนนั้นที่เข้ามาพูดคุยกับคุณจะเป็นคนที่น่าไว้ใจหรือไม่น่าไว้ใจก็ตาม อย่างไรก็ไม่ควรบอกข้อมูลส่วนตัวให้เขาทราบทั้งหมดตั้งแต่ครั้งแรกที่คุยกัน และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียมารยาทคุณสามารถบอกข้อมูลที่เท็จไปเเทนก็ได้ เช่น ถ้าเขาถามว่าบ้านคุณใช่ที่อยู่ใกล้ ๆ กับห้างสรรพสินค้าใช่ไหม ? คุณสามารถตอบได้ว่าใช่แต่ไม่จำเป็นต้องบอกชื่อห้างสรรพสินค้าแห่งนั้นก็ได้ว่าชื่ออะไร (สามารถบอกเป็นชื่ออื่นได้เลย)

2. คุณควรปฏิเสธทันที หากมีคนแปลกหน้ามาถามว่านี่ใช่รถของคุณหรือไม่ ?

หากมีใครบางคนดูมีท่าทางสนใจในรถของคุณ และแสดงความสนใจด้วยการมาสอบถามข้อมูลส่วนตัวว่า “รถคันนี้ใช่ของคุณหรือไม่ ?” นอกจากนั้นยังชวนคุณคุยสารพัด ถ้าคุณต้องตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้ให้ตอบไปเลยว่ารถคันนี้ไม่ใช่ของคุณและคุณก็ยืมคนอื่นมา เพราะหากบอกว่าเป็นของคุณโดยไม่ทันคิดหากคนผู้นั้นมีเจตนาไม่ดีคุณอาจจะเดือดร้อนได้ เพราะพวกเขาสามารถติดตามคุณในอนาคตได้จากป้ายทะเบียนและสีรถ

3. ห้ามบอกว่าคุณอาศัยอยู่คนเดียวเด็ดขาด

แม้แต่ช่างซ่อมที่คุณเรียกใช้บริการก็ไม่ใช่บุคคลที่น่าไว้วางใจได้เช่นกัน เพราะหากคุณไม่ระมัดระวังตัวเองแถมพูดคุยอย่างสนิทสนมจนพวกเขารู้ข้อมูลส่วนตัวของคุณทั้งหมดคุณอาจจะได้พบกับอันตรายในอนาคตได้ หากช่างซ่อมคนนั้นมีเจตนาไม่ดี ดังนั้นทุกครั้งที่คุณจำเป็นต้องใช้บริการช่างซ่อมก็ไม่ควรแจ้งให้พวกเขาทราบว่าคุณอยู่คนเดียว นอกจากนั้นสิ่งสำคัญมาก ๆ ที่คุณต้องจดจำคือหมายเลขประจำตัวของช่างซ่อม (ประจำบริษัทที่สามารถตรวจสอบได้ว่าถูกส่งมาจริงหรือไม่)

4. บอกว่าคุณมากับเพื่อนหรือรอเพื่อนเสมอ เมื่อมีคนแปลกหน้าเดินมาถาม

แน่นอนว่าพื้นที่สาธารณะใครก็สามารถนั่งด้วยกันได้ แต่สำหรับบางคนก็ไม่รู้จักรักษามารยาทและคุกคามคุณด้วยคำถามมากมายเพื่อตีสนิทคุณได้ ดังนั้นหากคุณต้องตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้ก็สามารถแจ้งให้บุคคลที่กำลังจะนั่งข้าง ๆ คุณได้ว่ามีเพื่อนนั่งแล้ว หรือมานั่งรอเพื่อน กำลังจะไปแล้วแบบนี้ก็ได้เพื่อหลีกเลี่ยงจากพวกเขา

5. ควรระมัดระวังปกปิดข้อมูลส่วนตัว (บัตรพนักงานหรือบัตรนักเรียน) ของคุณหากอยู่ในพื้นที่สาธารณะ

หากคุณต้องเดินทางโดยรถไฟหรือรถโดยสารประจำทางในทุก ๆ วัน สิ่งที่คุณควรเก็บไว้ในกระเป๋านั่นก็คือบัตรประจำตัวที่มีข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อ สถานที่ทำงาน ชื่อโรงเรียนที่เป็นข้อมูลในบัตรนั้น ๆ เพื่อปกปิดข้อมูลไม่ให้ผู้อื่นเห็น เพราะอาจจะมีทั้งคนที่มีเจตนาดีและไม่ดีที่กำลังจ้องมองคุณอยู่

6. ใช้ประโยชน์จากสัญญาณเตือนรถของคุณให้เป็นสัญญาณเตือนภัยส่วนบุคคลของคุณ

วิธีนี้อาจจะเป็นตัวช่วยที่ดี ๆ มากสำหรับคุณในเวลากลางคืนที่ต้องเดินไปที่จอดรถคนเดียว โดยที่ไม่รู้ว่ามีคนร้ายกำลังซ่อนตัวเพื่อทำร้ายคุณอยู่หรือไม่ ! แน่นอนว่ามันจะทำให้คุณปลอดภัยเนื่องจากวิธีนี้จะทำให้คนร้ายตกใจจากเสียงสัญญาณเตือนที่ดังขึ้นได้

7. ควรยืนระหว่างแผงปุ่มควบคุมลิฟต์กับประตู

แน่นอนว่าการยืนระหว่างแผงปุ่มควบคุมลิฟต์และประตูทำให้คุณมั่นใจว่าสามารถจะเข้าหรือออกลิฟต์เมื่อไหร่ก็ได้หากรู้สึกอึดอัด แถมการทำเช่นนี้ยังสามารถป้องกันคุณจากอันตรายเมื่ออยู่ในลิฟต์ได้ด้วย

8. แขวนกระดิ่งไว้ที่ประตูลูกบิดโรงแรมที่คุณเข้าพักเสมอ

การแขวนกระดิ่งไว้ที่ประตูห้องพัก (ด้านใน) จะเป็นตัวช่วยที่ดีของคุณเมื่อมีคนแปลกหน้าพยายามที่จะบุกรุกเข้ามาในห้อง แน่นอนว่าคุณจะไหวตัวได้ทันและสามารถหาวิธีป้องกันตัวเองได้

9. ควรแจ้งชื่อผู้ชายทุกครั้งเมื่อสั่งอาหารแบบเดลิเวอรี่

การสั่งอาหารเดลิเวอรี่ที่เป็นสิ่งอำนวยความสะดวกสบายในยุคสมัยนี้แถมบางครั้งก็ยังสร้างความเดือดร้อนและภัยอันตรายมากมายให้กับผู้หญิงหากไม่รู้จักระมัดระวังตัว นี่คือวิธีที่จะสามารถช่วยให้คุณปลอดภัยเมื่อต้องการสั่งอาหารให้ใช้ชื่อผู้รับเป็นชื่อผู้ชาย เพื่อแสดงให้รู้ว่าคุณไม่ได้อยู่คนเดียวแน่นอน

10. ไม่จำเป็นต้องแจ้งตารางเวลาให้คนอื่นทราบ (โดยเฉพาะคนแปลกหน้า)

หากคุณมีใครบางคนพยายามที่จะสอบถามข้อมูลตารางเวลาของคุณมากเกินไป แน่นอนว่าถ้าเขาคือคนแปลกหน้าหรือแม้แต่คนรู้จักของคุณก็ไม่ควรบอกไปทั้งหมด เพื่อความปลอดภัยของตัวเองเพราะไม่เช่นนั้นพวกเขาจะทราบว่าคุณไปไหน ทำอะไรที่ไหนบ้างและสามารถตามตัวคุณได้ง่าย ๆ ซึ่งมันไม่ดีต่อตัวคุณสักเท่าไหร่หากคน ๆ นั้นคิดร้ายกับคุณ

11. แกล้งทำเป็นไม่เข้าใจและไม่สนใจในสิ่งที่ฝ่ายตรงข้ามพูด

มีหลากหลายวิธีมาก ๆ เมื่อคุณถูกใครก็ไม่รู้มาพยายามชวนคุยทั้ง ๆ ที่ไม่รู้จักกันเลยแม้แต่นิดเดียว นอกจากการเดินหนีไปท่ามกลางผู้คนเยอะ ๆ แล้วก็ยังมีอีกหนึ่งวิธีคือทำเป็นฟังที่พวกเขาพูดไม่เข้าใจ ทำเหมือนพูดคนละภาษาเลยก็ได้

ที่มา : brightside